23/05/2022 13:02 GMT+7

Đại lộ Thăng Long bao giờ hết cảnh 'cứ mưa lớn là ngập'?

Q. THẾ
Q. THẾ

TTO - Mưa lớn từ chiều tối qua đến chiều nay (23-5) đã khiến nhiều đoạn đường trên đại lộ Thăng Long bị ngập sâu, nhiều phương tiện giao thông phải quay đầu khi di chuyển vào trung tâm TP Hà Nội.

Đại lộ Thăng Long bao giờ hết cảnh cứ mưa lớn là ngập? - Ảnh 1.

Xe chết máy do đi vào khu vực ngập - Ảnh: Q.THẾ

Từ mặt đường đến hầm chui đã ngập nhiều lần

Theo tìm hiểu của phóng viên, đây không phải là lần đầu tiên đại lộ Thăng Long xảy ra ngập úng nặng khi có mưa lớn.

Đến 12h30 ngày 23-5, góc ngã tư đường Lê Trọng Tấn - đại lộ Thăng Long (địa phận huyện Hoài Đức) và một số hầm chui vẫn ngập sâu trong nước. Nhiều người di chuyển theo hướng huyện Hoài Đức, quận Hà Đông về trung tâm TP Hà Nội phải quay đầu xe để tránh ngập úng.

Gần 10 nhân viên Xí nghiệp thoát nước số 6 cũng đã được huy động để xử lý ngập úng và điều tiết giao thông. Theo một nhân viên Xí nghiệp thoát nước số 6, khu vực này có nền đất thấp nên khi xảy ra mưa lớn, lượng nước đổ về nhiều xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ.

Ngập sâu cũng đã khiến nhiều xe bị chết máy, không ít người đến cơ quan, công sở muộn cả giờ đồng hồ so với ngày thường.

"Xe bị chết máy nên tôi phải mang vào cửa hàng sửa chữa để thay bugi với giá "chặt chém" gấp đôi so với ngày thường. Điểm này thường xuyên ngập không hiểu sao mà vẫn chưa xử lý triệt để. Cuối năm ngoái đi vào trung tâm thành phố tôi cũng hai lần xe bị chết máy phải thay bugi", anh Hùng (34 tuổi, xã An Khánh, huyện Hoài Đức) nói.

Đại lộ Thăng Long bao giờ hết cảnh cứ mưa lớn là ngập? - Ảnh 2.

Hầm chui ở đại lộ Thăng Long ngập sâu - Ảnh: Q.THẾ

Trạm bơm Yên Nghĩa vẫn chưa được vận hành

Chiều 23-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Đại Nghĩa - giám đốc Xí nghiệp thoát nước số 6 (thuộc Công ty TNHH Một thành viên thoát nước Hà Nội) - cho biết nguyên nhân dẫn đến ngập úng trên đại lộ Thăng Long là do trận mưa lớn ở phía tây TP Hà Nội khoảng trên 200mm vào rạng sáng cùng ngày.

"Nước ở khu vực đại lộ Thăng Long phụ thuộc hoàn toàn vào hướng tiêu sông Nhuệ, khu vực này chủ yếu tự chảy, sông dâng cao thì sẽ xảy ra ngập ở đại lộ Thăng Long.

Theo quy hoạch phân khu hướng tiêu sẽ ra trạm bơm Đào Nguyên (huyện Hoài Đức) và ra sông Nhuệ qua trạm bơm Yên Nghĩa (Q. Hà Đông). Tuy nhiên, đến nay trạm bơm này vẫn chưa được vận hành, dẫn đến cứ mưa lớn là nước sông Nhuệ dâng lên rất nhanh", ông Nghĩa cho biết.

Ông Nghĩa cho biết thêm để đối phó tạm thời trong những ngày tới, xí nghiệp đã huy động nhân lực, có phương án đắp đập cao hơn mặt đường để bơm giảm thiểu mức úng ngập trong hầm, khu vực trũng mặt đường để người dân đi lại.

Theo ông Nghĩa, hiện nay mưa từ thượng nguồn lớn và trạm bơm tiêu Yên Nghĩa chưa vận hành nên khả năng nước sông Nhuệ xuống rất thấp. "Những ngày tới nếu tiếp tục mưa lớn, đại lộ Thăng Long vẫn ngập...".

Chùm ảnh phóng viên Tuổi Trẻ Online ghi nhận:

Đại lộ Thăng Long bao giờ hết cảnh cứ mưa lớn là ngập? - Ảnh 3.

Chôn chân ở đại lộ Thăng Long - Ảnh: Q.THẾ

Đại lộ Thăng Long bao giờ hết cảnh cứ mưa lớn là ngập? - Ảnh 4.

Ngập, mưa lớn khiến nhiều xe ô tô ở các khu đô thị cạnh đại lộ Thăng Long phải quay đầu - Ảnh: Q.THẾ

Đại lộ Thăng Long bao giờ hết cảnh cứ mưa lớn là ngập? - Ảnh 5.

Nhân viên Xí nghiệp thoát nước số 6 phân làn để xe tránh đi vào khu vực ngập - Ảnh: Q.THẾ

Đại lộ Thăng Long bao giờ hết cảnh cứ mưa lớn là ngập? - Ảnh 6.

Hai máy bơm lưu động cũng đã được đưa đến để hút, thoát nước - Ảnh: Q.THẾ

Đại lộ Thăng Long bao giờ hết cảnh cứ mưa lớn là ngập? - Ảnh 7.

"Biển nước" trên đại lộ Thăng Long (hướng huyện Hoài Đức về trung tâm TP Hà Nội) - Ảnh: Q.THẾ

Hà Nội, Vĩnh Phúc ngập sâu, giao thông tê liệt sau cơn mưa lớn Hà Nội, Vĩnh Phúc ngập sâu, giao thông tê liệt sau cơn mưa lớn

TTO - Cơn mưa lớn rạng sáng 23-5 tại các tỉnh miền Bắc khiến nhiều nơi ngập sâu, đặc biệt tại thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc), nhiều tuyến đường giao thông bị chia cắt do ngập nặng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên