22/12/2018 20:36 GMT+7

Ảnh hưởng của điều trị phì đại tiền liệt tuyến lành tính đến khả năng tình dục

Nguồn: Viện Y học Ứng dụng Việt Nam
Nguồn: Viện Y học Ứng dụng Việt Nam

Phì đại tiền liệt tuyến và rối loạn cương dương là hai vấn đề tách biệt. Cả hai đều tăng theo tuổi nhưng hệ quả của hai bệnh khác nhau.

Ảnh hưởng của điều trị phì đại tiền liệt tuyến lành tính đến khả năng tình dục - Ảnh 1.

Tỉ lệ mắc phì đại tiền liệt tuyến lành tính tăng dần theo tuổi. Điều trị bệnh lý này có thể gây tác dụng không mong muốn và ảnh hưởng tới đời sống tình dục của bạn.

Phì đại tiền liệt tuyến lành tính và chức năng sinh dục

Phì đại tiền liệt tuyến và rối loạn cương dương là hai vấn đề tách biệt. Cả hai đều tăng theo tuổi nhưng một bệnh gây ra những vấn đề về tiểu tiện còn bệnh còn lại ảnh hưởng đến khả năng tình dục của bạn. Tuy nhiên, chúng cũng có liên quan nhất định.

Phì đại tiền liệt tuyến lành tính xảy ra khi tuyến tiền liệt của bạn trở nên to hơn. Tuyến tiền liệt ở nam giới vẫn tiếp tục phát triển hầu như suốt cuộc đời, đó là lý do tại sao nhiều đàn ông lớn tuổi bị ảnh hưởng bởi bệnh lý này.

Rối loạn cương dương là tình trạng không thể đạt được hoặc duy trì sự cương cứng của dương vật. Nó có thể gây ra do các bệnh lý như bệnh tim mạch, nồng độ testosteron thấp, và tiểu đường; hoặc các vấn đề về tâm thần.

Mặc dù hai vấn đề này dường như không có liên quan nhưng một số phương pháp điều trị phì đại tiền liệt tuyến có thể gây ra rối loạn cương dương và những ảnh hưởng khác về khả năng tình dục. Bên cạnh đó, điều trị rối loạn cương dương có thể cải thiện các triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến lành tính.

Các vấn đề sau phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến

Phì đại tiền liệt tuyến có thể ảnh hưởng đến tiểu tiện như:

- Tiểu gấp;

- Đi tiểu nhiều lần;

- Tiểu không hết;

- Tia nước tiểu yếu.

Phẫu thuật cắt bỏ tiền liệt tuyến qua đường niệu đạo có thể giúp làm giảm các triệu chứng này. Sau phẫu thuật, bạn có thể bị một số ảnh hưởng đến khả năng tình dục.

Theo trường Đại học Y Harvard, khoảng 50-75% đàn ông bị xuất tinh ngược dòng sau phẫu thuật này. Điều đó có nghĩa là tinh dịch được phóng ra khi đạt cực khoái sẽ đi vào bàng quang thay vì đi qua dương vật. Xuất tinh ngược dòng còn được gọi là cực khoái khô. Nó không có hại nhưng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới.

Một số trường hợp bị rối loạn cương dương sau phẫu thuật. Nó không thường gặp và xảy ra ở 5-10% nam giới.

Các thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến lành tính

Một số thuốc được sử dụng để điều trị phì đại tiền liệt tuyến lành tính có thể gây khó khăn để duy trì sự cương dương. Những nam giới uống thuốc chẹn anpha, ví dụ như doxazosin (Cardura) và terazosin (Hytrin) có thể bị giảm xuất tinh. Đó là do các thuốc này làm giãn các cơ ở bàng quang và tiền liệt tuyến.

Các thuốc ức chế men anpha reductase cũng có thể gây rối loạn cương dương. Bên cạnh đó, giảm hứng thú tình dục có thể là tác dụng phụ của các thuốc như dutasteride và finasteride. Khoảng 3% nam giới uống dutasterid (Avodart) có thể bị mất hứng thú tình dục. Tỉ lệ này là 6,4% đối với thuốc finasteride (Proscar) và 4,5 % người sử dụng kết hợp dutasteride và tamsulosin (Jalyn).

Những người uống các thuốc này cũng có thể có số lượng tinh trùng thấp, lượng tinh dịch và độ di động của tinh trùng giảm.

Điều trị rối loạn cương dương và phì đại tiền liệt tuyến lành tính

Những thuốc điều trị rối loạn cương dương có thể cải thiện phì đại tiền liệt tuyến lành tính như: Sildenafil (Viagra), vardenafil (Levitra), and tadalafil (Cialis). Nhưng hiện chúng không được công nhận để điều trị phì đại tiền liệt tuyến.

Những thuốc này ngăn chặn sự giáng hóa của protein cyclic guanosine monophosphate (cGMP); cGMP làm tăng lượng máu đến dương vật. Khi protein này không bị giáng hóa, lượng máu đến dương vật sẽ tăng lên.

Theo giả thuyết, các thuốc điều trị rối loạn cương dương có thể tăng cường nồng độ cGMP ở bàng quang và tiền liệt tuyến. Sự gia tăng cGMP và lượng máu đến có thể giúp thư giãn các tế bào ở bàng quang và tiền liệt tuyến, làm cải thiện dòng nước tiểu.

Một nghiên cứu so sánh giữa tadafil và giả dược, ở nam giới uống 5mg tadalafil hàng ngày cho thấy sự cải thiện đáng kể các triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến lành tính và rối loạn cương dương.

Ở một thử nghiệm khác, 108 nam giới được uống 10 mg vardenafil 2 lần mỗi ngày cho thấy những triệu chứng về tiền liệt tuyến cải thiện đáng kể so với 113 người uống giả dược. Đó là những người trong độ tuổi từ 45-64 và có tiền sử bị phì đại tiền liệt tuyến.

Nghiên cứu cũng bao gồm những người bị rối loạn cương dương. Kết quả chỉ ra sự cải thiện các triệu chứng ở những người bị cả 2 vấn đề này.

Tiên lượng

Những nghiên cứu về thuốc điều trị rối loạn cương dương và khả năng làm giảm các triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến của nó chỉ quan sát trong một thời gian ngắn; và cũng chỉ so sánh sự khác nhau giữa thuốc này và giả dược. Các kết quả này cho thấy nhiều hứa hẹn nhưng dữ liệu không phải là trong thời gian dài. Nó vẫn chưa chứng minh được đầy đủ về tính an toàn và hiệu quả của các thuốc điều trị rối loạn cương dương trong việc làm giảm các triệu chứng tiết niệu ở người bị phì đại tiền liệt tuyến. Cần thêm những nghiên cứu để so sánh trực tiếp giữa các thuốc điều trị 2 bệnh này.

Thuốc điều trị rối loạn cương dương và thuốc chẹn anpha đều làm giảm huyết áp. Nếu bạn uống cả 2 loại thuốc này, bác sĩ sẽ khuyên bạn dùng vào các thời điểm khác nhau trong ngày để tránh bị chóng mặt hoặc tụt huyết áp.

Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn thay đổi lối sống và tập luyện để cải thiện vấn đề./.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận