14/05/2024 10:19 GMT+7

Anh bộ đội biên phòng gen Z đa năng

HÀ THANH
và 1 tác giả khác

24 tuổi, trung úy Lò Văn Đông làm đội trưởng tham mưu hành chính ở Đồn biên phòng Mường Mươn (Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Điện Biên).

Trung úy Lò Văn Đông dẫn đầu cùng đồng đội làm nhiệm vụ tuần tra khu vực biên giới - Ảnh: NAM TRẦN

Trung úy Lò Văn Đông dẫn đầu cùng đồng đội làm nhiệm vụ tuần tra khu vực biên giới - Ảnh: NAM TRẦN

Trung úy Đông đã có sáu năm gắn bó với màu áo xanh của người lính biên phòng, cắm chốt làm nhiệm vụ nơi biên cương Tổ quốc. Anh đội trưởng trẻ ấy gây ấn tượng với người đối diện bởi phong thái tự tin, chững chạc khi điều hành, phân công toàn đội thực hiện nhiệm vụ được giao.

Được đào tạo cơ bản, rèn ý chí, bản lĩnh mỗi ngày và xác định rõ nhiệm vụ được giao, tôi luôn sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn thử thách, tự hào là người lính biên phòng.

Trung úy LÒ VĂN ĐÔNG

1. Trước khi được phân công về Đồn biên phòng Mường Mươn, trung úy Lò Văn Đông đã tham gia rất tốt công tác phòng chống dịch COVID-19. Thời điểm đại dịch hoành hành dữ dội, anh bộ đội trẻ ấy vẫn nhớ như in cả nước cùng căng mình chống dịch, Đông nhận lệnh điều động đi tăng cường chống dịch tại tỉnh Lạng Sơn khi dịch bệnh ở đây mới bùng phát.

Rời ghế nhà trường, cậu học viên năm thứ ba liền vác ba lô lên biên giới, cùng mọi người ngăn dịch bệnh xâm nhập vào nội địa nước ta.

Với thành tích nổi bật trong phòng chống dịch nên ngay sau khi được điều động về Đồn biên phòng Mường Mươn, trung úy Lò Văn Đông đã được phân công làm đội trưởng tham mưu hành chính - Ảnh: NAM TRẦN

Với thành tích nổi bật trong phòng chống dịch nên ngay sau khi được điều động về Đồn biên phòng Mường Mươn, trung úy Lò Văn Đông đã được phân công làm đội trưởng tham mưu hành chính - Ảnh: NAM TRẦN

Những ngày tháng vô cùng vất vả ở biên giới khi mùa đông lạnh thấu xương, chốt đóng quân lại không có nước. Thế nên cùng với nhiệm vụ chống dịch, anh em cán bộ, chiến sĩ còn phải đi lấy nước ở nơi rất xa để phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày.

Từng ngày đối diện với khó khăn càng giúp anh thấm thía nỗi vất vả, gian lao mà các chú, các anh đi trước đã trải qua. Cũng chính hoàn cảnh ấy càng thôi thúc trong Đông mong muốn được góp sức mình giữ bình yên nơi biên giới.

Khi dịch bùng phát mạnh ở phía Nam, anh học viên năm cuối đã xung phong lên đường vào Nam chống dịch COVID-19. Đóng quân tại tỉnh Tây Ninh, nhiệm vụ ở đây là kiểm soát người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan từ nước ngoài vào nội địa.

2. Đông là đứa con của mảnh đất Điện Biên anh hùng, nơi vẫn được nhắc đến cùng Chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu từ 70 năm trước. Tốt nghiệp chuyên ngành trinh sát biên phòng (Học viện Biên phòng), Lò Văn Đông đã chọn trở về quê hương.

Ước mong duy nhất của Đông là được cống hiến phần nào sức trẻ của mình, được sống trong môi trường kỷ luật quân đội và cùng đồng đội góp sức dựng xây quê hương, bảo vệ biên giới Tổ quốc.

Được đào tạo bài bản, đặc biệt với thành tích nổi bật trong phòng chống dịch nên ngay sau khi được điều động về Đồn biên phòng Mường Mươn, trung úy Lò Văn Đông đã được phân công làm đội trưởng tham mưu hành chính.

Anh chàng bộ đội gen Z còn rất trẻ nhưng đã tạo được uy tín với các thành viên nên cả đội luôn sát cánh bên nhau thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Đông tự nhận mình ra trường chưa lâu, chưa nhiều kinh nghiệm, công việc còn nhiều mới mẻ song luôn xác định mỗi ngày phải rèn sức khỏe thật tốt, nỗ lực học hỏi từ đồng chí, đồng đội cũng như tự tìm tòi, trau dồi kiến thức cho bản thân để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

3. Đợt cao điểm lễ kỷ niệm vừa qua, Đông cùng các cán bộ, chiến sĩ biên phòng tỉnh Điện Biên tăng cường thực hiện nhiệm vụ đặc biệt cho dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Xác định vinh dự tham gia vào sự kiện lớn không chỉ của Điện Biên mà là sự kiện trọng đại của đất nước, anh cùng đồng đội luôn túc trực, sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo an ninh, an toàn nơi biên giới.

Là đội trưởng, Đông còn phải thường xuyên động viên tinh thần các chiến sĩ mới, khích lệ mọi người để cùng nhau hoàn thành thật tốt nhiệm vụ.

"Cá nhân tôi và những người trẻ khác luôn xác định tâm thế sẵn sàng cống hiến tuổi xuân cho đất nước. Đặc biệt trong màu áo xanh bộ đội biên phòng, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia không chỉ là nhiệm vụ mà trở thành mệnh lệnh với mỗi chúng tôi" - trung úy Lò Văn Đông quả quyết.

Vườn chuối biên phòng tặng dân bản biên giớiVườn chuối biên phòng tặng dân bản biên giới

Sau 2 năm, vườn chuối lùn bản địa của chị Hồ Thị Lôi cho thêm thu nhập khoảng 20 triệu đồng/năm. Đây là nguồn thu rất lớn với người dân bản biên giới giáp Lào.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên