26/07/2021 14:20 GMT+7

Thủ khoa khối C toàn quốc 29,25 điểm: 'Hơi tiếc môn địa không đạt điểm 10'

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Với 29,25 điểm tổ hợp môn ngữ văn, lịch sử và địa lý, bạn Đinh Thị Kim Ngân - học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An - là đồng thủ khoa khối C trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Thủ khoa khối C toàn quốc 29,25 điểm: Hơi tiếc môn địa không đạt điểm 10 - Ảnh 1.

Bạn Đinh Thị Kim Ngân vui mừng khi biết mình là thủ khoa khối C - Ảnh: DOÃN HÒA

Cùng với Kim Ngân, một thí sinh ở Khánh Hòa cũng đạt mức điểm này với 9,25 điểm môn ngữ văn, 10 điểm môn lịch sử và 10 điểm môn địa lý.

Sáng 26-7, Kim Ngân đã có những chia sẻ với Tuổi Trẻ Online khi đón nhận tin vui ‘kép’ là thủ khoa khối C trong đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và kết nạp đảng viên tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An.

Tổng điểm xét tuyển khối C của Kim Ngân là 29,25 điểm, trong đó lịch sử 10 điểm, ngữ văn 9,5 điểm và địa lý 9,75 điểm.

Ngân chia sẻ: "Lúc đối chiếu đáp án sau kỳ thi, tôi nghĩ mình được điểm cao hai môn trắc nghiệm tổ hợp môn khối C nhưng không nghĩ mình đạt 9,5 điểm môn ngữ văn và trở thành thủ khoa toàn quốc. Tôi chỉ hơi tiếc là môn địa lý, vốn là môn chuyên của tôi, không đạt điểm 10".

* Ngoài ba môn khối C, bạn còn đạt điểm khá cao ở các môn thi khác. Bạn có thể "bật mí" bí quyết" học tập của mình?

- Thời điểm vào lớp 10, tôi không được học lớp chuyên văn - môn thi học sinh giỏi cuối cấp 2, mà chuyển sang lớp chuyên địa. Lúc đó tôi cũng khá hụt hẫng, song bố mẹ chính là điểm tựa, còn thầy cô luôn quan tâm, động viên tôi vượt qua khó khăn đó.

Mỗi môn học đều có thú vị riêng. Bên cạnh việc dành thời gian tập trung cho môn chuyên, tôi cố gắng rèn luyện cho mình tính tự học, học hỏi từ bạn bè. Với môn lịch sử, tôi không chú trọng học thuộc lòng mà thông qua những câu chuyện kể của cô để ghi nhớ lại những sự kiện, mốc lịch sử.

Môn địa lý có những hiện tượng thiên hướng về tự nhiên, logic hiện tượng cuộc sống. Ngoài thời gian ở trường lớp, tôi rất thích đọc sách, các tác phẩm văn học và xem bài giảng, bài giải trên mạng để tích lũy thêm kiến thức cho mình.

Tôi không học dồn ép, ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu của mình. Những lúc căng thẳng tôi thường nghe nhạc và tham gia các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ ở trường để tâm lý thoải mái hơn.

* Ước mơ sau này của bạn là gì?

- Trong phần nghị luận xã hội môn ngữ văn bàn về sống cống hiến, tôi liên hệ đến tấm gương những y bác sĩ tình nguyện vào tuyến đầu chống dịch COVID-19. Là người trẻ, tôi nghĩ mình phải có ước mơ, hoài bão; sống cống hiến cho xã hội chính là sự phát triển bản thân, đóng góp cho gia đình và quê hương mình.

Tôi thích những gì logic và tin vào lẽ phải. Vì vậy, tôi chọn đăng ký vào khoa luật kinh tế, Trường ĐH Luật Hà Nội. Ước mơ sau này của tôi là được làm trong bộ phận pháp chế của một doanh nghiệp. Được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi tròn tuổi 18, tôi nghĩ mình càng phải cố gắng, rèn luyện thật nhiều hơn nữa để xứng đáng với niềm tin đó.

Thủ khoa khối C toàn quốc 29,25 điểm: Hơi tiếc môn địa không đạt điểm 10 - Ảnh 2.

Bạn Kim Ngân và cô giáo chủ nhiệm trong lễ kết nạp đảng viên sáng 26-7 tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu - Ảnh: DOÃN HÒA

'Xứng đáng với nỗ lực không biết mệt mỏi'

Cô Lê Thanh Huyền - giáo viên chủ nhiệm lớp 12C3 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An - cho biết Ngân là một học sinh ngoan, có tố chất thông minh. Không chỉ là học sinh giỏi quốc gia hai năm lớp 11 và lớp 12, Ngân còn học rất đều các môn học khác và tham gia nhiệt tình các hoạt động của trường, lớp.

"Tôi rất vui và hạnh phúc vì học trò mình đạt thủ khoa khối C. Kết quả hôm nay Ngân đạt được là hoàn toàn xứng đáng với những nỗ lực học tập không biết mệt mỏi của Ngân. Tôi tin, Ngân sẽ trưởng thành hơn ở những năm tháng trên ghế giảng đường đại học", cô Huyền chia sẻ.

8 trong 11 thí sinh có điểm thi khối C cao nhất nước là học sinh Nghệ An 8 trong 11 thí sinh có điểm thi khối C cao nhất nước là học sinh Nghệ An

TTO - Kết quả trong số 11 thí sinh xét tuyển tổ hợp các môn thi khối C là ngữ văn, lịch sử và địa lý của cả nước trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021 có 8 học sinh Nghệ An.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận