Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Ăn thịt bò khô có phẩm màu, một trẻ bị tan máu nguy kịch

29/01/2018 11:32 GMT+7

TTO - Bệnh nhi 8 tuổi ở Thanh Trì (Hà Nội), điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 19-1 trong tình trạng bị tan máu cấp, đe dọa tính mạng. Nguyên nhân được cho là cháu đã trẻ ăn thịt bò khô tự làm có sử dụng phẩm màu.

Ăn thịt bò khô có phẩm màu, một trẻ bị tan máu nguy kịch - Ảnh 1.

Bệnh nhi bị tan máu cấp tính trong những ngày điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: BVCC

Theo các bác sĩ, khai thác tiền sử thấy trẻ không có gì đặc biệt, gần đây không đi đâu xa, không dùng thuốc gì, gia đình không có tiền sử bệnh lý, xung quanh không có dịch bệnh gì đặc biệt.

Tuy nhiên, theo lời kể của người nhà, trước khi vào viện ba ngày, trẻ có ăn thịt bò khô có sử dụng phẩm màu không rõ nguồn gốc.

Sau ăn một ngày, trẻ có hiện tượng chóng mặt, buồn nôn, sốt nhẹ, rét run, ăn uống kém, tỉnh thoảng kêu đau đầu. 

Mẹ cháu bé đã cho con uống Oresol để bù nước chống tiêu chảy nhưng tình trạng bệnh vẫn nặng thêm và bé được đưa vào bệnh viện.

Bác sĩ Lê Thị Lan Anh, phó trưởng Khoa Nhi, cho hay đây là trường hợp cơn tan máu điển hình, sàng lọc các nguyên nhân cho thấy tan máu do nhiễm độc và món ăn liên quan nhất là thịt bò có dùng phẩm màu. 

Gia đình cháu có một chị họ cũng ăn thịt bò khô cùng loại và có biểu hiện tương tự nhưng tình trạng nhẹ hơn.

Hiện cháu được ra viện sau một tuần điều trị, nhưng các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn các món ăn không rõ nguồn gốc, đặc biệt là các món ăn có sử dụng phẩm màu lòe loẹt, bắt mắt. 

Các bác sĩ cũng chia sẻ dịp tết nguyên đán là thời điểm hay xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là trẻ em rất nhạy cảm với thức ăn không bảo đảm an toàn và dễ bị ngộ độc, có khi nguy hiểm tới tính mạng.  

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận