Annihilation nơi tìm những triết lý về sự tồn tại của loài người

18/03/2018 19:59 GMT+7

TTO - Annihilation, tác phẩm điện ảnh tiếp theo sau Ex-Machina của đạo diễn tài năng Alex Garland là một trong những bộ phim khoa học viễn tưởng hay nhất trong vài năm gần đây.

Trailer phim Annihiation

Chuyển thể từ tiểu thuyết của Jeff VanderMeer, Annihilation chứa đựng sự sắc sảo của đạo diễn. 

Bộ phim mang đến một câu chuyện đầy ẩn dụ về sự đe doạ đối với loài người đến từ vũ trụ khi bằng kiến thức còn hạn hẹp của mình con người vẫn chưa thể hiểu được rằng, chúng ta chỉ là những sinh vật nhỏ bé và chưa phải là nấc thang tiến hoá cuối cùng trong vũ trụ rộng lớn ngoài kia.

Nếu bộ phim đầu tay Ex-Machina của Alex Garland bóc tách rất khiếm tốn vấn đề đang ngày càng tiến dần đến hiện thực về trí thông minh nhân tạo thì Annihilation tham vọng hơn mang tầm vóc của vũ trụ nơi những thực thế sống khác loài người còn tồn tại.

Annihilation nơi tìm những triết lý về sự tồn tại của loài người - Ảnh 2.

Bức tường ánh sáng kỳ dị

Nhưng không giống Arrival của đạo diễn Denis Villeneuve muốn mang đến thông điệp về giá trị của hiện tại và tầm quan trọng của giao tiếp trong xã hội loài người, Alex đặt câu hỏi về sự huỷ diệt mà con người sẽ gặp phải, một sự huỷ diệt không phải khiến con người biến mất, mà tái tạo lại giống loài mới như một câu hỏi mở về tương lai.

Bộ phim bắt đầu bằng một hình ảnh từ ngoài vũ trụ, một khối cầu năng lượng đâm xuống một ngọn hải đăng tại bờ biển nước Mỹ. Sau vụ việc đó một bức tường được dựng lên bằng thứ ánh sáng nhiều màu sắc được thể hiện bằng những dòng chảy thẳng đứng kì dị. 

Annihilation nơi tìm những triết lý về sự tồn tại của loài người - Ảnh 3.

Phân cảnh kinh dị trong phim

Nó ngày càng lan rộng. Điều đặc biệt, tất cả những binh lính được đưa vào trong để điều tra đều không quay trở lại, trừ một người, là trung sĩ Kane (Oscar Isaac).

Nhân vật chính của phim là một nữ giáo sư sinh vật học, vợ của Kane. Kịch bản khéo léo sắp đặt cô là một người nghiên cứu về tế bào trong đó một buổi học được thu hình trên phim nơi Lena (Natalie Portman) đang nói về quá trình phân bào, sự gia tăng theo cấp số nhân từ một cá thể đơn bào để tạo lên vật thể sống.

Những cài cắm thông minh của đạo diễn dẵn dắt khán giả đi theo bước chân của cô khi cô thấy chồng mình trở về, bị bệnh nặng, rồi cả cô và chồng bị bắt đến một cơ sở nghiên cứu bí mật sau đó tình nguyện tiến vào Vùng X - nơi được bao quanh bằng bước tường ánh sáng màu sắc.

Annihilation nơi tìm những triết lý về sự tồn tại của loài người - Ảnh 4.

Những hình ảnh kinh dị nhưng mê hoặc

Annihilation triển khai thành một chuyến du hành khám phá không gian đã hoàn toàn không còn giống bất kì đâu trên trái đất, những cái cây biến dị nở rất nhiều các bông hoa với hình thái khác nhau, động vật biến dị. 

Sự kì bí bao trùm lên mảnh đất không phải là mảnh đất chết nhưng là mảnh đất của những dạng sống kì lạ. 

Lena cùng một nhóm các nhà khoa học nữ (do các diễn viên Gina Rodriguez, Tuva Novotny, Tessa Thompson và Jennifer Jason Leigh thủ vai) nhanh chóng phát hiện ra trong không gian này không thể truyền sóng radio ra bên ngoài, và những dạng sống ở đây được sinh sôi nhờ sự bắt chước và mô phỏng lại sinh thực vật trên trái đất.

Annihilation nơi tìm những triết lý về sự tồn tại của loài người - Ảnh 5.

Natalie Portman trong vai nhà sinh vật học

Ta có thể hiểu, dù những sinh vật ngoài hành tinh là ai, chúng cũng không có hình dạng, mà chúng giống như một loại virus, một thứ bí ẩn bắt chước dạng sống của trái đất để tạo nên những hình dạng mới, hoặc biến đổi thành dạng con người. 

Một hình ảnh cực kì ấn tượng là những cái cây được tạo hình như con người trên đó mọc đầy hoa. Annihilation dù cho có nhiều hình ảnh kinh dị, những đoạn khiến khán giả tạo cảm giác sợ hãi và bất an, nhưng đồng thời cũng có rất nhiều hình ảnh đẹp đến mê hoặc. 

Annihilation nơi tìm những triết lý về sự tồn tại của loài người - Ảnh 6.

Những cái cây phát triển theo hình dáng con người

Một cách rõ ràng, đạo diễn muốn tạo ra hình ảnh ẩn dụ về cái đẹp đan cài với sự khủng bố, và vốn hiểu biết hạn hẹp của loài người sẽ choáng ngợp trước sự quyến rũ kì diệu nhưng đầy hung hiểm đến từ vũ trụ.

Annihilation gọn gàng, hấp dẫn về mặt thị giác và đặc biệt đưa khán giả đến những câu hỏi triết lý mà bản thân đạo diễn không thực sự biết hoặc muốn trả lời. 

Ông chỉ giống như một kẻ quan sát, một người dẫn đường, đưa ra cho khán giả những chi tiết, lồng ghép trong cách cắt dựng thông minh cài cắm vào những vấn đề về cá nhân con người, về tình yêu, sự lừa dối để rồi ngay sau đó, câu chuyện quay trở lại với sự kì diệu của vũ trụ và sự tò mò tột cùng của con người trước khoa học và sự ám ảnh về sự huỷ diệt có thể sẽ là tương lai của loài người.

Annihilation nơi tìm những triết lý về sự tồn tại của loài người - Ảnh 7.

Một cảnh trong phim

Giống như những bộ phim vĩ đại về khoa học viễn tưởng như 2001: A Space Odyssey của Stanley Kubrick hay Solaris của Andrei Tarkovski, Garland không có gắng giải thích điều gì về chuyến hành trình của nhân vật, vì đó là chuyến hành trình vượt qua sự hiểu biết, chuyến hành trình của sự tò mò để đưa khán giả đến những chân trời mới, những ý niệm mới về sự tồn tại. 

Chính điều này đã khiến Annihilation vượt qua rất nhiều phim khoa học viễn tưởng khác để xứng đáng trở thành một tác phẩm xuất sắc về đề tài này trong nhiều năm trở lại đây.

Annihilation nơi tìm những triết lý về sự tồn tại của loài người - Ảnh 8.

Trên tờ báo The Guardian, có một bài báo đặt tựa rằng "Bộ phim này quá trí tuệ để có thể ra rạp?" sau khi phim được hãng Paramount phát hành trên Netflix. 

Quả thực, để có thể chìm đắm và chiêm nghiệm trong Annihilation, người ta cần đặt nhiều suy nghĩ vào phim. Rạp chiếu mang đến tính giải trí, còn Annihilation là một thể loại khác của điện ảnh, nơi khán giả muốn tìm thấy những triết lý về sự tồn tại của loài người.

Annihilation - 2018 - Paramount Pictures/Netflix

Đạo diễn: Alex Garland

Quay phim: Rob Hardy

Diễn viên chính: Natalie Portman, Oscar Isaac, Jennifer Jason Leigh và Tessa Thompson

Nhiều tiềm năng cho phim khoa học viễn tưởng VN Nhiều tiềm năng cho phim khoa học viễn tưởng VN

TTO - Cuộc thi làm phim Khoa học Viễn tưởng Western Digital’s Project: Sci-Fi mùa đầu tiên tại VN đã chính thức khép lại trong buổi lễ trao giải tối 4-1 tại TPHCM.

NGUYỄN TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận