Anh có thể rời EU mà không có thỏa thuận sau ngày 12-4

22/03/2019 07:07 GMT+7

TTO - Các nhà lãnh đạo châu Âu đồng ý hoãn việc Anh rời khỏi EU đến trước ngày 23-5 với điều kiện thỏa thuận Brexit phải được quốc hội Anh thông qua vào tuần tới. Trên thực tế, thỏa thuận này lại đứng trước bờ vực sụp đổ lần ba.

Anh có thể rời EU mà không có thỏa thuận sau ngày 12-4 - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Theresa May đến buổi họp báo ngắn sau hội nghị ngày 22-3 - Ảnh: REUTERS

Hội nghị thượng đỉnh EU về Brexit đã kết thúc vào ngày 22-3 trong khủng hoảng và có ít tiến bộ được đưa ra trong tiến trình Anh rời khỏi EU (Brexit). 

Còn đúng một tuần nữa là đến ngày quốc hội Anh bỏ phiếu cho thỏa thuận Brexit được chính phủ thủ tướng Theresa May bảo vệ. Nhưng trước tiên, bà May đã thất bại trong việc thuyết phục các lãnh đạo EU tại Brussels sau 7 giờ đàm phán căng thẳng, rằng thỏa thuận lần này chắc chắn sẽ thành công.

Liên minh châu Âu đã đưa ra phương án cho hai kịch bản sau ngày 29-3.

Nếu thỏa thuận được thông qua, nước Anh sẽ chỉ được cho phép đến hết ngày 23-5 để thu xếp rời khỏi EU, ngay trước thềm cuộc bầu cử nghị viện EU. Nhiều chuyên gia nhận xét Anh cần rời khỏi trước ngày bầu cử để không làm ảnh hưởng đến tính chính danh của cuộc bầu cử EU.

Trong trường hợp tệ nhất, thỏa thuận Brexit của bà May tiếp tục bị bác tại quốc hội, bà sẽ chỉ có đúng hai tuần để đưa ra câu trả lời với EU.

"Nếu thỏa thuận rút lui không được hạ viện Anh thông qua vào tuần tới, Hội đồng châu Âu đồng ý gia hạn đến ngày 12-4-2019 và mong muốn vương quốc Anh sẽ đưa ra các đường hướng sắp làm trước ngày đó để hội đồng cân nhắc", Hãng tin Reuters dẫn thông cáo chung sau hội nghị EU ngày 22-3.

Ngay sau thông cáo chung của các nhà lãnh đạo EU, Thủ tướng Anh May nhấn mạnh sẽ cực kỳ sai lầm nếu London tham gia bầu cử Nghị viện châu Âu hay hủy bỏ Điều 50.

"Chính phủ Anh vẫn sẽ có lựa chọn giữa một thỏa thuận, không thỏa thuận, gia hạn dài hoặc hủy bỏ Điều 50" - Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk cho biết trong một cuộc họp báo sau đó.

"Ngày 12-4 là một ngày quan trọng để biết Vương quốc Anh có quyết định tổ chức các cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu hay không. Nếu sau ngày đó, họ không quyết định làm như vậy, tùy chọn gia hạn Brexit thêm một thời gian dài sẽ mặc nhiên trở thành điều không thể" - ông Tusk cảnh báo.

Theo hãng thông tấn AFP, trong một bức thư ngỏ gửi Thủ tướng Anh Theresa May, các lãnh đạo doanh nghiệp và nghiệp đoàn Anh đã cảnh báo rằng nước này đang đối mặt "tình trạng khẩn cấp quốc gia" do nguy cơ Brexit không thỏa thuận ngày một gia tăng.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận