Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Công bố công trình khoa học cuối cùng của ông Stephen Hawking

03/05/2018 15:06 GMT+7

TTO - Trong công trình nghiên cứu khoa học cuối cùng, nhà bác học người Anh Stephen Hawking đã đưa ra lập luận của ông về sự tồn tại của những vũ trụ khác song song với vũ trụ của chúng ta.

Công bố công trình khoa học cuối cùng của ông Stephen Hawking - Ảnh 1.

Giáo sư Stephen Hawking - Ảnh: REUTERS

Theo đài BBC, đây là công trình khoa học nhà vật lý lý thuyết thiên tài người Anh gửi Tạp chí High-Energy Physics 10 ngày trước khi ông qua đời.

Trong công trình này, nhà khoa học đưa ra những quan điểm lập luận của ông chứng minh về lý thuyết vũ trụ của chúng ta chỉ là một trong số nhiều vũ trụ khác cùng tồn tại trong không gian vô cùng vô tận.

Nghiên cứu cũng chỉ ra một cách thức gợi ý để các nhà thiên văn học có thể tiếp tục tìm kiếm những bằng chứng cho thấy sự tồn tại của những vũ trụ song song với chúng ta.

Vào những năm 1980, ông Hawking đã cùng nhà vật lý người Mỹ James Hartle phát triển lý thuyết mới về giai đoạn khởi nguyên của vũ trụ.

Công trình của họ đã giải quyết được một vấn đề khó khăn trong lý thuyết của nhà bác học Einstein khi cho rằng vũ trụ của chúng ta bắt đầu hình thành từ gần 14 tỉ năm trước, nhưng lại không cho biết bất cứ điều gì về việc nó đã bắt đầu hình thành như thế nào.

Hai nhà khoa học này đã xác lập lý thuyết mới Hartle-Hawking khi sử dụng cơ chế lượng tử để giải thích cho quá trình hình thành của vũ trụ từ "không có gì" đã diễn ra như thế nào.

Riêng nghiên cứu cuối cùng của giáo sư Stephen Hawking là kết quả sau 20 năm hợp tác cùng giáo sư vật lý lý thuyết Thomas Hertog. Bằng việc phác ra những kỹ thuật tính toán mới, công trình này giúp các nhà khoa học có thể nhìn nhận về những lý thuyết vật lý theo một cách khác.

Công trình nghiên cứu với đánh giá mới của hai ông Hawking-Hertog cho thấy có thể có những vũ trụ khác cũng có những định luật vật lý tương tự như đang vận hành trong vũ trụ của chúng ta, theo đó sẽ là sự hỗ trợ thực tế cho các nhà khoa học vật lý trong việc phát triển một lý thuyết toàn diện hơn về quá trình hình thành vũ trụ.

Stephen Hawking: Có một vũ trụ song song với chúng ta Stephen Hawking: Có một vũ trụ song song với chúng ta

TTO - Nhà bác học Stephen Hawking đã nộp báo cáo khoa học cuối cùng vào khoảng 2 tuần trước khi qua đời, một công trình đặt nền tảng cho việc khám phá vũ trụ song song.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận