Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Anh phạt tù 2 năm người chụp lén dưới váy phụ nữ

17/01/2019 11:15 GMT+7

TTO - Chụp hình lén dưới váy phụ nữ giờ là hành động phạm luật tại Anh và Xứ Wales. Những kẻ biến thái này có thể bị phạt tù đến 2 năm theo luật mới được thông qua.

Anh phạt tù 2 năm người chụp lén dưới váy phụ nữ - Ảnh 1.

Gina Martin, người vận động chiến dịch phạt tù những kẻ chụp lén sau khi bản thân trở thành nạn nhân - Ảnh: CNN

Dự luật mới đã được Thượng viện Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland thông qua hôm 15-1 và hiện đang chờ con dấu phê duyệt từ hoàng gia là chính thức có hiệu lực.

Người đứng đầu chiến dịch vận động là Gina Martin đã bày tỏ sự vui mừng khi dự luật được thông qua. Cô bắt đầu chiến dịch trực tuyến vào năm 2017 nhằm trừng trị những kẻ biến thái.

"Sau khi trở thành nạn nhân và nhận ra kẽ hở của pháp luật, tôi bắt đầu hành động để thay đổi điều đó. Hành trình 18 tháng qua quả là nhiều cảm xúc, có đôi lúc tưởng như muốn bỏ cuộc", cô chia sẻ.

Một khi luật mới có hiệu lực, những kẻ biến thái có sở thích chụp lén dưới váy phụ nữ sẽ phải đối diện với án phạt tù hai năm và những kẻ phạm tội nghiêm trọng nhất sẽ bị gán tội danh "tội phạm tình dục".

Chiến dịch ban đầu nhận được sự ủng hộ và giới thiệu trước quốc hội bởi nghị sĩ Đảng Dân chủ tự do Wera Hobhouse. Tuy nhiên, chiến dịch gần như thất bại vào tháng 6-2018 khi bị ngăn chặn bởi nhà lập pháp Christopher Chope.

Cho đến khi đích thân Thủ tướng Anh Theresa May lên tiếng, bày tỏ sự thất vọng thì chiến dịch vận động mới được tiếp tục.

Nước Anh và Xứ Wales không phải là nơi đầu tiên ban hành đạo luật chống chụp lén dưới váy. Scotland đã có luật này cách đây một thập kỷ. Tại New Zealand, Ấn Độ và nhiều bang của Mỹ và Úc, chụp lén dưới váy phụ nữ cũng là vi phạm pháp luật.

Tỉ lệ nữ Châu Á bị quấy rối tình dục cao 1,7 lần trung bình thế giới Tỉ lệ nữ Châu Á bị quấy rối tình dục cao 1,7 lần trung bình thế giới

TTO - Dự án 'Phân tích vấn nạn quấy rối tình dục ở các nước Đông Nam Á' của hai sinh viên Lê Phùng Đan Thanh và Nguyễn Ngọc Trâm Anh, đại học RMIT Việt Nam, đã về nhì tại vòng chung kết quốc gia cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận