Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Anh thiết lập ‘biên giới kỹ thuật số’ kiểm soát nhập cư

23/05/2021 19:49 GMT+7

TTO - Bộ Nội vụ Anh công bố kế hoạch thực hiện "biên giới kỹ thuật số" sẽ bao gồm hệ thống cấp phép du lịch điện tử giống của Mỹ, cho phép kiểm tra du khách trước khi họ đến Anh.

Anh thiết lập ‘biên giới kỹ thuật số’ kiểm soát nhập cư - Ảnh 1.

Các di dân tại khu di dân ở Grande-Synthe, miền bắc nước Pháp, vào tháng 9-2019 - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết kế hoạch dự kiến sẽ được trình lên Quốc hội nước này đầu tuần sau. 

Đây là một phần của việc cải tổ hệ thống nhập cư mà Anh sẽ áp dụng từ năm 2025, cho phép chính phủ kiểm soát số người nhập, xuất cảnh và xác định nguy cơ dễ dàng, chính xác hơn.

"Biên giới kỹ thuật số hoàn toàn mới sẽ có khả năng đếm người ra và vào, cho phép chúng ta kiểm soát những ai đến Anh. Cách tiếp cận mới này sẽ giúp dễ dàng xác định các mối đe dọa tiềm ẩn trước khi chúng đến biên giới" - bà Patel nói và cho biết chính quyền cũng có thể biết được những ai được phép ở lại nước Anh.

Điều này có nghĩa rằng những người đến Anh mà không có thị thực hoặc quy chế nhập cư sẽ cần đăng ký vào hệ thống Cấp phép du lịch điện tử (ETA) tương tự như ở Mỹ. Hệ thống này dự kiến có thể xử lý được 30 triệu đơn đăng ký mỗi năm.

Ngoài ra, việc kiểm tra thông tin nhận dạng kỹ thuật số cũng sẽ hạn chế việc phải đến các trung tâm xin thị thực.

Theo Bộ trưởng Patel, hệ thống mới sẽ giải quyết được các vấn đề liên quan đến di cư trái phép từ các nước láng giềng như Pháp, Bỉ. Năm ngoái, hơn 8.500 người đã liều mình vượt qua eo biển Anh, tuyến hàng hải đông đúc bậc nhất thế giới, chỉ bằng các thuyền nhỏ.

Hồi tháng 3-2021, Bộ Nội vụ Anh đã bắt đầu tiết lộ một số chi tiết trong kế hoạch nhập cư mới. Việc siết chặt quy định nhập cư và đảm bảo biên giới là một trong các cam kết chính của Thủ tướng Boris Johnson và bà Patel khi thúc đẩy Anh rời Liên minh châu Âu.

Bỉ giải cứu 49 di dân bị kẹt ngoài biển khi trên đường đến Anh Bỉ giải cứu 49 di dân bị kẹt ngoài biển khi trên đường đến Anh

TTO - Chính quyền Bỉ đã giải cứu 49 di dân, trong đó có nhiều người Việt Nam, trên chiếc tàu ngoài khơi Zeebrugge, được cho là đang tìm cách đi vào Anh bằng đường biển.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận