Anh truy tố 11 nghi phạm ăn cắp thẻ tín dụng quốc tế

HẢI MINH (Theo Bloomberg)
HẢI MINH (Theo Bloomberg)

TTO - Tám người ở Việt Nam và ba ở Anh đã bị nhà chức trách Anh truy tố trong vụ truy quét một nhóm tội phạm có tổ chức vận hành trang web diễn đàn chuyên ăn cắp dữ liệu thẻ tín dụng lớn nhất trên mạng.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời nhà chức trách Anh cho biết thông tin này ngày 6-6.

Bắt khẩn cấp 8 người ăn cắp cả trăm triệu USD thẻ tín dụng

DLt2Ilzk.jpgPhóng to
Đường dây đã ăn cắp hơn 300 triệu USD từ thẻ tín dụng toàn cầu - Ảnh: thehackernews.com

Trong số tám đối tượng bị bắt, có ba người bị bắt tại Hà Nội, năm người bị bắt ở TP.HCM. Trong đó có Trương Hải Duy (24 tuổi, ngụ Hậu Giang) - đối tượng được xác định là mắt xích quan trọng.

Bộ Công an Việt Nam đã cùng lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm đặc biệt của Anh, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) tiến hành điều tra vụ việc này trong khoảng hai năm để theo dõi, truy tìm dấu vết của nhóm tội phạm đã đánh cắp thông tin của các chủ thẻ tín dụng để chiếm đoạt ít nhất 300 triệu USD.

Trang web của băng nhóm trên có 16.000 thành viên đăng ký. Chúng dùng để ăn cắp thông tin của các chủ thẻ tín dụng, ăn cắp thẻ tín dụng, thông tin của các công ty kinh doanh thương mại điện tử và thông tin về các hoạt động giao dịch qua mạng của nhiều công ty trên thế giới, theo Cục Phòng chống tội phạm có tổ chức nghiêm trọng (SOCA) có trụ sở tại London.

Tại VN, sau khi móc nối với các băng nhóm tội phạm ở nước ngoài để mua, tiếp nhận thông tin về thẻ tín dụng, rút được tiền mặt hoặc mua hàng qua mạng, các đối tượng đã thành lập các trang web chuyên dùng vào mục đích cá độ bóng đá, đánh lô đề với quy mô hàng triệu USD và hàng trăm tỉ đồng.

Tám người bị bắt ở Việt Nam là “thành viên của băng tội phạm có tổ chức đứng đằng sau trang web này”, trong khi ba người ở Anh là “những người sử dụng diễn đàn quan trọng. Chiến dịch này đã làm tê liệt một trong những mạng lưới lớn trên thế giới tạo điều kiện cho việc đánh cắp thẻ tín dụng, những kẻ liên quan tới loại tội phạm này nên biết rằng chúng không thể ẩn danh hay thoát khỏi lưới pháp luật”, tuyên bố của SOCA nói.

HẢI MINH (Theo Bloomberg)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất