25/11/2022 00:06 GMT+7

Anh ngừng sử dụng camera giám sát của Trung Quốc vì... rủi ro an ninh

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 24-11, Chính phủ Anh có chỉ đạo yêu cầu các cơ quan quan trọng ngừng lắp camera giám sát có liên hệ với Trung Quốc vì lý do rủi ro an ninh.

Anh ngừng sử dụng camera giám sát của Trung Quốc vì... rủi ro an ninh - Ảnh 1.

Anh ngừng sử dụng camera giám sát Trung Quốc vì lý do rủi ro an ninh - Ảnh: HIKVISION

Quyết định được đưa ra sau khi cơ quan chức năng xem xét "các rủi ro an ninh có thể xảy ra trong hiện tại và tương lai liên quan đến việc lắp hệ thống giám sát tại các khu đất của Chính phủ", Bộ trưởng văn phòng nội các Oliver Dowden cho biết trong một tuyên bố trước Quốc hội.

Theo ông Dowden: "Do mối đe dọa với Vương quốc Anh và khả năng kết nối ngày càng tăng của các hệ thống này, cần phải có các biện pháp kiểm soát bổ sung".

Chỉ thị của Vương quốc Anh áp dụng cho các camera do các công ty sản xuất tuân theo Luật tình báo quốc gia của Trung Quốc. Chỉ thị có hướng dẫn để các cơ quan ngắt kết nối của các camera này khỏi mạng máy tính cốt lõi và tiến tới xem xét ngừng sử dụng chúng hoàn toàn.

Cách đây vài tháng, hàng chục nhà lập pháp ở Anh đã kêu gọi cấm bán và sử dụng camera an ninh do hai công ty Hikvision và Dahua - thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc - sản xuất, vì lo ngại về quyền riêng tư cũng như khả năng các sản phẩm của các công ty này liên quan đến vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc.

Mỹ đã có các hạn chế về mua bán và sử dụng với camera giám sát do Hikvision, Dahua và các công ty Trung Quốc khác sản xuất.

Theo nhóm vận động về quyền riêng tư Big Brother Watch tại Anh, phần lớn các cơ quan công quyền của Anh sử dụng camera giám sát do Hikvision hoặc Dahua sản xuất.

Nhóm này cho biết một số cơ quan chính phủ gồm Bộ Nội vụ và Bộ Thương mại sử dụng camera Hikvision ở trước tòa nhà của bộ.

Theo ông Dowden, sau khi xem xét: "Các bộ được hướng dẫn để ngừng sử dụng các thiết bị này vì bảo mật là điều tối quan trọng tại các cơ quan này. Chúng tôi đang hành động để ngăn chặn bất kỳ rủi ro bảo mật nào xảy ra".

Bình Phước đầu tư hệ thống camera tích hợp trí tuệ nhân tạo giám sát giao thông Bình Phước đầu tư hệ thống camera tích hợp trí tuệ nhân tạo giám sát giao thông

TTO - Bình Phước dự chi 55 tỉ đồng để mở rộng mạng lưới camera giám sát có tích hợp phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự ở địa phương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên