Thứ 6, ngày 5 tháng 3 năm 2021

Anh thắt chặt quan hệ với Việt Nam sau khi rời EU

02/01/2019 11:46 GMT+7

TTO - Nhân chuyến thăm Việt Nam từ ngày 2 đến 3-1, ông Mark Field - Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã dành cho Tuổi Trẻ bài viết về quan hệ giữa Vương quốc Anh và Việt Nam.

Anh thắt chặt quan hệ với Việt Nam sau khi rời EU - Ảnh 1.

Ông Mark Field - Ảnh: ĐSQ Anh cung cấp

Tôi rất vinh dự trở lại Việt Nam lần thứ ba (từ ngày 2 đến 3-1) kể từ khi trở thành quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh. Với nhiều kỷ niệm đẹp từ những chuyến thăm trước, tôi rất kỳ vọng vào những cơ hội mới trong tương lai cho cả hai quốc gia.

Quan hệ đối tác chiến lược giữa Vương quốc Anh và Việt Nam đã bước sang năm thứ 8 với nhiều bước phát triển mới. 

Chúng ta đã có cuộc đối thoại chính sách quốc phòng cấp thứ trưởng với sự tham dự của thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Hợp tác quốc phòng hai nước cũng đã hỗ trợ cho lần triển khai đầu tiên của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại phái bộ của Liên Hiệp Quốc ở Sudan.

Quan hệ đối tác chiến lược còn tạo ra cho mỗi nước những cơ hội mới. Các chương trình thuộc Quỹ Thịnh vượng Anh tại Việt Nam hướng tới mục tiêu tạo ra những lợi ích kinh tế - xã hội liên quan đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tập trung vào nhiều vấn đề như tài chính xanh, y tế, thành phố tương lai, sự phát triển của thị trường vốn, hàng rào phi thuế quan, thương mại, chống tham nhũng và minh bạch trong môi trường kinh doanh.

Chúng ta cũng đã khởi động nhiều dự án mới cùng nhau, bao gồm các sáng kiến về phòng chống kháng thuốc kháng sinh; rà phá vật chưa nổ còn sót lại sau chiến tranh tại miền Trung Việt Nam; nâng cao năng lực cho các cán bộ hải quan Việt Nam và giải quyết nạn nô lệ hiện đại và nạn buôn bán người.

Hai quốc gia cũng đã và đang tạo ra những sợi dây liên kết mới, ví dụ nổi bật là Lễ hội Anh quốc tại Việt Nam tổ chức ở Hà Nội vào tháng 11. Đó là một lễ hội tuyệt vời nhằm kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao hai nước và rất nhiều điều tuyệt vời khác mà hai quốc gia đã cùng nhau thực hiện như khoa học và công nghệ, thúc đẩy bình đẳng giới và giảm thiểu rác thải nhựa.

Khi Việt Nam chuẩn bị ứng cử thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, chắc chắn sẽ có những cơ hội mới để chúng ta cùng chia sẻ và hợp tác trong những vấn đề toàn cầu. Hơn thế nữa, khi Vương quốc Anh rời EU, chúng tôi sẽ thắt chặt mối quan hệ với Việt Nam và ASEAN trên nhiều lĩnh vực, bao gồm giáo dục, công nghệ, thành phố thông minh và an ninh mạng.

Nhìn ở góc độ toàn cầu, vẫn có những thách thức mà hai nước cần phải cùng đối mặt. Hệ thống quốc tế dựa trên pháp luật đã giúp các quốc gia trở nên an toàn và thịnh vượng hơn. 

Tuy thế, hệ thống này cũng phải chịu không ít sức ép trên nhiều lĩnh vực và chúng ta cần tìm kiếm những đồng minh mới, cần nỗ lực hơn để loại bỏ chủ nghĩa bảo hộ và thúc đẩy tự do thương mại trên toàn cầu. Hợp tác thương mại ngày càng vững mạnh giữa Việt Nam và Vương quốc Anh cũng sẽ là một phần quan trọng của hệ thống này.

Tuy nhiên, có một điều mà theo tôi là không mới, hoặc chí ít là không ngạc nhiên, đó là cam kết của tôi và Vương quốc Anh với mối quan hệ hợp tác hai nước. Mục tiêu chung của chúng ta sẽ là đẩy mạnh không chỉ mối quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh mà cả hệ thống quốc tế dựa trên pháp luật.

MARK FIELD (Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận