02/02/2017 22:16 GMT+7

Anh công bố kế hoạch Brexit

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Chính phủ Anh ngày 2-2 công bố “sách trắng” đề đề ra các kế hoạch cụ thể cho các cuộc đàm phán sắp tới về việc rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Quốc hội Anh đã chấp thuận cho chính phủ nước này bắt đầu quá trình đàm phán Brexit - Ảnh: AFP
Quốc hội Anh đã chấp thuận cho chính phủ nước này bắt đầu quá trình đàm phán Brexit - Ảnh: AFP


Theo Reuters, tài liệu dài 77 trang nhắc lại 12 ưu tiên mà Thủ tướng Anh Theresa May đề cập trong phát biểu hồi tháng trước, trong đó bao gồm việc nước Anh sẽ rút khỏi thị trường và hệ thống thuế quan Liên minh châu Âu (EU)  tìm kiếm một thỏa thuận thương mại tự do toàn diện với EU nhưng không bao gồm quy chế chuyển tiếp vô thời hạn.

Tài liệu trên cũng cho biết cần có thời gian để tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán mới nào về các vấn đề như kiểm soát người nhập cư và hệ thống thuế quan sau khi rời EU. Việc sớm đạt được thỏa thuận về quyền của công dân EU ở Anh và công dân Anh làm việc ở EU cũng rất khó bởi London muốn tìm thỏa thuận thông qua các cuộc đàm phán chính thức.

“Chúng ta sẽ tìm một quan hệ đối tác chiến lược mới ... Điều này sẽ có lợi cho cả đôi bên” – bộ trưởng phụ trách Brexit David Davis trấn an sau khi tài liệu được công bố.

Kế hoạch này cơ bản đã được bà May đề ra từ tháng trước nhưng các nhà làm luật Anh yêu cầu làm rõ hơn. Theo giới phân tích, việc thủ tướng Anh công bố “sách trắng” là nhằm giành sự ủng hộ của các nhà làm luật trong quá trình Brexit.

Những mục tiêu mà bà May đưa ra còn bao gồm việc nước Anh sẽ tiếp tục hợp tác an ninh với EU, duy trì khu vực đi lại chung giữa Anh và CH Ireland, đồng thời tiếp tục có những "đóng góp hợp lý" vào ngân sách EU...

Các cuộc đàm phán chính thức sẽ khởi động ngay sau khi chính phủ của bà May "kích hoạt" điều 50 của Hiệp ước Lisbon vào cuối tháng 3 tới. Quốc hội Anh cũng đã chấp thuận cho chính phủ nước này bắt đầu quá trình đàm phán Brexit. Các cuộc đàm phán này có thể kéo dài khoảng 2 năm và được dự báo là rất phức tạp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận