​Anh cam kết miễn thị thực nhập cảnh cho công dân EU sau Brexit

18/08/2017 11:40 GMT+7

Ngày 17-8, Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết nước này sẽ miễn thị thực nhập cảnh cho các công dân Liên minh châu Âu (EU) thời hậu Brexit.

Tuy nhiên, nguồn tin từ Văn phòng Thủ tướng Anh cũng cho biết điều này không có nghĩa là các công dân EU sẽ tự động có quyền cư trú tại Anh vĩnh viễn.

Muốn định cư dài hạn tại Anh, các công dân EU phải tuân theo những quy định nhập cư mới.

Các bộ trưởng Anh liên quan đến vấn đề nhập cư cho biết Brexit sẽ giúp chính phủ có quyền kiểm soát vấn đề nhập cư, điều này không có nghĩa là chính phủ muốn dừng việc nhập cư vào Anh, trái lại chính phủ khẳng định vẫn tiếp tục cho phép các công ty tuyển dụng những lao động có tay nghề cao từ EU sang Anh làm việc.

Chính phủ Anh từng nhận được những kêu gọi hạn chế số lượng lao động nhập cư từ EU vào Anh, tuy nhiên một số nguồn tin đã bác lại thông tin trên báo chí Anh cho rằng hệ thống nhập cư thời hậu Brexit của Anh sẽ gồm có cơ chế cấp thị thực làm việc cho các công nhân EU sang Anh làm việc trong một số lĩnh vực tại Anh.

Những chủ trương chính sách nhập cư của Anh thời hậu Brexit dự kiến sẽ được công bố vào cuối năm nay. Một số quy định khác liên quan đến vấn đề nhập cư được áp dụng trong thời kỳ chuyển đổi sẽ được triển khai sau khi đàm phán Brexit kết thúc.

Hiện, Anh và EU đã tiến hành 2 vòng đàm phán về Brexit, song còn tồn tại rất nhiều mâu thuẫn, nhất là lĩnh vực tài chính và quyền lợi của công dân EU tại Anh.

Theo kế hoạch, vòng đàm phán thứ 3 sẽ bắt đầu từ ngày 28-8 tới. Các nhà đàm phán đang hết sức nỗ lực để đạt một thỏa thuận từ nay đến cuối năm 2018. Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, nước Anh sẽ chính thức rời EU vào tháng 3-2019.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận