Anh lưu giữ các công trình và di vật của 'ông hoàng vật lý' Stephen Hawking

28/05/2021 14:28 GMT+7

Chính phủ Anh quyết định thực hiện việc lưu giữ các công trình khoa học và vật dụng cá nhân của 'ông hoàng vật lý' Stephen Hawking.

Anh lưu giữ các công trình và di vật của ông hoàng vật lý Stephen Hawking - Ảnh 1.

Stephen Hawking tại Đài quan sát Một Thế giới vào ngày 12/4/2016 ở Thành phố New York. Ảnh: time.com

Chính phủ Anh ngày 27/5 công bố quyết định thực hiện thỏa thuận 'Acceptance in Lieu' – một nội dung trong Luật thuế của Anh về việc lưu giữ các công trình khoa học và vật dụng cá nhân của 'ông hoàng vật lý' Stephen Hawking.

Cụ thể, kho tư liệu khổng lồ gồm các công trình khoa học và giấy tờ cá nhân của ông sẽ được lưu trữ tại Đại học Thư viện ở Cambridge, nơi ông đã từng sinh sống. Trong số này có những bức ảnh, bài báo, bài viết và thư từ, trong đó có lá thư của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và vợ, bà Hillary Clinton.

Trong khi đó, toàn bộ vật dụng trong văn phòng làm việc của ông sẽ được chuyển đến lưu giữ tại Viện bảo tàng khoa học ở thủ đô London. Chiếc xe lăn công nghệ cao, các phần thưởng… nằm trong số những vật dụng này.

Các công trình và di vật của Hawking sẽ được lưu giữ cùng nơi với kho lưu trữ của Isaac Newton và Charles Darwin, cũng giống như tro cốt của ông được chôn cất tại Tu viện Westminster (London), nơi an táng hai nhà khoa học lừng danh nói trên.

Stephen Hawking sinh ngày 8/1/1942 tại Oxford, Anh và qua đời vào tháng 3/2018. Bị liệt từ tuổi đôi mươi do căn bệnh quái ác xơ cứng teo cơ một bên, không vì thế mà Hawking ngừng theo đuổi niềm đam mê khoa học. Tên tuổi của ông đã được thế giới biết đến vào năm 1970, khi ông cùng nhà vật lý Roger Penrose áp dụng các công trình toán học về hố đen vào nghiên cứu vũ trụ.

Ông tiếp tục có những cống hiến vĩ đại cho khoa học thế giới những năm 1980 với lý thuyết về sự phình to của vũ trụ cho rằng vũ trụ thời sơ khai trải qua quá trình mở rộng mạnh mẽ. Năm 1982, Hawking trở thành một trong những người đầu tiên chỉ ra cách các dao động lượng tử, những biến đổi rất nhỏ trong sự phân bố vật chất, có thể tác động đến sự trải rộng của các thiên hà trong vũ trụ.

Với cuốn sách 'A Brief History of Time' (Lược sử thời gian) xuất bản lần đầu năm 1988, Stephen Hawking trở nên đặc biệt nổi tiếng. Cuốn sách lập kỷ lục khi trụ vững trong danh sách bán chạy nhất của tạp chí Sunday Times suốt 237 tuần. Cuốn sách đã bán được 10 triệu bản và được dịch sang 40 ngôn ngữ.

Phát biểu về việc di vật của Stephen Hawking được lưu giữ trong các viện bảo tàng, con trai ông, anh Tim Hawking, bày tỏ hi vọng thông qua những vật dụng này có thể truyền lại niềm say mê khoa học của ông và trở thành nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ tương lai.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận