07/07/2021 09:45 GMT+7

Áp thấp nhiệt đới có thể đổ bộ Hải Phòng - Thanh Hóa đêm nay, lên phương án cho thí sinh thi THPT

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Áp thấp nhiệt đới khi đi vào vịnh Bắc Bộ có khả năng mạnh lên nhưng chỉ ở mức cấp 6-7, giật cấp 9. Khả năng áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào Hải Phòng - Thanh Hóa từ khoảng 22h tối nay đến sáng mai với cường độ cấp 6-7.

Áp thấp nhiệt đới có thể đổ bộ Hải Phòng - Thanh Hóa đêm nay, lên phương án cho thí sinh thi THPT - Ảnh 1.

Ông Mai Văn Khiêm, giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ông Mai Văn Khiêm, giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết như vậy tại cuộc họp ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão diễn ra sáng 7-7.

Theo ông Khiêm, lúc 7h sáng nay, áp thấp nhiệt đới đang ở ngay phía Đông Nam (Trung Quốc), sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt mạnh cấp 6 (39-49km/h), giật cấp 8.

"Áp thấp nhiệt đới nằm trong trục rãnh thấp đi qua nam đồng bằng Bắc Bộ hoạt động ổn định, trên cao áp cao cận nhiệt đang tiếp tục lấn tây. Dự báo áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 25-30km và đi vào vịnh Bắc Bộ" - ông Khiêm nói.

Ông Khiêm cho biết từ chiều tối và đêm nay, trên đất liền các tỉnh Quảng Ninh - Nghệ An có gió giật cấp 6-7, ở vịnh Bắc Bộ có gió cấp 6-7, giật cấp 9.

"Áp thấp nhiệt đới ít có khả năng mạnh thêm, khi đi vào vịnh Bắc Bộ có khả năng mạnh lên một chút nhưng chỉ ở mức cấp 6-7, giật cấp 9. Khả năng áp thấp đổ bộ vào Hải Phòng - Thanh Hóa từ khoảng 22h tối nay đến sáng mai, cường độ đổ bộ cấp 6-7" - ông Khiêm nhận định.

Áp thấp nhiệt đới có thể đổ bộ Hải Phòng - Thanh Hóa đêm nay, lên phương án cho thí sinh thi THPT - Ảnh 2.

Vị trí và hướng di chuyển áp thấp nhiệt đới - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Theo ông Khiêm, điểm đáng lưu ý nhất của cơn áp thấp này là hoàn lưu gây mưa lớn từ hôm nay đến hết ngày 8-7, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt (khu vực mưa lớn nhất tập trung ở đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Thanh Hóa, Nghệ An). 

Các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cần đề phòng dông lốc trước và sau khi áp thấp đổ bộ.

Cảnh báo ngập lụt ở các thành phố tại Thanh Hóa, Nghệ An, Ninh Bình và lũ quét, sạt lở đất ở miền núi cần lưu ý ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong đêm nay và ngày mai.

Ngoài ra, gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên ở khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên sẽ có đợt mưa tương đối lớn.

Thượng tá Nguyễn Đình Hưng, phó trưởng phòng cứu hộ cứu nạn (Bộ Tham mưu - Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng), cho biết đến 6h sáng nay, đơn vị đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 54.386 tàu/232.828 người biết hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh.

"Hiện còn 77 tàu/552 người đang di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm. Đối với các tàu hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa ngày hôm qua, đơn vị đã đôn đốc các tàu di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm. Đến 6h sáng nay, chưa có thiệt hại ở khu vực quần đảo Hoàng Sa, hiện cơ bản các phương tiện đã nằm ngoài vùng nguy hiểm. 

Ngoài ra, lực lượng biên phòng các tỉnh đã yêu cầu 7.858 người dân ở trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản vào bờ trước khi áp thấp nhiệt đới đổ bộ" - thượng tá Hưng thông tin.

Đại diện Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng) cho biết Bộ Quốc phòng đã có công điện yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó khi có sự cố xảy ra với tổng số 264.000 người ứng trực và 1.979 phương tiện. 

Áp thấp nhiệt đới có thể đổ bộ Hải Phòng - Thanh Hóa đêm nay, lên phương án cho thí sinh thi THPT - Ảnh 3.

Phó trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài yêu cầu bắn pháo hiệu để báo áp thấp nhiệt đới cho người dân - Ảnh: CHÍ TUỆ

Phó trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài nhấn mạnh đêm nay đến rạng sáng mai áp thấp nhiệt đới cập bờ, dù không lớn nhưng các hình thế thời tiết nguy hiểm khác có thể gây thiệt hại về người và tài sản nếu chủ quan lơ là.

"Đối với tuyến biển, các đơn vị liên quan cần khẩn trương theo dõi đôn đốc tàu thuyền thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Trong chiều và đêm nay phải đưa toàn bộ dân trên lồng bè, chòi canh lên bờ. Đề nghị biên phòng bắn pháo hiệu để báo áp thấp nhiệt đới cho người dân sơ tán.

Đối với tuyến đất liền, dự báo mưa lớn nên cần chủ động rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở đất ở miền núi và có phương án đảm bảo cho các thí sinh thi tốt nghiệp THPT" - ông Hoài nói.

Thời tiết cả nước diễn biến phức tạp trong 2 ngày thi THPT đợt 1 Thời tiết cả nước diễn biến phức tạp trong 2 ngày thi THPT đợt 1

TTO - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông nên dự báo thời tiết cả nước trong 2 ngày thi tốt nghiệp THPT diễn biến phức tạp.

CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên