Ánh sáng đỏ có thể hạn chế quá trình giảm thị lực

02/07/2020 14:01 GMT+7

Theo một nghiên cứu mới đăng tháng 6, nhìn vài phút vào ánh sáng đỏ có thể giúp trì hoãn tình trạng giảm thị lực khi con người bắt đầu lão hóa.

Ánh sáng đỏ có thể hạn chế quá trình giảm thị lực - Ảnh 1.

Các nhà khoa học đã sử dụng loại ánh sáng đỏ nhỏ trong nghiên cứu. Ảnh: medicalxpress.com

Kênh CNN cho biết nếu Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp nhận kết quả nghiên cứu này, sẽ mở ra một thời kỳ mới trong đó hàng triệu người có thể tiếp cận phương pháp điều trị thị lực dễ dàng tại nhà.

Phương pháp này có thể tạo lớp bảo vệ, chống lại tình trạng lão hóa khiến mắt nhạy cảm với ánh sáng mà mất dần khả năng phân biệt màu sắc. Kết quả nghiên cứu đã được đăng trên Tạp chí Lão khoa.

Giáo sư Glen Jeffery tại Đại học London, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: 'Bạn không cần phải sử dụng ánh sáng đỏ quá lâu để có được kết quả tốt nhất'. Theo giáo sư Glen Jeffery, ánh sáng đỏ giúp kích thích ty thể vốn hoạt động như pin trong tế bào con người.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện thử nghiệm với 12 nam giới và 12 phụ nữ trong độ tuổi từ 28-72. Mỗi người tham gia được trao chiếc đèn cầm tay nhỏ phát ánh sáng đỏ với bước sóng 670 nanometer.

Họ dành 3 phút mỗi ngày nhìn vào ánh sáng đỏ này, điều này lặp lại trong 2 tuần. Kết quả thu được là 14% cải thiện khả năng nhìn màu sắc trong trên 20 người tham gia. Những người dưới 40 tuổi cũng có cải thiện tương tự về thị lực.

Ông Jeffery nói: 'Võng mạc lão hóa nhanh hơn những bộ phận cơ thể còn lại'. Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ, người trên 40 tuổi thường có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, cườm nước, võng mạc tiểu đường…

Kích thích ty thể là một phương pháp làm chậm tiến trình lão hóa nói chung. Đó là lý do ông Jeffery cùng các đồng nghiệp muốn thử nghiệm ánh sáng đỏ đối với tình trạng lão hóa thị lực.

Tuy nhiên, nghiên cứu của giáo sư Glen Jeffery chỉ được tiến hành trên 24 người, không thể đại diện phần lớn dân số. Do vậy, nghiên cứu này cần trải qua thêm nhiều cuộc thử nghiệm với nhóm người tham gia đông hơn và thời gian nghiên cứu dài hơn.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận