APEC và nét đẹp của thị dân

13/11/2017 10:19 GMT+7

TTO - Hình ảnh người dân Đà Nẵng, Hội An cùng tham gia dọn dẹp đường phố sau ảnh hưởng của bão lũ để đón Tuần lễ cấp cao APEC đã thể hiện nét đẹp của những thị dân luôn sẵn sàng góp sức cho sự phát triển của đất nước.

APEC và nét đẹp của thị dân - Ảnh 1.

Người dân Đà Nẵng dầm mưa dọn dẹp vệ sinh môi trường đón APEC - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Mấy ngày qua, tràn ngập trên trang Facebook cộng đồng "Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi - Xanh - Sạch - Đẹp" là tinh thần kêu gọi làm vệ sinh, dọn dẹp đường phố sau ảnh hưởng của cơn bão số 12 để chuẩn bị đón Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng. 

Điểm qua status của một số thành viên, người đọc có thể cảm nhận được không khí rất khẩn trương với nhiều thông báo về những nơi đang ra quân dọn dẹp đường phố, tiến độ thực hiện đến đâu...

Ở đời thực, tinh thần góp sức dọn dẹp thành phố đón APEC càng khẩn trương hơn. Trên các đường ven biển thành phố Đà Nẵng những ngày ấy, đâu đâu cũng là cảnh nhiều nhóm người đủ mọi thành phần, lứa tuổi cầm bay, cuốc, xẻng... dọn dẹp đường phố với những nụ cười rạng rỡ trên môi.

APEC 2017, một sự kiện mang tầm quốc tế diễn ra tại Đà Nẵng, đó vừa là trách nhiệm vừa là vinh dự của từng công dân Đà Nẵng. Với đặc thù của một thành phố du lịch, đây cũng là một cơ hội hiếm có để quảng bá hình ảnh đất nước và con người thân thiện, hiếu khách của Việt Nam, đặc biệt là Đà Nẵng, ra toàn thế giới.

Nhưng hình như trời không thuận lòng người, cơn bão số 12 bất ngờ đổ bộ vào Nam Trung Bộ trước vài ngày diễn ra APEC gây cảnh thiên tai lụt lội, mất mát tài sản, tang thương. Tuy không bị bão đổ bộ trực tiếp, nhưng Đà Nẵng và các vùng lân cận cũng phải gánh chịu nhiều thiệt hại. 

Nhiều tuyến đường trung tâm thành phố bị nhếch nhác; nhiều biển quảng cáo, cây xanh ở quận Sơn Trà bị gãy sập; nhiều tuyến đường ven biển với các hàng quán, chòi nghỉ mát, tàu bè xiêu vẹo, rách nát... Và tất nhiên, công tác chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Trước tình hình đó, "bức tâm thư" của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ kêu gọi mọi người chung tay khắc phục hậu quả đã đánh động đến từng người dân, khơi gợi trong họ quyết tâm "trả lại cho Đà Nẵng một hình ảnh sạch đẹp và mạnh mẽ" trước các vị khách quý đến từ các nước. 

Và Đà Nẵng đã làm được điều này chỉ trong vài ngày. Đây chính là kết quả của việc chính quyền đã phản ứng nhanh trong đối phó với thiên tai, cùng với nét đẹp rất nhân văn của những thị dân luôn sẵn sàng góp sức trong thời điểm khó khăn của thành phố.

Cũng như Đà Nẵng, Hội An - thành phố cổ kính xinh đẹp của Quảng Nam - trong thời điểm chờ đón sự kiện APEC và "Giao lưu văn hóa Việt - Nhật" cũng phải gánh chịu cơn lũ lớn làm cả đô thị cổ ngập trong biển nước, bùn, rác tràn ngập khắp các ngõ ngách, con phố, nhà dân... 

Và cũng với tinh thần khẩn trương dọn dẹp Hội An sạch đẹp trong mắt khách quốc tế ấy, từng gia đình, người già, trẻ em đã cùng tham gia giội rửa bùn non. Các tuyến phố cạnh sông Hoài được các công nhân, các chiến sĩ lực lượng vũ trang dầm mưa thu gom rác đưa về các điểm tập kết. 

Sự gấp gáp và sự nhiệt tình của từng người dân, của chính quyền thật đáng trân trọng, một nét văn hóa rất Hội An.

Người dân miền Trung bao đời nay sống chung với thiên tai, lũ lụt, cái khó, cái nghèo hiện lên trên từng khuôn mặt. Nhưng trước mọi khó khăn, họ vẫn lạc quan yêu đời, đoàn kết tương trợ vượt qua mọi biến cố. 

Trong những ngày mưa lũ thiên tai vừa rồi, tinh thần đó sẽ đẹp mãi, đọng mãi trong lòng các vị khách, du khách và bạn bè quốc tế.

Ông Trần Văn Hùng (làm việc tại một doanh nghiệp tư nhân ở quận Sơn Trà, Đà Nẵng):

Góp chút sức cho quê hương

Tôi và ba nhân viên của mình đang đi uống cà phê thì đọc thấy thông tin chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng kêu gọi người dân cùng tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường đón APEC.

Vậy là bốn anh em chở nhau ra đường Võ Nguyên Giáp để dọn dẹp rác. Mỗi người mang theo một cái bao tự thu lượm rác, sức mình có sao góp vậy, vì thành phố, vì cái chung.

Tôi nghĩ APEC diễn ra tại Đà Nẵng là cơ hội hiếm cho Đà Nẵng, nên dưới góc độ là một công dân của Đà Nẵng, tôi cùng anh em góp chút sức vào việc chung của quê hương mình. Thành phố phát triển thì doanh nghiệp, người dân cũng hưởng lợi theo.

ĐOÀN CƯỜNG ghi

MINH PHƯỚC (Đà Nẵng)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận