Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Ẩn số sức mua vàng ngày Thần tài

19/02/2021 14:31 GMT+7

TTO - Ngày 18-2 (mùng 7), giá vàng thế giới giảm còn 1.782 USD/ounce (tương đương 49,6 triệu đồng/lượng quy đổi) nhưng giá vàng trong nước vẫn neo ở mức 56,65 triệu đồng/lượng khiến cho sức mua vàng ngày Thần tài năm nay (21-2) vẫn là ẩn số.

Ẩn số sức mua vàng ngày Thần tài - Ảnh 1.

Tượng trâu vàng - linh vật của năm Tân Sửu 2021 - được tung ra thị trường sớm để đón đầu sức mua ngày Thần tài - Ảnh: A.H.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, nhu cầu mua vàng tại TP.HCM những ngày gần đây đã tăng lên do nhiều người dân quan niệm mua vàng lấy hên đầu năm, nhưng nhu cầu mua vàng hầu hết là nhỏ lẻ, một vài chỉ.

Đẩy mạnh bán vàng Thần tài online

Ngoài vàng miếng và vàng nhẫn, các công ty vàng đã tung ra sản phẩm cho ngày Thần tài, nổi bật nhất là hình tượng con trâu - linh vật của năm 2021.

Chẳng hạn, Công ty PNJ ra mắt bộ trang sức Kim Ngưu vàng 18K, vòng chạm linh vật bằng vàng 24K với mỗi khóa chốt được khắc chữ "Lucky" ngụ ý mang lại một năm may mắn, an khang và thuận lợi.

Doanh nghiệp (DN) này còn sản xuất 2.500 bộ ba miếng vàng Xuân Phú Quý để tung ra thị trường trong dịp Thần tài, chưa kể bộ sản phẩm Chiêu Tài Đắc Lộc bằng vàng 18K với hình tượng Tỳ Hưu, Thiềm Thừ, Kim Ngưu...

Trong khi đó, bên cạnh các sản phẩm truyền thống như miếng vàng hình ông Thần tài, Công ty SJC cũng đưa ra thị trường sản phẩm miếng vàng hình con trâu vàng.

Ngoài miếng vàng tượng Thần tài được đúc vàng 24K trọng lượng 1 chỉ, Công ty SBJ còn có vàng ép vỉ Tân Sửu Cát Tường, túi vàng Chiêu Tài Tích Lộc, hồ lô vàng, lá vàng Bồ Đề An Gia... Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu chào bán nhiều sản phẩm vàng Thần tài như đĩnh vàng tài lộc, trang sức chạm trổ trâu vàng...

Một thay đổi rõ rệt trong năm nay, theo ghi nhận của chúng tôi, là nhiều DN đẩy mạnh bán vàng qua kênh online vì e ngại sức mua bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Chẳng hạn, PNJ triển khai kênh bán hàng online suốt kỳ nghỉ tết để đón đầu sức mua. Một số DN vàng cũng đẩy mạnh bán vàng qua... app để kích sức mua và đối phó với dịch COVID-19 đang bùng phát.

Ẩn số sức mua vàng ngày Thần tài - Ảnh 2.

Dù chưa đến ngày mùng 10 nhưng nhiều khách hàng đi mua vàng Thần tài sớm - Ảnh: T.T.D.

Lo sức mua giảm do dịch bệnh

Do giá vàng ngày Thần tài năm nay cao hơn 12 triệu đồng/lượng (tăng 26%) so với mức giá cùng thời điểm này năm trước, nhiều DN vàng khá hồi hộp với sức mua trong ngày Thần tài năm nay. Theo ông Lê Trí Thông - tổng giám đốc Công ty PNJ, do giá vàng tăng cao trong năm qua, DN này phải đa dạng sản phẩm để phù hợp với túi tiền người tiêu dùng.

Chẳng hạn, dù giá vàng hiện đã hơn 5 triệu đồng/chỉ nhưng vẫn có các sản phẩm có mức giá chỉ hơn 1 triệu đồng. Tại nhiều DN vàng khác, ngoài các sản phẩm vàng có trọng lượng từ 5 phân đến 1 chỉ như trước, năm nay còn có các sản phẩm có trọng lượng vàng chỉ từ 1-3 phân.

Ông Trần Thanh Hải - chủ tịch HĐQT Công ty SJC Phú Thọ - cho rằng việc giá vàng tăng đến 12 triệu đồng/lượng so với năm trước, chưa kể giá vàng trong nước khá cao so với vàng thế giới, khiến cho nhiều người dân sẽ phải cân nhắc khi mua vàng trong dịp Thần tài năm nay.

Từ nhiều tháng nay, giá vàng trong nước đã cao hơn giá vàng thế giới đến 4-6 triệu đồng/lượng; giá vàng nữ trang bốn số 9 cũng cao hơn giá vàng thế giới khoảng 5 triệu đồng/lượng. Do đó, các DN vàng phải nhập nguyên liệu giá cao để sản xuất vàng Thần tài.

"Trong khi giá vàng khá cao, sức mua còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như dịch bệnh, thu nhập của người dân giảm, chưa kể Hà Nội - một trong những thị trường trọng điểm ngày Thần tài - đang áp dụng các biện pháp chống dịch quyết liệt hơn... Khả năng năm nay nguồn cung vàng Thần tài sẽ không dồi dào như những năm trước" - ông Hải dự báo.

Cung cầu lệch pha

Theo ông Nguyễn Ngọc Trọng - giám đốc Công ty vàng Đối tác mới (NPJ), một trong những nguyên nhân khiến giá vàng trong nước cao hơn 7 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới là do cung cầu lệch pha.

Nhu cầu mua vàng từ nay cho đến ngày Thần tài sẽ tăng lên trong khi rất ít người bán vàng ra tại thời điểm này, chưa kể nguồn vàng nguyên liệu thời gian gần đây cũng khan hơn.

Trong thực tế, giá vàng nguyên liệu trên thị trường đang ở mức hơn 54 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng thế giới quy đổi đến 4,5 triệu đồng/lượng, mức chênh kỷ lục từ trước đến nay.

Dù giá vàng trong nước cao hơn 7 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới nhưng giá mua vào vàng miếng SJC chỉ thấp hơn giá bán 500.000 đồng/lượng, cho thấy các tiệm vàng phải nâng giá mua cao lên. Do vậy, theo ông Trọng, giá mua bán vàng rất khó giảm sâu từ nay cho đến ngày Thần tài.

Giá USD tự do cũng ‘nhảy’ theo chênh lệch giá vàng Giá USD tự do cũng ‘nhảy’ theo chênh lệch giá vàng

TTO - Cuối ngày hôm nay, 18-2, giá bán USD tại thị trường tự do đã chạm mốc 23.840 đồng/USD, tăng đến 340 đồng/USD so với thời điểm trước tết.

ÁNH HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận