'Anh Hai' Lam Trường: Ý tưởng khiến mình khoan khoái thì làm thôi

07/07/2018 14:00 GMT+7

TTO - Anh cho rằng hiện có nhiều tác phẩm làm quá vội, dùng nhiều chiêu trò, bị chi phối bởi những yếu tố khác ngoài âm nhạc, nên anh làm lại loạt ca khúc cũ.

Anh Hai Lam Trường: Ý tưởng khiến mình khoan khoái thì làm thôi - Ảnh 1.

Ca sĩ Lam Trường song ca cùng Đông Nhi trong tập 3 của chuỗi chương trình Lam Trường 9pm live trên YouTube - Ảnh: LT9PMLive

Cái tôi có là gì? Sự chân tình, tôi nghĩ vậy, và kinh nghiệm trong hơn 20 năm lăn lộn khắp các sân khấu trong lẫn ngoài nước của tôi

Lam Trường

Và nhạc "nghe để ngẫm" vẫn là ưu tiên số 1 không chỉ với một ca sĩ lâu năm như anh, mà còn với bạn yêu nhạc thực thụ.

Lam Trường 9pm live đã ra đời như thế!

* Có thời gian công chúng nghĩ rằng anh đã không còn "động lực phấn đấu" sau quá nhiều thành công, sự viên mãn ở cả sự nghiệp và gia đình. Bỗng dưng anh lại "trỗi dậy" với hàng loạt dự án lớn trong năm nay. Động lực đó đến từ đâu?

- Tất cả đều từ khán giả hâm mộ. Âm nhạc với tôi như hơi thở nên tôi vẫn hát, vẫn nghe và vẫn nghĩ đến nó mỗi ngày. Và khi có được những ý tưởng khiến mình khoan khoái thì tôi làm thôi.

Lam Trường 9pm live - Tôi ngàn năm đợi

* Vậy lần "xuất hiện rầm rộ" này đến từ ý tưởng nào?

- Là vì trong khoảng 3, 4 năm trở lại đây, trong những lần diễn ở các phòng trà, sân khấu ấm cúng, khán giả hay yêu cầu tôi hát rất nhiều bài mà lâu rồi tôi không hát như: Tôi ngàn năm đợi, Vầng trăng khuyết...

Thật tình tôi luôn muốn đáp ứng hết yêu cầu của mọi người, nhưng vì thời lượng chương trình có hạn và cũng có nhiều bài mình không chuẩn bị sẵn nhạc, chưa tập cùng ban nhạc nên không thể đáp ứng yêu cầu của khán giả.

Từ đó, tôi nghĩ mình nên làm một tuyển tập những ca khúc được yêu cầu nhiều như thế.

* Đã nghĩ làm tuyển tập, sao anh không chọn hình thức làm hẳn một live show, một DVD hay CD?

- Đó là những cách làm quen thuộc. Với tôi, những cách làm đó không phải là không còn hay hoặc đã lỗi thời, nhưng tôi biết khán giả luôn muốn được giao lưu, trò chuyện, tương tác nhiều hơn với nghệ sĩ.

Bản thân tôi cũng muốn thử nghiệm nhiều phương thức khác nhau trong việc tiếp cận với người nghe mới và giao lưu với người nghe cũ.

Vì vậy, ban đầu tôi tính làm một chương trình nhiều kỳ theo hình thức livestream. Nhưng rồi tôi lại thấy việc tạo dựng hẳn cho mình một kênh trên YouTube, chọn một khung giờ cố định để "gặp" khán giả thú vị hơn.

Những sản phẩm được thực hiện và phát trên kênh của tôi cũng sẽ giúp khán thính giả dễ dàng tìm kiếm, nghe đi nghe lại khi cần.

Và Lam Trường 9pm live đã ra đời như thế! Tôi đã chuẩn bị rất lâu, từ hai năm trước và chạy nước rút trong khoảng sáu tháng vừa qua.

Việc chọn được một danh sách 10 ca khúc cho Lam Trường 9pm live (21h thứ sáu hằng tuần trên kênh YouTube của Lam Truờng) của mùa đầu thật sự là khó khăn.

Lam Trường hát Giấc mơ tuyệt vời - OST Tháng năm rực rỡ

Niềm tin sau thời gian "sống chậm"

* Anh vừa nói hai từ "mùa đầu", tức là anh đã có dự định cho mùa 2. Hai mùa Lam Trường 9pm live sẽ cách nhau bao lâu?

- Tôi sẽ không nghỉ quá lâu. Chắc chỉ cách nhau ba tuần thôi, một tháng là tối đa. Tôi muốn mạch cảm xúc được nuôi liên tục và trọn vẹn, thậm chí giữa hai mùa tôi cũng sẽ tung ra sản phẩm mới.

Trong Lam Trường 9pm live mùa đầu này, hầu hết sẽ là những ca khúc quen thuộc, nhưng trong đó sẽ có một ca khúc mới. Và ca khúc mới này đã được tôi đầu tư thành MV, sẽ nằm trong một dự án khác với chuỗi các MV được quay tại nhiều quốc gia mang tên "Lam Trường around the world".

* Anh còn đang là huấn luyện viên của The voice - Giọng hát Việt và nhận sô liên tục trên các sân khấu ca nhạc lớn. Phải chăng anh đang ngầm khẳng định những ca sĩ như anh, âm nhạc của thế hệ anh vẫn chưa hết thời?

- Một ca khúc hay tên tuổi của một nghệ sĩ đều có lúc thăng lúc trầm. Đó là quy luật cuộc sống. Ở thời điểm này, khi đã trải qua một thời gian "sống chậm" lại thì niềm tin của tôi về âm nhạc hay những lựa chọn của mình càng được củng cố.

Diện mạo âm nhạc đúng là đã thay đổi rất nhiều với những cách thức tiếp cận người nghe hoàn toàn khác nhau.

Tôi vẫn nghe nhạc mới và thấy có rất nhiều ca khúc hay, chứ không nhạt nhòa như nhiều người vẫn nói.

Nhưng mọi người đã làm quá vội, ra sản phẩm liên tục với những "công thức tạo hit" chung, dùng nhiều những "ồn ào", chiêu trò trên khắp các mặt trận truyền thông khiến công chúng không kịp thẩm thấu, bị chi phối bởi những yếu tố khác ngoài âm nhạc.

Với tôi, đây là điều đáng tiếc dù chúng ta vẫn có những giọng ca hay sản phẩm hay. Đó cũng là một lý do tôi quyết làm lại loạt ca khúc cũ của mình. Bởi tôi tin giai điệu hay, lời lẽ gần gũi, chân tình luôn có chỗ đứng trong lòng bạn yêu nhạc.

Tập 1 Lam Truờng 9pm live - Lãng quên chiều thu

* Và cũng với tâm thế "chân tình" đó, anh bước vào The voice - nơi của những hoạt ngôn, chiêu trò, cạnh tranh khốc liệt. Nhiều khán giả cho rằng anh không thật sự phù hợp trên "ghế nóng" The voice vì "lành" quá. Anh thấy sao?

- Tôi cân nhắc nhiều mới nhận lời vì rõ ràng tôi không thể biến mình trở nên trẻ trung, năng động, hoạt ngôn như Tóc Tiên hay Noo được. Dĩ nhiên, tôi cũng không thể sắc bén như Thu Phương.

Cũng không có lý do gì mình phải thay đổi phong cách hay tính cách của mình cho hợp một chương trình nào đó. Khi nhà sản xuất mời tôi, tức là họ hiểu và đồng ý với những gì tôi có, tôi tin là vậy. Vậy cái tôi có là gì?

Sự chân tình, tôi nghĩ vậy, và kinh nghiệm trong hơn 20 năm lăn lộn khắp các sân khấu trong lẫn ngoài nuớc. Vai trò của một huấn luyện viên là thấy được điểm yếu, điểm mạnh của từng thí sinh trong đội mình để giúp họ tỏa sáng.

Hát vì tâm tình của nhạc sĩ, của chính mình

Lam Trường: "Ở cuộc thi The voice, tôi chỉ yêu cầu các thí sinh của mình hãy hát làm sao để khán giả thích và cảm phục, chứ đừng hát vì giải thưởng hay ngôi vị. Tôi rất hạnh phúc khi các thí sinh của mình đã thông hiểu và họ đã ứng xử thật đẹp với nhau trong vòng Đối đầu, hát nương nhau, không lấn lướt, hát vì tâm tình của người nhạc sĩ với ca khúc đó, vì tâm tình của chính mình chứ không để chiến thắng bất cứ ai. Đó mới là điều tôi hướng đến và mong các giọng ca trẻ cũng hướng đến trên con đường âm nhạc của mình".

Lam Trường chia sẻ kỷ niệm hát cùng Trương Học Hữu Lam Trường chia sẻ kỷ niệm hát cùng Trương Học Hữu

TTO - Tập 4 không chỉ kể lại những kỷ niệm cùng ca khúc được hát tại liveshow đầu tiên của mình và cũng của V-biz cách đây 18 năm, ca sĩ Lam Truờng còn bật mí về thần tượng của mình, ngôi sao Canto-pop Trương Học Hữu.

QUỲNH NGUYỄN thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận