05/06/2023 19:04 GMT+7

Áo dài lụa, nón lá rủ nhau xuống phố Hà thành

Những tuần gần đây, du khách lên phố đi bộ bất ngờ khi vô tình trở thành khán giả dự buổi diễn thời trang sống động và rất Hà Nội. Những cô gái thị thành thướt tha trong tấm áo dài lụa, hòa mình vào phố xá nhộn nhịp bất chấp cái nóng mùa hè.

Áo dài lụa, nón lá rủ nhau xuống phố Hà thành - Ảnh 1.

Thiếu nữ mặc áo dài lụa xuống phố thu hút ánh nhìn của mọi người - Ảnh: QUÝ ĐẠT

Mỗi tuần một lần từ đầu tháng 5 đến nay, buổi trình diễn với lụa được diễn ra trong cái nhìn tò mò và thích thú của người dân và du khách, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài khi ngắm nhìn tà áo dài lụa trên các con phố cổ Hà Nội. 

Đó là những buổi diễn thời trang ngẫu hứng được thực hiện bởi các cửa hàng san sát nhau trên con đường tơ lụa Hàng Bông - Hàng Gai với mục đích mang nét đẹp văn hóa truyền thống từ tơ lụa, thêu thùa, chạm bạc đến gần hơn với du khách. 

Sau COVID-19, nền kinh tế đối mặt với những khó khăn là mối đe dọa các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Phố cổ Hà Nội - con phố mua bán sầm uất thu hút nhiều du khách chứng kiến một khoảng thời gian khó khăn khi nhiều cửa hiệu phải đóng cửa, trả mặt bằng. 

Tuy nhiên, trong thách thức, những cửa hàng thời trang lâu năm trên con đường tơ lụa Hàng Bông - Hàng Gai lại tìm thấy những cơ hội mới khi kết hợp cùng nhau tạo nên những ấn tượng đẹp về các sản phẩm mang đậm văn hóa truyền thống đến với khách hàng. 

Đều đặn hằng tuần, những tà áo dài lụa lại xuống phố, tha thướt trong buổi diễn thời trang đơn giản nhưng gần gũi với đời sống. Những tà áo dài lụa với nhiều kiểu dáng: áo dài truyền thống, áo ngũ thân, áo tứ thân, áo dài cách tân... được các cô gái khoác lên mình trình diễn dọc các con phố. 

Áo dài lụa, nón lá rủ nhau xuống phố Hà thành - Ảnh 2.

Buổi diễn được tổ chức bởi các thương hiệu làm lụa và thủ công truyền thống trên phố cổ Hà Nội - Ảnh: QUÝ ĐẠT

Buổi biểu diễn không chỉ giới thiệu các sản phẩm thời trang từ lụa mà còn đưa áo dài lụa đến gần hơn với đời sống một cách thiết thực. Mặc dù trình diễn dưới thời tiết nắng nóng mùa hè nhưng đặc trưng của vải lụa tạo cảm giác mát mẻ và bảo vệ cho làn da. 

Chiêm ngưỡng những bộ áo dài lụa trên phố cổ, Stéphanie Ponsin (du khách Pháp) chia sẻ: "Tôi thấy bất ngờ vì ý tưởng táo bạo này. Các bạn xuống phố và biến con đường này trở thành một sân khấu thật sự. Điều này càng khiến tôi yêu thêm văn hóa đất nước các bạn qua những trang phục mềm mại và cũng nhờ vậy mà tôi biết thêm về chất liệu lụa rất phù hợp cho thời tiết mùa hè". 

"Đây là dự án mà tôi cùng với các thương hiệu làm lụa và thủ công truyền thống trên phố cổ Hà Nội đã ấp ủ trong nhiều tháng qua, khi hoạt động trở lại sau đại dịch.

Buổi biểu diễn với áo dài lụa được diễn ra trong một không gian mở, chúng tôi mong con phố Hàng Gai, Hàng Bông - phố tơ lụa - mỗi chiều thứ sáu thêm phần thú vị" - chị Diệp Anh, CEO Silky Vietnam, chia sẻ.

Áo dài lụa, nón lá rủ nhau xuống phố Hà thành - Ảnh 3.

Mặc dù trình diễn áo dài lụa dưới thời tiết nắng gắt nhưng lại tôn lên nét đặc trưng của chất liệu lụa thoáng mát vào mùa hè - Ảnh: QUÝ ĐẠT

Áo dài lụa, nón lá rủ nhau xuống phố Hà thành - Ảnh 4.

Những tà áo lụa thướt tha trên phố thu hút ánh nhìn của du khách - Ảnh: THU HẬU

Áo dài lụa, nón lá rủ nhau xuống phố Hà thành - Ảnh 5.

Sự hòa quyện của những trang phục vốn ý nhị, nền nã này với cái sôi nổi của đường phố Hà Nội lại trở thành những mảng màu tương phản đến thú vị trên bức tranh đương đại - Ảnh: MAI THƯƠNG

Áo dài lụa, nón lá rủ nhau xuống phố Hà thành - Ảnh 6.

Khách nước ngoài thích thú với áo dài, nón lá Việt Nam - Ảnh: QUÝ ĐẠT

Quyền Linh và hơn 5.400 phụ nữ mặc áo dài ở Nha Trang, lập kỷ lục Việt NamQuyền Linh và hơn 5.400 phụ nữ mặc áo dài ở Nha Trang, lập kỷ lục Việt Nam

Trong khuôn khổ Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023, sáng 4-6, hơn 5.400 phụ nữ trong những bộ áo dài thướt tha, nhiều màu sắc diễu hành trên phố biển Nha Trang, lập kỷ lục Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên