06/10/2020 09:58 GMT+7

Áo dài của nam công chức Huế: Điều chỉnh dần thành trang phục công sở

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Sau một tháng kể từ lần đầu tiên triển khai, Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên Huế đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp và đưa ra điều chỉnh phù hợp về việc cho nhân viên, cán bộ khối văn phòng mặc áo dài vào buổi chào cờ sáng thứ hai đầu tháng.

Áo dài của nam công chức Huế: Điều chỉnh dần thành trang phục công sở - Ảnh 1.

Chuyên viên phòng quản lý văn hóa, Sở Văn hóa - thể thao Thừa Thiên Huế mặc áo dài làm việc tại công sở - Ảnh: NHẬT LINH

Một số nhà may áo dài ở Huế nói với tôi rằng số lượng bạn trẻ, đặc biệt là nam giới, đến đặt may áo dài ngũ thân tăng lên hẳn. Đây là điều đáng mừng vì công cuộc phục hưng áo dài Việt đã có sự tiến triển rõ rệt.

Anh Đỗ Văn Lân (Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên Huế)

Sáng 5-10, trong buổi chào cờ đầu tháng 10, đồng loạt nhân viên khối văn phòng của sở đã mặc áo dài, đội khăn đóng. Nam mặc áo dài ngũ thân, nữ mặc áo dài màu hồng.

Tạm bỏ tấm thẻ bài ghi chữ Hán

Trước nhiều ý kiến của dư luận về việc nên bỏ tấm thẻ bài ghi bằng chữ Hán "Nguyên phong chấp sự" (Giữ gìn nếp xưa - PV), Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên Huế đã thống nhất việc tạm bỏ tấm thẻ ấy đi.

Theo ông Phan Thanh Hải - giám đốc sở này, nghề làm thẻ bài cũng là một trong những nghề thủ công truyền thống khá nổi tiếng của người Huế xưa. Vậy nên sở mong muốn việc phục hồi áo dài truyền thống cũng sẽ góp phần phát triển nghề làm thẻ bài.

"Hiện nay cán bộ, công chức được yêu cầu đeo bảng tên, chức danh bằng thẻ nhựa khi đến công sở làm việc. Nếu đeo tấm thẻ nhựa như vậy trên áo dài sẽ không phù hợp cho lắm. Sở đang nghiên cứu thay đổi nội dung trên tấm thẻ ghi bằng tiếng Việt. Có thể là tên, chức vụ của nhân viên và viết theo kiểu chữ triện hoặc thư pháp" - ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, qua lắng nghe ý kiến từ dư luận trong 1 tháng qua, sở cũng đã điều chỉnh màu áo dài của nhân viên cho đồng bộ, theo hướng đồng phục công sở.

Ông Hải cũng cho biết sở sẽ tiếp tục lắng nghe các ý kiến của chuyên gia, người dân về việc cho nhân viên mặc áo dài đi làm để có những điều chỉnh phù hợp trong việc dần để áo dài truyền thống trở thành trang phục công sở vào mỗi thứ hai đầu tháng.

"Chúng tôi xin nhấn mạnh rằng hiện nay sở chỉ khuyến khích nhân viên khối văn phòng mặc áo dài truyền thống trong buổi chào cờ thứ hai đầu tháng, tức mỗi tháng một lần. Hết buổi chào cờ có thể thay áo quần bình thường để làm việc" - ông Hải nói.

"Chị em mặc được, anh em cũng mặc được"

Sau buổi chào cờ, toàn bộ nam nữ nhân viên của sở đều trở về phòng làm việc bình thường. Tại phòng quản lý văn hóa, chị Dương Thị Ngọc Linh - nhân viên nữ duy nhất của phòng - tỏ vẻ vô cùng thích thú khi các nhân viên nam quanh mình đều mặc áo dài ngũ thân.

Chị Linh nói rằng trong mắt chị, các đồng nghiệp nam khi mặc áo dài, đội khăn đóng đi làm không chỉ tăng phần nam tính mà còn rất "bình đẳng giới".

Anh Đỗ Văn Lân - phó trưởng phòng quản lý văn hóa - cho biết anh đã may áo dài ngũ thân trước khi sở có thông báo mặc áo dài vào thứ hai đầu tháng. Theo anh Lân, là người làm việc trong ngành văn hóa, việc khoác lên mình bộ áo dài truyền thống của cha ông đến công sở làm việc là điều hết sức tự hào.

Bản thân anh cũng tự thấy có trách nhiệm hơn khi khoác lên mình bộ áo dài truyền thống, dù trước đó anh vẫn còn cảm giác ái ngại khi mặc áo dài ra đường. "Tuy nhiên, nếu vượt qua được sự ái ngại ban đầu, để người dân ra đường thấy một người nam mặc áo dài là nhận ra ngay người đó làm trong ngành văn hóa thì thật là một cảm giác rất đặc biệt" - anh Lân chia sẻ.

Còn anh Nguyễn Châu Hải, chuyên viên phòng quản lý văn hóa, nói rằng đối với nhân viên văn phòng như anh thì việc mặc áo dài khi làm việc không có gì là bất tiện. Theo anh Hải, hiện nay phần lớn nhân viên văn phòng đều làm việc trong phòng máy lạnh nên không thấy nóng hay vướng víu gì nhiều.

"Một số anh em còn đề xuất mỗi tuần mặc áo dài 2 ngày chứ không phải 1 tháng 1 lần như bây giờ. Chị em mang áo dài đi làm được thì anh em chúng tôi cũng mang đi làm được, chứ đâu có bất tiện lắm. Tuy nhiên, lãnh đạo sở cho biết điều này sẽ cân nhắc và có sự điều chỉnh dần dần trong thời gian tới" - anh Hải nói.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, có nên biến áo dài nam thành trang phục chính thức nơi công sở cho nam viên chức, ít nhất mỗi thứ hai đầu tuần hoặc khi lễ hội, tham gia hoạt động ngoại giao?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Nam công chức Huế Nam công chức Huế 'diện' áo dài đến công sở sáng thứ 2 đầu tiên của tháng

TTO - Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết sẽ lắng nghe dư luận góp ý và cho công chức, nhân viên của sở vừa mang áo dài vừa điều chỉnh cho phù hợp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên