Anh và Nga 'đấu tay đôi'

02/04/2018 14:04 GMT+7

TTO - Cuộc khủng hoảng trong quan hệ song phương giữa Nga và Anh tiếp tục lan rộng, thậm chí có nguy cơ mất kiểm soát, sau hàng loạt động thái trả đũa dành cho nhau.

Anh và Nga đấu tay đôi - Ảnh 1.

Trụ sở Đại sứ quán Anh tại thủ đô Matxcơva, Nga - Ảnh: REUTERS

"Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Anh cắt đứt hoàn toàn quan hệ ngoại giao với Nga?". 

Câu hỏi đó đã xuất hiện trên diễn đàn Digital Spy, một website có lượng độc giả khá lớn ở Anh. Không thể phủ nhận mối quan hệ Nga - Anh đang căng như dây đàn.

Ăn miếng trả miếng

Trong tuyên bố ngày 31-3, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định sẽ trục xuất thêm hơn 50 nhà ngoại giao và các nhân viên kỹ thuật người Anh. Đây là diễn biến mới nhất trong hàng loạt hành động trả đũa mà Matxcơva nhằm vào những nước đã cáo buộc họ đầu độc điệp viên hai mang Sergei Skripal.

Trong số này, quan hệ Nga - Anh trực tiếp sứt mẻ thảm hại. Từ lúc vụ Skripal nổ ra vào ngày 4-3, ít nhất 150 nhà ngoại giao và nhân viên Nga đã bị trục xuất trên khắp thế giới. Anh là nước cáo buộc Nga mưu sát ông Skripal ngay trên lãnh thổ của mình, và ra tay trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga trước tiên. Tiếp đó, 27 quốc gia khác sát cánh với Anh đuổi nhân viên ngoại giao Nga.

Phía Nga đã đáp trả theo kiểu sòng phẳng nhất. Tuần trước, Matxcơva triệu tập nhân viên ngoại giao của 23 quốc gia đến Bộ Ngoại giao, và trục xuất tổng cộng 59 người từ Đức, Pháp cho đến các quốc gia châu Âu khác. Mỹ, nước trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga, cũng bị Nga ăn miếng trả miếng với số lượng trục xuất y như vậy và yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán tại St. Petersburg.

Đáp trả lần trục xuất nhà ngoại giao ngày 31-3 nêu trên, Nga cho biết phải tìm cách để số lượng người Anh ở Nga bằng đúng số lượng người Nga ở Anh. Dựa theo tính toán đó, Nga mới yêu cầu 50 nhà ngoại giao và nhân viên kỹ thuật người Anh khác phải rời khỏi lãnh thổ của mình. 

Dự kiến phía Anh có một tháng để đưa các nhân viên này về nước. "Chúng tôi chỉ đòi hỏi số lượng công bằng" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.

Khủng hoảng lan rộng

Căng thẳng leo thang trong quan hệ song phương Nga - Anh đang có dấu hiệu sẽ lan rộng hơn. Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày 31-3 cũng công bố danh sách 14 câu chất vấn mà Đại sứ quán Nga tại London đã gửi Văn phòng đối ngoại Anh. Nó bao gồm việc tại sao Nga bị từ chối tiếp cận với Skripal và vai trò của Pháp trong vụ này.

Song song đó, Đại sứ quán Nga ở London cũng khuyến cáo công dân Nga nên cân nhắc kỹ càng trước khi du lịch tới Anh, nhằm tránh "thái độ thù địch dành cho người Nga" cũng như những phiền phức tiềm ẩn từ chính quyền Anh, bao gồm cả khả năng sẽ có "những vật lạ" được cấy vào đồ đạc của du khách Nga, theo hãng tin Reuters. 

"Chúng tôi không loại trừ việc cơ quan thực thi pháp luật Anh và giới tình báo sẽ tập trung vào những người mang hộ chiếu Nga" - Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Trong diễn biến khác hôm 30-3, sau khi một chiếc máy bay thuộc Hãng hàng không Nga Aeroflot bị cảnh sát Anh lục soát tại sân bay Heathrow, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng đó là một hành động vô lý, hạch sách và "khiêu khích rành rành" nhằm vào người Nga. 

Đáp lại, Chính phủ Anh ngày 31-3 khẳng định đó chỉ là hoạt động kiểm tra định kỳ. Mặc dù vậy, Bộ trưởng quốc phòng Anh Gavin Williamson trên Sunday Telegraph vẫn khẳng định rằng năng lực quốc phòng của Anh nhất thiết phải đủ mạnh để đối phó hiểm họa từ Nga!

Tẩy chay World Cup 2018?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc Anh và Mỹ tìm cách ngăn cản nước Nga tổ chức Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2018, dự kiến diễn ra tháng 6.

Phát biểu trên kênh Russian TV, bà Zakharova nói: "Tôi có cảm tưởng tất cả bọn họ đang muốn lấy World Cup đi khỏi nước Nga. Họ sẽ dùng bất cứ lý do gì để làm việc này".

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận