Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Ấn tượng với cảnh trạm gác trong DMZ nổ tung

15/11/2018 19:19 GMT+7

TTO - Quân đội Hàn Quốc đã cho phá bỏ một trạm gác nằm ở biên giới giữa hai miền bằng thuốc nổ. Theo thỏa thuận đã ký kết, hai miền Triều Tiên sẽ thí điểm dỡ bỏ 11 trạm gác như vậy.

Ấn tượng với cảnh trạm gác trong DMZ nổ tung - Ảnh 1.

Phần tháp của trạm gác bị phá hủy bằng thuốc nổ trong ngày 15-11 - Ảnh: REUTERS

Đây là một phần trong thỏa thuận liên Triều xóa bỏ các trạm gác trong Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều nhằm giảm căng thẳng ở biên giới. 

Theo hãng tin AP, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết quân đội nước này đã sử dụng thuốc nổ TNT để phá hủy phần trên của trạm gác ở vùng Cheorwon, ở cách thủ đô Seoul khoảng 90 km về phía Đông Bắc.

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc sử dụng thuốc nổ để phá hủy trạm gác bởi nó nằm trên núi nên không thể sử dụng máy xúc để đập bỏ.

Tuy nhiên, máy xúc sẽ được sử dụng để bóc phần còn lại của trạm gác nhằm giảm thiểu ảnh hưởng tới môi trường.

Ấn tượng với cảnh trạm gác trong DMZ nổ tung - Ảnh 2.

Các máy xúc được huy động để bóc phần còn lại của trạm gác đã bị cho nổ phần tháp trong ngày 15-11 - Ảnh: REUTERS

Hôm 12-11, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong Doo có thông báo Triều Tiên đã gỡ bỏ hơn 600 quả mìn tại làng đình chiến Panmunjom (Bàn Môn Điếm).

Theo bộ trưởng Jeong, hai bên cũng đã rút toàn bộ binh sĩ và thiết bị tại 22 trạm gác. Hiện Hàn Quốc đã bắt đầu dỡ bỏ 10 trong số 11 trạm gác sau khi đã rút hết binh sĩ và khí tài.

Hai miền Triều Tiên quyết định giải giáp vũ khí tại Khu vực An ninh chung (JSA) bên trong Khu vực Phi quân sự theo thỏa thuận quân sự mà lãnh đạo quốc phòng hai nước ký trong khuôn khổ cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại thủ đô Bình Nhưỡng hồi tháng 9 vừa qua.

Hai bên đã nhất trí ngừng "mọi hành động thù địch", từng bước tháo gỡ mìn, cũng như bỏ các trạm kiểm soát trong DMZ...

Một khi hoàn tất giải pháp JSA và các thủ tục liên quan trong năm nay, người dân hai miền Triều Tiên và du khách nước ngoài sẽ được phép vượt qua DMZ từ 9h đến 17h hằng ngày. Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ triển khai một nhóm tuần tra chung gồm 35 binh sĩ không có vũ trang tại đây.

Ấn tượng với cảnh trạm gác trong DMZ nổ tung - Ảnh 3.

Binh sĩ Hàn Quốc bảo vệ địa bàn khi trạm gác bị phá hủy trong ngày 15-11 - Ảnh: REUTERS

Ấn tượng với cảnh trạm gác trong DMZ nổ tung - Ảnh 4.

Binh sĩ Hàn Quốc bảo vệ hiện trường khi các xe máy xúc dọn dẹp phần còn lại của trạm gác bị phá hủy trong ngày 15-11 - Ảnh: REUTERS

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận