Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

An Giang 190 năm, đi đầu trong mô hình cánh đồng mẫu lớn

29/07/2022 14:31 GMT+7

TTO - Ngày 29-7, Tỉnh ủy An Giang tổ chức hội thảo khoa học 'An Giang 190 năm hình thành và phát triển'. Hội thảo thu hút nhiều nhà khoa học đến từ các cơ quan nghiên cứu, trường đại học, học viện của trung ương, TP.HCM và các tỉnh, thành.

An Giang 190 năm, đi đầu trong mô hình cánh đồng mẫu lớn - Ảnh 1.

Sau 190 năm hình thành và phát triển, đến nay An Giang có 2 thành phố, 1 thị xã và 9 huyện. Trong ảnh là một góc TP Long Xuyên - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ông Nguyễn Thanh Bình - chủ tịch UBND tỉnh An Giang - cho biết An Giang là vùng đất địa linh, nhân kiệt, quê hương của Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

An Giang chính thức được ghi vào hệ thống hành chính năm 1832. Trải qua 190 năm hình thành và phát triển (1832 - 2022), vùng đất và con người An Giang đã không ngừng bồi đắp và làm phong phú thêm những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, miệt mài sáng tạo những thành quả mới để khẳng định vị thế trên bản đồ đất nước. 

Đó là một hành trình xây đắp và kiến tạo để từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh có quy mô nền kinh tế thuộc nhóm đầu của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cao hơn mức trung bình của cả nước. 

"Chúng tôi tin tưởng và kỳ vọng qua hội thảo này, các tư liệu, luận cứ khoa học sẽ được thảo luận, phân tích để làm sáng tỏ thêm về vai trò, giá trị của vùng đất và con người An Giang trong tiến trình lịch sử 190 năm hình thành và phát triển; đồng thời khuyến nghị những định hướng và giải pháp góp phần đưa tỉnh An Giang phát triển nhanh và bền vững trong bối cảnh hội nhập toàn cầu hiện nay", ông Bình nói.

An Giang 190 năm, đi đầu trong mô hình cánh đồng mẫu lớn - Ảnh 2.

An Giang là tỉnh đi đầu trong phát triển sản xuất nông nghiệp và có nhiều mô hình mới. Đặc biệt là mô hình cánh đồng mẫu lớn của Tập đoàn Lộc Trời - Ảnh: BỬU ĐẤU

Tham luận tại hội thảo, PGS.TS Đoàn Minh Huấn - tổng biên tập Tạp chí Cộng Sản - khẳng định An Giang là tỉnh đi đầu trong sản xuất nông nghiệp như cá tra, ba sa để xuất khẩu. 

Còn trong nông nghiệp cũng đi đầu và thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp, từ sản xuất thủy sản đến nông nghiệp và tham gia sâu vào chuỗi sản xuất.

"An Giang là nơi đi đầu hợp tác liên kết sản xuất, nuôi trồng, chế biến giống thủy sản và lúa. Vài năm gần đây là đi đầu trong mô hình cánh đồng mẫu lớn. An Giang đã đưa doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất nông nghiệp rất sâu, nâng cao thu nhập của nông dân. Muốn làm nông nghiệp cần phải có lương tâm, tình cảm và trách nhiệm mới đạt hiệu quả", ông Huấn nói.

Người dân An Giang thu nhập thấp hơn bình quân cả nước do làm lúa? Người dân An Giang thu nhập thấp hơn bình quân cả nước do làm lúa?

TTO - Chiều 26-7, UBND tỉnh An Giang tổ chức hội thảo khoa học 'Giải pháp phát huy vai trò của thị trường và doanh nghiệp trong cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh An Giang đến năm 2025, tầm nhìn năm 2030'. Hội thảo thu hút 50 chuyên gia, nhà khoa học.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận