Thứ 7, ngày 27 tháng 2 năm 2021

Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông gây gió giật cấp 9, có khả năng thành bão ngày mai

12/06/2020 08:20 GMT+7

TTO - Sáng nay 12-6, áp thấp nhiệt đới đã vượt qua đảo Luzon, Philippines và đi vào Biển Đông với sức gió mạnh nhất 50-60km/h, giật cấp 9. Dự báo áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão, gây gió giật cấp 11.

Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông gây gió giật cấp 9, có khả năng thành bão ngày mai - Ảnh 1.

Sơ đồ dự báo hướng đi áp thấp nhiệt đới

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 7h sáng 12-6, tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Luzon khoảng 90km về phía Tây. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/h), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh từ cấp 6 trở lên khoảng 80km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15km và có khả năng mạnh lên thành bão - cơn bão đầu tiên tại Biển Đông trong mùa bão năm nay và là cơn bão thứ 2 trên vùng biển tây Thái Bình Dương.

Đến 7h ngày 13-6, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 470km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/h), giật cấp 11.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km. Đến 7h ngày 14-6, tâm bão cách Hong Kong (Trung Quốc) khoảng 170km về phía Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/h), giật cấp 11.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa) đều có nguy cơ rủi ro cao.

Trước đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Lê Thị Xuân Lan - nguyên phó phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết bão sẽ di chuyển về hướng đất liền Trung Quốc chứ không ảnh hưởng đến đất liền nước ta, tuy nhiên sẽ hút gió tây nam gây mưa cho khu vực Nam Bộ, Tây Nguyên.

Sau khi vào Trung Quốc, phần hoàn lưu bão có thể gây mưa cho khu vực miền Trung giúp hạ nhiệt bớt đợt nắng nóng kéo dài thời gian qua. Khu vực miền Bắc hiện tại đã có mưa do ảnh hưởng của rãnh thấp, vùng núi cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất nguy hiểm.

Trên đất liền, cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 12-6, nhiều khu vực ngày có nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa và dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết cụ thể các vùng ngày 12-6:

Phía Tây Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, khu Tây Bắc có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, có nơi dưới 24 độ C, cao nhất 34-37 độ C, riêng Hòa Bình 36-38 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C, vùng núi có nơi dưới 26 độ C, cao nhất 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Hà Nội ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 27-29 độ C, cao nhất 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C, cao nhất 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng nóng, phía Bắc có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, cao nhất 35-38 độ C, phía Bắc có nơi trên 38 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên từ 21-24 độ C, cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ từ 25-28 độ C, cao nhất 32-35 độ C.

Biển Đông có khả năng đón cơn bão đầu tiên, gây mưa ở Nam Bộ Biển Đông có khả năng đón cơn bão đầu tiên, gây mưa ở Nam Bộ

TTO - Vùng áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên khu vực Philippines đang di chuyển theo hướng tây có xu hướng vượt qua quốc đảo này vào Biển Đông và mạnh lên thành bão trong những ngày tới.

M.ANH (Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia)
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận