Chủ nhật, ngày 12 tháng 7 năm 2020

Áp thấp nhiệt đới gây gió giật cấp 8, Tây Nguyên, Nam Bộ có nơi mưa trên 80mm

07/08/2019 08:02 GMT+7

TTO - Sáng nay (7-8), áp thấp nhiệt đới cách Hoàng Sa 560km, gió giật cấp 8. Trên đất liền, Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa trên 80mm. Mưa sẽ còn kéo dài đến ngày 9-8.

Áp thấp nhiệt đới gây gió giật cấp 8, Tây Nguyên, Nam Bộ có nơi mưa trên 80mm - Ảnh 1.

Sơ đồ dự báo hướng đi áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông - Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 7h sáng 7-8, tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 560km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh từ cấp 6 trở lên khoảng 80km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km. Đến 7h ngày 8-8, tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Luzon (Philippines) 100km về phía Tây. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

Trong 24-48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 15-18 độ vĩ Bắc nối với áp thấp nhiệt đới với hoạt động của gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh nên trong ngày và đêm nay 7-8, trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực Biển Đông (bao gồm vùng biển hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9. Sóng biển cao 2.0-4.0m. Biển động mạnh.

Cũng theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay 7-8 Tây NguyênNam Bộ đã có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 80mm như Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) 90mm, EaKmat (Đắk Lắk) 85mm (lượng mưa tính từ 7h ngày 6-8 đến 1h ngày 7-8).

Dự báo từ nay đến ngày 9-8 ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, riêng miền Đông Nam Bộ và Nam Tây Nguyên có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-70mm/24 giờ, miền Đông Nam Bộ và Nam Tây Nguyên có nơi trên 120mm/24 giờ).

Mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to tập trung vào chiều và tối. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

TP.HCM và nhiều nơi mưa, dông

nam bo

Ảnh rađa cho thấy mây đối lưu phát triển và gây mưa dông trên khu vực Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM...

Trong khi đó theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, sáng sớm nay trên khu vực Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, TP.HCM, An Giang, Đồng Tháp, Cà Mau có mưa rào và dông. Dự báo mưa dông còn lan sang các khu vực lân cận khác. Trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Áp thấp đi đủng đỉnh, TP.HCM và Nam Bộ mưa lớn Áp thấp đi đủng đỉnh, TP.HCM và Nam Bộ mưa lớn

TTO - Trong 24 giờ qua, vùng áp thấp ở Bắc Biển Đông hầu như ít di chuyển. Trong khi đó, do gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên Nam Bộ (trong đó có TP.HCM) và Tây Nguyên mưa to đến rất to.

MINH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận