Thứ 4, ngày 28 tháng 10 năm 2020

Bão Vongfong 'quẹo' ngược ra Thái Bình Dương, ít khả năng vào Biển Đông

14/05/2020 16:47 GMT+7

TTO - Chiều 14-5, tâm bão Vongfong ở ngay trên bờ biển miền trung Philippines, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (135-150km/h), giật cấp 15. Dự báo bão ít có khả năng đổ bộ vào Biển Đông.

Bão Vongfong quẹo ngược ra Thái Bình Dương, ít khả năng vào Biển Đông - Ảnh 1.

Sơ đồ đường đi của bão - Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Các mô hình dự báo nhận định bão Vongfong sau khi đổ bộ vào miền trung Philippines sẽ di chuyển theo hướng Bắc rồi đổi hướng di chuyển theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km.

Đến 13h ngày 16-5, tâm bão ở ngay trên đảo Luzon, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/h), giật cấp 12.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong khoảng một tháng tới có khả năng xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới (có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới hoặc bão) hoạt động trên khu vực ngoài khơi Philippines, trong đó có một xoáy thuận nhiệt đới có khả năng đi vào khu vực phía đông của Biển Đông.

Cơ quan dự báo khí tượng cũng nhận định mùa bão năm 2020 trên khu vực Biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn so với trung bình nhiều năm.

Cụ thể, trong năm nay sẽ có khả năng xuất hiện khoảng 11-13 cơn bão và áp tháp nhiệt đới trên Biển Đông.

Trong số này dự báo khoảng 5-6 cơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam trong những tháng cao điểm của mùa bão năm 2020, dự báo vào khoảng tháng 10 đến tháng 12.

Bão sớm trên Thái Bình Dương không vào Biển Đông nhưng kích mưa Nam Bộ Bão sớm trên Thái Bình Dương không vào Biển Đông nhưng kích mưa Nam Bộ

TTO - Cơn bão đầu tiên trên Thái Bình Dương đã hình thành, các mô hình dự báo bão sẽ đi dọc theo đất liền Philippines, không vào Biển Đông nhưng sẽ hút gió gây mưa cho Nam Bộ trong thời gian tới.

LÊ PHAN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận