Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Ăn ngủ tiếng Anh ở homestay với Tây

21/09/2017 18:00 GMT+7

TTO - "Ở cùng nhà với người nước ngoài, mình được 'ăn - ngủ - nghỉ' trong tiếng Anh, giúp vốn từ vựng tăng rất nhanh, tự tin hơn trong công việc và cuộc sống. Đặc biệt, mình không còn 'sợ Tây' như trước nữa".

Ăn ngủ tiếng Anh ở homestay với Tây - Ảnh 1.

Ở homestay, cả giáo viên và học viên đều sẵn sàng dạy và học mọi lúc, mọi nơi - Ảnh: Homestay Việt Nam

Đó là tâm sự của chị Hạnh Ngân - nhân viên một khách sạn. Công việc của chị yêu cầu thường xuyên sử dụng ngoại ngữ trong giao tiếp, nhưng vốn tiếng Anh cũng như nền tảng ngữ pháp của chị chưa tốt.

Chị Ngân quyết định tìm đến mô hình học ngoại ngữ homestay - học tiếng Anh cùng Tây tại Hà Nội.

Có thể hiểu nôm na thế này: Du học sinh ở nước ngoài thường lựa chọn sống và sinh hoạt chung với người bản ngữ để tăng giao tiếp, cải thiện vốn từ vựng và khả năng ngoại ngữ. Giờ thì bạn có thể sống và sinh hoạt với người bản ngữ mà không cần đi du học.

Mô hình này bắt đầu xuất hiện tại Hà Nội trong vài năm gần đây, và đang thu hút được sự quan tâm, dần trở thành xu hướng học tiếng Anh của người trẻ có khát vọng được hòa nhập với thế giới.

Ra quán cà phê muốn học tiếng gì cũng có Ra quán cà phê muốn học tiếng gì cũng có

TTO - Chỉ việc ngồi vào bàn và bắt đầu trò chuyện bất tận với những người có cùng đam mê. Không bảng đen phấn trắng, không thầy giáo, không bài tập.

Anh Tạ Văn Phúc, chủ homestay Nhà của Tây, chia sẻ: "Với mô hình này, ngoài việc mang lại không gian, môi trường học tập tiếng Anh hiệu quả cho các bạn trẻ, chúng tôi còn mang lại cho các học viên không khí của gia đình với bữa cơm ấm cúng, những buổi dã ngoại vui vẻ".

Mỗi phòng trong homestay Nhà của Tây có 4-6 học viên. Ngôn ngữ sử dụng của họ hoàn toàn là tiếng Anh. Trước khi học viên đến ở, điều phối viên tìm hiểu hồ sơ, phỏng vấn qua điện thoại để sắp xếp trình độ phù hợp, giúp mọi người dễ hòa đồng và tiếp thu kiến thức nhanh nhất.

Chương trình học được xây dựng trên cơ sở gắn kiến thức sách vở, cấu trúc ngữ pháp quan trọng với thực tiễn đời sống. Qua đó, học viên không chỉ có được môi trường thuận lợi để thực hành tiếng Anh mà còn có cơ hội tìm hiểu về đời sống, văn hóa, phong tục tập quán và con người của nhiều vùng miền khác trên thế giới.

Bên cạnh những giờ tiếng Anh căng thẳng "học ra học", các thành viên của homestay quây quần như đại gia đình, chia sẻ giúp đỡ nhau trong học tập và các hoạt động ngoại khóa, thể thao, đến những nơi xa xôi để được tìm hiểu và giới thiệu cho bạn bè quốc tế về phong tục, tập quán của người Việt.

Ăn ngủ tiếng Anh ở homestay với Tây - Ảnh 3.

Hầu hết các homestay đều có phòng học đầy đủ bàn ghế, máy chiếu... - Ảnh: Homestay Việt Nam

Nguyễn Hồng Hạnh (sinh viên năm cuối ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội), hiện là học viên Homestay Hà Nội (có cơ sở tại quận Hoàng Mai), cho biết: "Mỗi dịp cuối tuần, bọn mình thường tổ chức đi tham quan các địa điểm xung quanh Hà Nội và giới thiệu với các thầy cô các địa danh như Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hồ Gươm, Nhà hát Lớn, cầu Long Biên… Các thầy cô rất hứng thú".

Thầy giáo Adrina Flank của một homestay tại quận Hai Bà Trưng cũng chia sẻ: "Trò chuyện, sinh hoạt với học viên giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về đất nước của các bạn. Trước khi đến với Việt Nam, tôi đọc khá nhiều sách về văn hóa, ẩm thực, nhưng chưa ngấm được nhiều. Nhờ những buổi trò chuyện, đi chơi cùng các học viên, tôi đã có thể tự tin làm hướng dẫn viên cho gia đình, bạn bè khi họ đến đây".

Bạn suy nghĩ gì về mô hình dạy - học tiếng Anh ở homestay? Mời bạn chia sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết, hoặc gởi về địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn; hongtuoi@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!
THIÊN DI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận