Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Những dự báo tương lai 'phi thường' của Stephen Hawking

22/10/2018 10:35 GMT+7

TTO - Từ biến đổi khí hậu kinh hoàng cho đến người ngoài hành tinh xâm lăng Trái đất, những dự báo của nhà bác học quá cố Stephen Hawking về tương lai nhân loại phần lớn không mấy lạc quan.

Những dự báo tương lai phi thường của Stephen Hawking - Ảnh 1.

Chiêm nghiệm về sự tồn tại, nhà bác học Stephen Hawking tin rằng vũ trụ là một bữa trưa miễn phí, không có vị Chúa nào tạo ra nó cũng như định đoạt số phận con người - Ảnh: GUARDIAN

Chỉnh sửa gen

Trong quyển sách "Brief Answers to the Big Questions" (tạm dịch: Câu trả lời ngắn cho những câu hỏi lớn), ấn phẩm cuối cùng của Stephen Hawking vừa được phát hành trong tuần này, ông dự báo các kỹ thuật chỉnh sửa gen sẽ tạo ra một chủng tộc người "thượng đẳng", không ngừng tiến hóa và vượt trội hơn so với phần còn lại của nhân loại.

Trí tuệ nhân tạo

Stephen Hawking mô tả trí tuệ nhân tạo là "một ông thần vừa chui ra khỏi cái đèn". Ông lo sợ rằng những bước tiến trong lĩnh vực này sẽ tạo nên sự trỗi dậy của một "hình thức sống mới" vượt xa con người.

Khám phá không gian

Để đảm bảo sự tồn tại của nhân loại, nhà bác học cho rằng chúng ta sẽ phải chinh phục các hành tinh và hệ mặt trời khác.

"Tản ra khắp vũ trụ có thể là cách duy nhất cứu chúng ta khỏi chính chúng ta. Tôi tin rằng rằng con người cần phải rời Trái đất" - ông Hawking dự báo.

Biến đổi khí hậu

Đây cũng là một mối lo của thiên tài khoa học Hawking, đặc biệt sau khi ông Donald Trump lên làm Tổng thống Mỹ năm 2016.

"Việc ông Trump rút khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris có thể đẩy Trái đất đến bờ diệt vong, trở thành một hành tinh giống sao Kim với nhiệt độ 250 độ C và mưa axit" - ông mô tả.

Người ngoài hành tinh

Khả năng con người tiếp xúc với sinh vật ngoài hành tinh có thể không mang lại điều gì tốt đẹp, ông Hawking nhận định.

"Nếu người ngoài hành tinh ghé qua Trái đất, kết quả sẽ giống như khi Columbus đặt chân đến châu Mỹ, vốn không mang lại điều gì tốt đẹp cho dân da đỏ bản địa" - ông nêu dự báo đầy bi quan.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận