Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Ấn Độ: Khỏi COVID-19, bệnh nhân tái nhập viện do biến chứng nhiễm virus cytomegalo

02/07/2021 11:43 GMT+7

TTO - Các bác sĩ Ấn Độ ghi nhận sự xuất hiện của biến chứng nghiêm trọng ở bệnh nhân đã khỏi COVID-19 là nhiễm virus cytomegalo (CMV). Người bệnh tái nhập viện với các triệu chứng viêm phổi do CMV, gồm viêm và tụ dịch phổi.

Ấn Độ: Khỏi COVID-19, bệnh nhân tái nhập viện do biến chứng nhiễm virus cytomegalo - Ảnh 1.

Bác sĩ khám cho một bệnh nhân bị nhiễm nấm Mucormycosis, còn gọi là nấm đen, tại một bệnh viện ở Ahmedabad, Ấn Độ, ngày 28-6-2021 - Ảnh: REUTERS

CMV là một loại virus thường gặp. Với hầu hết mọi người, ở một giai đoạn nào đó trong cuộc đời, chúng ta đều bị nhiễm CMV nhưng virus chỉ "ẩn nấp" trong cơ thể mà không gây bệnh.

CMV thường xuất hiện và gây bệnh ở những người được ghép tạng hoặc người có hệ miễn dịch yếu do ung thư hoặc bệnh AIDS.

Theo báo South China Morning Post, có ít nhất 7 trường hợp bệnh nhân từng mắc COVID-19 tái nhập viện với các triệu chứng viêm phổi do CMV ở Mumbai. Các bệnh nhân từ 30-70 tuổi.

Tại New Delhi, cả 5 bệnh nhân nhiễm CMV đang điều trị tại Bệnh viện Sir Ganga Ram đều bị xuất huyết tiêu hóa nghiêm trọng hoặc tắc ruột.

Thông báo của bệnh viện xác nhận có ba người bị chảy máu ồ ạt. Trong số này, một người được phẫu thuật khẩn cấp để cắt bỏ phần bên phải của đại tràng để giữ tính mạng, một người tử vong.

Bác sĩ Vasant Nagvekar, chuyên gia về các bệnh nhiễm trùng ở Mumbai, cho biết các bệnh viện đang theo dõi sát tất cả các loại bệnh nhiễm trùng ở những bệnh nhân đã khỏi COVID-19.

"Có điều gì đó về COVID-19 cho thấy nó có khả năng ức chế miễn dịch nghiêm trọng, làm cho các bệnh nhiễm trùng có cơ hội tiếp tục hoạt động" - ông Nagvekar nói.

Các chuyên gia nghi ngờ việc sử dụng các loại thuốc kháng viêm steroid, như dexamethasone, thuốc dùng điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 thể nặng và nguy kịch, có thể gây ra các ca nhiễm CMV do bệnh nhân bị suy yếu hệ miễn dịch.

Mặc dù thuốc steroid giúp giảm tình trạng viêm ở phổi ở bệnh nhân và có thể chặn một số tổn thương khi hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động quá mức để chống lại virus corona, nhưng chúng cũng làm giảm khả năng miễn dịch của họ.

Biến chứng mới liên quan đến nhiễm CMV xảy ra trong bối cảnh Ấn Độ vẫn đang vất vả xử lý các trường hợp bị bệnh nấm mucormycosis, còn gọi là bệnh nấm đen, một biến chứng nặng sau khi nhiễm COVID-19.

Số ca mắc bệnh đã lên đến 41.000 trường hợp và hơn 3.129 người tử vong. Bệnh nấm đen có thể khiến người bệnh phải bỏ một mắt, thậm chí tử vong và biến chứng này cũng liên quan đến thuốc steroid.

Bệnh nhân nhiễm trùng máu hồi phục thần kỳ nhờ tiêm Vitamin C Bệnh nhân nhiễm trùng máu hồi phục thần kỳ nhờ tiêm Vitamin C

Bệnh nhân đã mất hoàn toàn chức năng thận và huyết áp giảm mạnh, với những trường hợp này để đảm bảo an toàn tính mạng, bệnh nhân sẽ buộc phải cắt cụt cả tứ chi.HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận