Ăn tết với đặc sản 'độc', lạ

28/01/2018 12:43 GMT+7

TTO - Cùng với hàng trăm loại đặc sản trong nước, khách hàng dễ dàng chọn mua nhiều chủng loại đặc sản nhập khẩu độc đáo đang ùn ùn đổ về Việt Nam đón tết.

Ăn tết với đặc sản độc, lạ - Ảnh 1.

Khô miền Tây, trà miền Bắc, mứt Đà Lạt... đã nằm đầy kệ các cửa hàng. Trong ảnh: khách hàng lựa mua trà đặc sản tại một cửa hàng - Ảnh: NG.TRÍ

Theo các nhà cung cấp, nhu cầu đối với các loại đặc sản tết hiện đã tăng khá mạnh. Đặc biệt, xu hướng người dân thành phố hùn tiền săn tìm heo sạch, cá sạch... ở quê để trữ dùng dịp tết này đang nở rộ giúp nhiều cửa hàng trúng lớn.

“Từ ngày 24-27 âm lịch, tui phải chuyển đi TP.HCM khoảng 250-300kg các loại hải sản mỗi ngày, giá dự kiến tăng 20-30% so với ngày thường

Chị HỒ THỊ VY (Khánh Hòa)

Thịt heo sạch, hải sản tươi được săn đón

Dù đang bận rộn sắp xếp công việc để về quê ăn tết nhưng chị Lê Thị Hương (Vũng Tàu) vẫn tranh thủ lên lịch để kịp mổ heo cho hàng chục khách hàng đặt mua thịt heo sạch ăn tết từ TP.HCM, Vũng Tàu. Theo chị Hương, với 5 con heo rừng, heo trắng sau 8 tháng nuôi bằng cơm, cám gạo với trọng lượng 60-70kg/con đã được khách "xí" hết. Giá heo bán ra từ 60.000-70.000 đồng/kg xương, thịt từ 80.000-110.000 đồng/kg tùy loại. Chị Hương cho biết khách tại TP.HCM chỉ cần "alô", thịt sẽ được gửi xe giao ngay trong ngày. Khách ở xa thịt vẫn tươi ngon nhờ đựng trong thùng xốp ướp đá.

Chị Hoa (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) rủ thêm một số bạn bè hùn mua 1/2 con heo để ăn tết. Đây là năm đầu tiên chị Hoa chọn mua heo sạch thay cho bò, gà như các năm. "Chỉ còn vài ngày nữa là heo ăn tết "cập bến" Sài Gòn với đầy đủ các loại từ thịt, xương, giò, sườn. Chúng tôi sẽ chế biến hàng chục món ăn tết" - chị Hoa nói.

Tương tự, cửa hàng thực phẩm sạch Vườn Quê (Q.Bình Thạnh) cũng đang tấp nập nhận đơn hàng đặt thịt heo mọi lai, hải sản để trữ ăn tết. Anh Nguyễn Đức Thái - chủ cửa hàng này - cho biết đã có khoảng 30-40 khách hàng liên hệ đặt mua thịt heo mọi lai để ăn tết với nhu cầu khoảng hơn 200kg thịt và dự báo sẽ còn tăng lên trong những ngày tới.

Ngoài ra, hải sản tươi cho ngày tết cũng được nhiều khách hàng TP.HCM đặt mua từ rất sớm, với nhu cầu tăng gấp 3-4 lần ngày thường. Chị Hồ Thị Vy (Cam Ranh, Khánh Hòa) - một đầu mối chuyên bỏ cá cho khách hàng tại TP.HCM - cũng cho biết lượng cá bớp, cá thu, cá đuối và mực được nhiều khách hàng đặt mua với lượng tăng gấp đôi vào thời điểm giáp tết. "Từ ngày 24-27 âm lịch, tui phải chuyển đi TP.HCM khoảng 250-300kg các loại hải sản mỗi ngày, giá dự kiến tăng 20-30% so với ngày thường" - chị Vy nói.

"Vũ nữ chân dài", khô trâu gác bếp...

Thị trường đặc sản trong nước cũng đang rất sôi động. Nhận định lượng đặc sản bán ra dịp tết tăng gấp 3-4 lần ngày thường, trong đó có các loại khô tăng mạnh, anh Nguyễn Minh Điền - quản lý cửa hàng Đặc sản Ba Miền (Q.10) - cho biết đến nay cửa hàng đã nhập khoảng 60-70% lượng hàng đặc sản tết với hàng trăm chủng loại từ nhiều vùng miền. Tuy nhiên, nhiều loại khô có thể hụt hàng vì các công ty mua sỉ khá nhiều. Trong đó, khô "vũ nữ chân dài" (một loại nhái) xuất xứ từ An Giang có giá 500.000-550.000 đồng/kg, khô tôm tích miền Trung 400.000-500.000 đồng/kg, tôm khô 800.000-1.200.000 đồng/kg tùy loại, khô trâu gác bếp Điện Biên 1 triệu đồng/kg là các chủng loại hút hàng nhất, theo anh Điền.

Ngoài đặt mua sỉ, khách hàng các công ty năm nay có xu hướng đặt giỏ quà với mức giá phổ biến 500.000 - 2 triệu đồng/giỏ với 5-10 sản phẩm đặc sản. Theo anh Lương Vũ Trọng Nghĩa - quản lý cửa hàng đặc sản Bé Bự (Q.3), chỉ khoảng vài ngày nữa là cửa hàng sẽ chốt đơn để nhập hơn 40 chủng loại đặc sản từ nhiều vùng miền về bán tết với lượng tăng mạnh. Trong đó, cửa hàng sẽ tập trung nhiều vào các sản phẩm ăn tết như chả hoa miền Tây, bánh tét Trà Cuôn (Trà Vinh), mứt hồng, dâu Đà Lạt; nấm hương rừng Sa Pa, măng khô, trà các loại ở phía Bắc... Ngoài bán tại chỗ, đơn vị còn tham gia phiên chợ dịp tết để người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận.

Cánh ngỗng Nga, đùi gà Ấn Độ... về nhiều

Ngoài các loại đặc sản trong nước, đặc sản "độc", lạ từ các nước cũng được nhập về. Cửa hàng đặc sản V (Q.10) cho biết đã nhập hàng loạt đặc sản châu Á như khô trâu Siem Reap (Campuchia) với giá 650.000 đồng/gói 500g, chà là Ấn Độ 100.000 đồng/gói 500g... Cánh ngỗng hun khói Nga, xúc xích mini của Hungary, trứng cá đỏ Caviar của Đức... cũng được đặt mua nhiều.

Theo anh Nguyễn Trúc Trâm - đại diện cửa hàng này, lượng hàng đặc sản nhập khẩu tăng khoảng 4 lần ngày thường với khoảng 100-200kg mỗi loại. Trong đó, các loại đặc sản Nga như trứng cá tầm đen 150.000 đồng/hũ 105g, xúc xích Salami 220.000 đồng/cây 450g, cánh ngỗng hun khói 650.000 đồng/kg và khô các loại Campuchia được nhiều người chọn mua. Sản phẩm Ấn Độ chủ yếu dành cho khách hàng ăn kiêng dịp tết, như gạo, chà là, các loại hạt và gia vị...

Do số lượng khách hàng đặt ăn tết khá nhiều nên thời điểm này cửa hàng Đùi gà Hàn Quốc (Q.4) cho biết đã tăng lượng nhập đùi gà Hàn Quốc, cánh ngỗng Nga gấp 3-4 lần, lên mức hàng trăm ký mỗi loại. Ngoài ra, đơn vị này cũng đang lên kế hoạch nhập hồng dẻo Hàn Quốc, sôcôla Ba Lan... cung cấp cho ngày lễ tình yêu trùng dịp tết.

Giỏ quà organic bán chạy

Theo ông Đỗ Quốc Huy - giám đốc marketing Saigon Co.op, do nhu cầu biếu tặng của các doanh nghiệp đang vào đợt cao điểm, lượng giỏ quà tết được bán ra tăng mạnh với mức trung bình khoảng 10.000 giỏ quà tết/ngày, có mức giá phổ biến từ 300.000 - 1.200.000 đồng/giỏ.

Trong đó, các phần quà chủ yếu gồm nước yến, các loại bánh mứt truyền thống, các loại nước giải khát, khô. Đặc biệt, năm nay có thêm 4 loại giỏ quà organic gồm sữa organic, gạo organic, yến mạch organic giá từ 369.000-699.000 đồng/giỏ cũng bán khá chạy.

NGUYỄN TRÍ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận