26/04/2022 09:04 GMT+7

Anh chị sinh viên dẫn em nhỏ đi bảo tàng học văn hóa, lịch sử

TRỌNG NHÂN
TRỌNG NHÂN

TTO - "Một ngày trải nghiệm thật vui, không chỉ biết thêm những kiến thức mà em còn được trải nghiệm tự gói các thang thuốc truyền thống", Cheng Ting (11 tuổi, người Trung Quốc) nói.

Anh chị sinh viên dẫn em nhỏ đi bảo tàng học văn hóa, lịch sử - Ảnh 1.

Học sinh tìm hiểu các bài thuốc tại Bảo tàng Y học cổ truyền - Ảnh: T.NHÂN

Các sinh viên là thành viên thuộc Saigon Hotpot - một nhóm tình nguyện chuyên hướng dẫn du khách nước ngoài tham quan TP.HCM - vừa tổ chức thêm một hoạt động thú vị, hướng đến các học sinh ngoại quốc. Những bạn nhỏ từ 6 - 12 tuổi đăng ký tham gia chương trình đã được nhóm hướng dẫn tham quan Bảo tàng Y học cổ truyền (quận 10, TP.HCM) trong một buổi.

Hoạt động trải nghiệm này của nhóm Saigon Hotpot thu hút được nhiều bạn nhỏ quốc tế tham dự. Trung bình mỗi chuyến đi có khoảng 8 - 10 bạn nhỏ, phần đông là các học sinh nước ngoài đang sinh sống tại TP.HCM. 

Trong buổi sinh hoạt ngày 24-4, các học sinh được tìm hiểu về những cây thuốc, vị thuốc mà các em dễ bắt gặp trong đời sống như sả, khổ qua, cam thảo... Các bạn đã được thử cách giã thuốc bằng những dụng cụ truyền thống của người Việt.

Nhóm sinh viên cũng tổ chức các trò chơi đố vui, mang thêm tranh ảnh, qua đó giúp những người tham gia hiểu thêm về một phần văn hóa dân gian của Việt Nam.

Cheng Ting (11 tuổi, người Trung Quốc) cho biết lâu rồi em mới có dịp tham gia một hoạt động trải nghiệm tìm hiểu về truyền thống của Việt Nam. Qua cuộc tham quan hôm nay, em hiểu thêm về những danh nhân y học cổ truyền Việt Nam như Hải Thượng Lãn Ông hay Tuệ Tĩnh. 

"Một ngày trải nghiệm thật vui, không chỉ biết thêm những kiến thức mà em còn được trải nghiệm tự gói các thang thuốc truyền thống", Cheng Ting nói.

Trần Quỳnh Anh - sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, thành viên nhóm Saigon Hotpot - chia sẻ hoạt động được nhóm triển khai hoàn toàn miễn phí, nhằm giúp cho các bạn nhỏ nước ngoài đang ở Việt Nam có cơ hội hiểu thêm về những điểm đặc biệt ngay tại nơi bạn sinh sống. Mong muốn chọn một địa điểm, một chủ đề vừa lạ vừa quen, nhóm quyết định chọn tổ chức tour tham quan Bảo tàng Y học cổ truyền.

"Tụi mình phải tìm hiểu rất nhiều không chỉ các kiến thức về y học cổ truyền cơ bản để thiết kế tour tham quan không nhàm chán mà lại bổ ích - Quỳnh Anh nói - Đây cũng là một cách trực quan để học văn hóa nói chung và lịch sử nói riêng. Một ngày trải nghiệm như thế này có lẽ sẽ giúp các bạn biết thêm nhiều điều hơn là chỉ qua những bài học lý thuyết".

Chiếc áo mới cho môn sử Chiếc áo mới cho môn sử

TTO - Cách đây hơn hai năm, khi dịch bệnh COVID-19 còn chưa hiện diện, thư viện trường tôi bỗng nhiên xôn xao hẳn bởi số lượng học sinh lên đăng ký mượn sách đông đúc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên