26/07/2021 20:49 GMT+7

Anh em song sinh đạt 29 và 29,25 điểm khối C, một người là thủ khoa toàn quốc

MINH CHIẾN
MINH CHIẾN

TTO - Bùi Quốc Bảo (lớp 12D1 Trường THPT Lý Tự Trọng, TP Nha Trang, Khánh Hòa) đạt 29,25 điểm ba môn khối C (văn, sử, địa) thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Anh em song sinh đạt 29 và 29,25 điểm khối C, một người là thủ khoa toàn quốc - Ảnh 1.

Quốc Bảo (trái) và Hữu Bảo (phải), hai anh em sinh đôi có điểm thi khối C rất cao - Ảnh: CTV

Với điểm số này, Bùi Quốc Bảo và Đinh Thị Kim Ngân - học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An - là đồng thủ khoa khối C toàn quốc. 

Điều thú vị là Bùi Quốc Bảo còn có một anh trai song sinh, học cùng lớp và là bạn cùng phòng thi tốt nghiệp THPT là Bùi Hữu Bảo. Hữu Bảo có điểm thi môn khối C là 29 điểm.

Gia đình góp phần quan trọng

Nhà ở xã Vĩnh Lương - vùng ven của TP Nha Trang, mỗi ngày đi học hai anh em Quốc Bảo, Hữu Bảo đều dậy từ 5h và bắt xe buýt đến trường. Những ngày học hai buổi, họ ở lại trường.

Cô Hồ Thị Thu Thủy - giáo viên chủ nhiệm và là giáo viên bộ môn địa lý của Quốc Bảo, Hữu Bảo - nhận xét: "Để có được thành công hôm nay, tôi nghĩ gia đình góp phần rất quan trọng. Anh Nghĩa - bố của hai em Quốc Bảo, Hữu Bảo - vì công việc nên không thể đưa đón con đi học. Tuy nhiên, mỗi ngày mưa bão, anh đều đến đón hai cậu con trai về. 

Tôi hỏi thì anh nói được chở con đi học về là niềm hạnh phúc nhất của đời anh. Anh luôn để con tự lập và làm theo những gì các em thích".

Ông Bùi Phú Nghĩa - bố của Quốc Bảo, Hữu Bảo - hiện công tác tại Đồn biên phòng Vĩnh Lương, TP Nha Trang. Ông nói: "Hầu hết thời gian tôi đều ở cơ quan, nên hai anh em Bảo tự chăm sóc nhau. Tôi và vợ luôn tạo mọi điều kiện để con theo học và làm những thứ mình thích. Tôi chỉ đóng vai trò là người quan sát, góp ý cho hai cháu. 

Biết điểm của hai cháu, anh em trong đơn vị, người quen đều gọi điện chúc mừng. Tôi rất cảm ơn các thầy cô Trường THPT Lý Tự Trọng đã dìu dắt, ôn tập cho các cháu đạt kết quả như ngày hôm nay".

Bí quyết là sự đam mê

Anh em song sinh đạt 29 và 29,25 điểm khối C, một người là thủ khoa toàn quốc - Ảnh 2.

Bùi Quốc Bảo - đồng thủ khoa khối C năm nay - rất thích đọc sách, nhất là sách lịch sử - Ảnh: MINH CHIẾN

"Lúc thi xong, kiểm tra đáp án tôi đã nắm chắc mình đạt được điểm tuyệt đối hai môn sử và địa. Còn môn ngữ văn, tôi tự tin mình được trên 8 điểm" - Bùi Quốc Bảo tâm sự. 

Khi được hỏi về bí quyết để làm bài khối C đạt điểm cao, Quốc Bảo cho hay: "Bí quyết của tôi chính là sự đam mê. Khi mình đam mê và thích thú với môn học đó, mình sẽ tiếp thu nhanh hơn, sáng tạo hơn. Với các môn khối C, tôi nghĩ các bạn nên có sự đầu tư và chuẩn bị từ sớm sẽ tốt hơn. Như tôi đã bắt đầu ôn tập từ hè năm lớp 11 cho đến khi thi".

Ngoài ra, theo Quốc Bảo, để việc ôn tập có hiệu quả cần phải cân bằng giữa việc học và nghỉ ngơi. Sau khi ôn tập Bảo sẽ dành thời gian để dọn dẹp nhà cửa, xem phim, đọc sách… Bảo còn cho biết rất thích thú với môn nghị luận xã hội đề văn năm nay khi nói về sự cống hiến. 

Quốc Bảo đã liên hệ đến những người bác sĩ, tình nguyện viên xung phong ra Bắc Giang chống dịch và bố là quân nhân suốt mấy tháng trời phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Đồn biên phòng Vĩnh Lương (TP Nha Trang)...

Quốc Bảo dự định nộp đơn vào ngành luật Trường ĐH Kiểm sát Hà Nội. Đây là ngành mà em đã mơ ước từ những năm THCS. Còn Hữu Bảo sẽ xét tuyển vào Trường ĐH Luật TP.HCM.

Thủ khoa khối C toàn quốc 29,25 điểm: Thủ khoa khối C toàn quốc 29,25 điểm: 'Hơi tiếc môn địa không đạt điểm 10'

TTO - Với 29,25 điểm tổ hợp môn ngữ văn, lịch sử và địa lý, bạn Đinh Thị Kim Ngân - học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An - là đồng thủ khoa khối C trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên