Thứ 2, ngày 8 tháng 3 năm 2021

An táng 17 hài cốt chiến sĩ đặc công hi sinh tại sân bay Khâm Đức

05/06/2020 12:20 GMT+7

TTO - Gần 50 năm nằm trong lòng đất, hố chôn tập thể 17 chiến sĩ đặc công hi sinh trong trận đánh vào căn cứ Mỹ tại sân bay Khâm Đức (Quảng Nam) được tìm thấy và an táng trong ngôi mộ chung.

An táng 17 hài cốt chiến sĩ đặc công hi sinh tại sân bay Khâm Đức - Ảnh 1.

Lễ truy điệu 17 liệt sĩ - Ảnh: L.T.

Sáng 5-6, tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Phước Sơn, Quảng Nam, chính quyền huyện Phước Sơn đã tổ chức lễ truy điệu và an táng 17 liệt sĩ thuộc đơn vị tiểu đoàn đặc công 404, Quân khu 5 hi sinh trong trận đánh vào căn cứ Mỹ tại sân bay Khâm Đức rạng sáng 5-8-1970.

Sau lễ truy điệu, huyện Phước Sơn đã thực hiện nghi thức an táng một ngôi mộ tập thể với 17 hài cốt trong khuôn viên nghĩa trang.

Gần 50 năm nằm trong lòng đất, sau hơn 20 năm gia đình và các đồng đội tìm kiếm, đến nay hài cốt các anh hùng liệt sĩ đã được tìm thấy và cùng nhau yên nghỉ trong một ngôi mộ chung.

Trước đó, sau hơn nửa tháng, Ban chỉ huy quân sự huyện Phước Sơn đã hoàn tất việc khai quật hố chôn tập thể 17 chiến sĩ đặc công tiểu đoàn 404. Vị trí hố chôn tập thể này nằm phía đông nam của sân bay Khâm Đức.

An táng 17 hài cốt chiến sĩ đặc công hi sinh tại sân bay Khâm Đức - Ảnh 2.

Nghi thức an táng một ngôi mộ tập thể với 17 hài cốt tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Phước Sơn - Ảnh: L.T.

Ông Nguyễn Mạnh Hà - bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Phước Sơn - cho biết chính quyền và nhân dân huyện Phước Sơn vô cùng biết ơn các bậc anh hùng nghĩa sĩ đã hi sinh thân mình để giành và giữ độc lập cho Tổ quốc, đem lại tự do cho nhân dân.

Thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn đã được giải phóng từ ngày 12-5-1968, nhưng do có vị trí vô cùng quan trọng nên đầu tháng 7-1970, Mỹ - ngụy tổ chức lấn chiếm lại cứ điểm sân bay Khâm Đức, nhằm cắt đứt con đường 14 nối Tây Nguyên với Hạ Lào và đường Hồ Chí Minh chi viện vào chiến trường miền Nam.

Chấp hành mệnh lệnh, tiểu đoàn 404 có nhiệm vụ tổ chức tấn công tập kích cứ điểm sân bay Khâm Đức đúng vào ngày 5-8-1970, bằng mọi cách phải nhổ bằng được chốt của địch tại Khâm Đức.

Trận tập kích của tiểu đoàn đặc công 404 tấn công đánh vào tiểu đoàn 1, trung đoàn pháo binh 82, thuộc lữ đoàn 196 lục quân Mỹ đã làm thiệt hại nặng nề về người và vũ khí, buộc quân địch phải tháo chạy rút khỏi Khâm Đức vào ngày 26-8-1970. Một trận đánh cảm tử, 17 chiến sĩ đặc công đã hi sinh tại đây. 

Từ năm 2001, các đồng đội và cơ quan chức năng đã tích cực tìm kiếm hài cốt nhưng vẫn không thấy.

An táng 17 hài cốt chiến sĩ đặc công hi sinh tại sân bay Khâm Đức - Ảnh 3.

Mọi người thắp nén nhang cho 17 liệt sĩ - Ảnh: L.T.

Từ giữa tháng 5-2020, Ban chỉ huy quân sự huyện Phước Sơn đã triển khai tìm kiếm mộ chung của các liệt sĩ, với sự hỗ trợ tích cực từ các cựu binh Mỹ trong việc xác định vị trí hố chôn tập thể các liệt sĩ nằm trong khu vực sân bay Khâm Đức.

Đến chiều 1-6, lực lượng tìm kiếm đã phát hiện một số mảnh xương ống và nhiều mẫu vật như dây thắt lưng, dây dù... ở độ sâu 3 - 5m. Chiều 3-6, lực lượng chức năng đã tìm thấy toàn bộ hài cốt 17 liệt sĩ đặc công.

Tìm cá nhân, đơn vị khai quật lần đầu 13 mộ liệt sĩ không hài cốt Tìm cá nhân, đơn vị khai quật lần đầu 13 mộ liệt sĩ không hài cốt

TTO - Tỉnh Bắc Kạn tiếp tục chỉ đạo ngành chức năng tiếp tục tìm kiếm nhân chứng, thu thập thông tin để biết được đơn vị, tổ chức, cá nhân nào đã cất bốc lần đầu những ngôi mộ liệt sĩ từ đồi Nà Cóc để sớm làm rõ, quy tập hài cốt các liệt sĩ.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận