Phóng to |
|
Thiết bị truyền phát tin được giấu khéo léo bên trong hòn đá - Ảnh: AFP |
Theo Daily Mail, vụ việc đã được truyền hình Nga tiết lộ, khiến quan hệ ngoại giao hai nước căng thẳng. Nga đã nêu đích danh 4 nhân viên ngoại giao Anh là gián điệp và cáo buộc Anh không giữ lời hứa về một thoả thuận không theo dõi lẫn nhau.
Nga đã đưa ra các cáo buộc trên vào tháng 1-2006, nhưng Anh không công khai thừa nhận điều đó cho tới tận lúc này. Trong một phóng sự phát trên BBC với tựa “Putin, nước Nga và phương Tây”, một nhân vật thân cận với ông Tony Blair đã thừa nhận tất cả.
Trong đoạn phim phát trên truyền hình, Nga cho thấy 1 người đàn ông bước dọc theo vỉa hè, bước chậm rãi, liếc nhìn hòn đá và sau 1 giây, ông ta đi thẳng. Một người đàn ông khác sau đó đã nhặt hòn đá lên. Bên trong hòn đá có máy thu phát tín hiệu thông tin.
Cơ quan tình báo Nga FSB cho rằng viên đá có liên quan tới cáo buộc rằng các dịch vụ tình báo Anh đang chi trả bí mật cho các nhóm nhân quyền và ủng hộ dân chủ.
Ngay sau đó, điện Kremlin đã đưa ra một luật mới trấn áp các nhóm nhân quyền mà Tổng thống Vladimir Putin nói là được tình báo phương Tây hỗ trợ.
Một trong những người bị cáo buộc gián điệp kể trên là một phụ tá cho văn phòng cơ quan tình báo MI6 của Anh ở Mátxcơva.

Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận