Các nhà khoa học tại Viện Y học môi trường thuộc Viện Nghiên cứu Karolinska (Stockholm, Thụy Điển) tiến hành phân tích dữ liệu của hơn 80.000 người trong độ tuổi 46-84 suốt 13 năm. Trong thời gian này, khoảng 1.100 người bị phình động mạch chủ bụng với 222 người bị vỡ phình mạch máu.
Kết quả so sánh cho thấy những người ăn nhiều hơn hai phần trái cây mỗi ngày (không tính nước trái cây) có nguy cơ phình mạch máu thấp hơn 25% khi so với những người ăn ít hơn một khẩu phần trái cây mỗi ngày. Nguy cơ vỡ phình cũng thấp hơn 43% khi so với những người ăn ít trái cây. Các nhà nghiên cứu giải thích có thể do các chất chống oxy hóa có nhiều trong trái cây giúp giảm hiện tượng viêm mạch máu, nhờ đó giúp giảm nguy cơ bị giãn hoặc phình mạch máu.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận