Anh công bố hệ thống nhập cư mới dựa trên thang điểm

20/02/2020 14:01 GMT+7

Chính phủ Anh ngày 19-2 công bố hệ thống nhập cư mới dựa trên thang điểm nhằm chấm dứt tình trạng di lại tự do và dành ưu tiên cho những người có trình độ cao.

Anh công bố hệ thống nhập cư mới dựa trên thang điểm - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ Anh chặn tàu chở người di cư từ Pháp băng qua eo biển Manche. Ảnh: standard.co.uk

Chính phủ Anh ngày 19-2 công bố hệ thống nhập cư mới dựa trên thang điểm nhằm chấm dứt tình trạng đi lại tự do và dành ưu tiên cho những người có trình độ cao. Cơ chế này sẽ thay thế cơ chế mà nước Anh áp dụng khi còn là thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Chính phủ Anh quy định mỗi lao động nước ngoài đủ điều kiện làm việc tại nước này phải đạt tối thiểu 70 điểm, đồng thời đưa ra số điểm tương ứng với từng trình độ hoặc kỹ năng. Người di cư thu nhập ít nhất 25.600 bảng Anh (33.325 USD) sẽ nhận được tối đa 20 điểm, trong khi những người có mức thu nhập tối thiểu 20.480 bảng (26.620 USD) sẽ không có điểm. Mức lương tại Anh hiện nay dành cho người nhập cư có trình độ cao là 30.000 bảng (gần 39.000 USD).

Cũng theo cơ chế thang điểm, những người có "trình độ kỹ năng phù hợp", những người nói tiếng Anh 'đạt yêu cầu' đều sẽ nhận được 20 điểm. Thang điểm 10 hoặc 20 sẽ được dành cho những người làm việc trong các ngành nghề mà Anh đang hiếm lao động hoặc có bằng tiến sĩ trong nhiều lĩnh vực khác nhau...

Các ứng cử viên cũng có thể 'đánh đổi' hạng mục công việc, chẳng hạn như đăng ký một ngành nghề có mức lương thấp hơn so với trình độ và bằng cấp của họ để được nhập cư vào Anh.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel nhấn mạnh nước này muốn chấm dứt tình trạng đi lại tự do, giành lại quyền kiểm soát biên giới và dành nhiều ưu tiên cho công dân Anh.

Việc kiểm soát các khu vực biên giới của Anh là một trong những vấn đề khiến các cử tri ủng hộ Anh rời Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2016. Giới phân tích cho rằng do Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson đang nắm thế đa số vững chắc tại Quốc hội nên kế hoạch trên chắc chắn sẽ được thông qua. Tuy nhiên, kế hoạch này sẽ không ảnh hưởng tới hơn 3,2 triệu công dân EU đã đệ đơn xin cư trú tại Anh.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận