Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Anh: Người da màu trả phí bảo hiểm ôtô cao hơn người da trắng

23/03/2022 11:25 GMT+7

Citizens Advice, một tổ chức tư vấn cho người tiêu dùng, đã yêu cầu Cơ quan kiểm soát tài chính Anh (FCA) điều tra về việc có thể có phân biệt đối xử trong lĩnh vực bảo hiểm ôtô, người da màu đang phải trả phí bảo hiểm cao hơn hàng trăm bảng.

Anh: Người da màu trả phí bảo hiểm ôtô cao hơn người da trắng - Ảnh 1.

Báo cáo nhận thấy có sự phân biệt chủng tộc trong việc mua bảo hiểm xe hơi ở Anh - Ảnh minh họa: E+

Trong một báo cáo công bố ngày 22-3, Citizens Advice nhấn mạnh xu hướng phân biệt đối xử sắc tộc trong việc trả phí bảo hiểm ở Anh là "đáng lo ngại". 

Trên cơ sở phân tích dữ liệu 18.000 người tìm kiếm tư vấn về các khoản nợ, Citizens Advice đã phát hiện người da màu trung bình phải chi nhiều hơn 250 bảng Anh (khoảng 7,6 triệu đồng) so với người da trắng cho việc mua bảo hiểm ôtô. 

Xu hướng này vẫn tồn tại ngay cả khi phí bảo hiểm được điều chỉnh theo giới tính, tuổi và thu nhập. 

Tổ chức này cũng đã tiến hành một cuộc "mua sắm bí mật" và nhận thấy rằng những người sống ở các khu vực có tỉ lệ người da đen hoặc người Nam Á cao sẽ phải trả thêm ít nhất 280 bảng tiền bảo hiểm ôtô. 

Theo tổ chức trên, sự chênh lệch này không thể giải thích được bằng sự khác biệt về tình trạng nghèo đói hay về tỉ lệ tội phạm. 

Dựa vào những phát hiện trên, Citizens Advice đã kêu gọi FCA yêu cầu các công ty bảo hiểm kiểm tra và giám sát nhằm xác định sự phân biệt đối xử sắc tộc, cũng như đề nghị FCA đánh giá và xác định sự tương quan giữa lợi nhuận và thành phần chủng tộc của các khu vực địa lý. 

Matthew Upton, giám đốc chính sách của Citizens Advice, cho biết bằng chứng được đưa ra trong báo cáo trên là đủ để cơ quan quản lý và ngành bảo hiểm đưa ra một quy trình định giá phí bảo hiểm minh bạch hơn kể từ nay về sau. 

Phản ứng trước báo cáo của Citizens Advice, Hiệp hội các công ty bảo hiểm Anh cho biết các thành viên của hiệp hội này vẫn tuân thủ luật về bình đẳng sắc tộc và "không bao giờ" sử dụng sắc tộc làm yếu tố phân biệt khi định giá phí bảo hiểm. 

Ông James Dalton, giám đốc phụ trách vấn đề chính sách bảo hiểm chung của hiệp hội trên nêu rõ: "Tất cả các yếu tố đánh giá khác đều giống nhau, những người thuộc các sắc tộc khác nhau sống trong cùng một mã bưu điện sẽ trả phí bảo hiểm ôtô như nhau". 

FCA đã hoan nghênh báo cáo nêu trên của Citizens Advice và cho biết sẽ xem xét mọi bằng chứng về những lo ngại xung quanh việc định giá phí bảo hiểm ôtô.

Cách lựa chọn bảo hiểm du lịch tốt nhất Cách lựa chọn bảo hiểm du lịch tốt nhất

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất của du khách toàn cầu thời điểm hiện tại chắc hẳn là: “Phải làm gì nếu mắc COVID-19 khi đi du lịch?”. Câu trả lời chính là: bảo hiểm.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận