Ấn Độ cảnh báo bệnh nấm hiếm gặp làm bệnh nhân COVID-19 tử vong

16/12/2020 13:49 GMT+7

Các bác sĩ tại Bệnh viện Sir Ganga Ram, cho biết ít nhất 10 bệnh nhân hồi phục sau khi mắc COVID-19 đã nhiễm một loại nấm nghiêm trọng, 5 người sau đó đã tử vong.

Ấn Độ cảnh báo bệnh nấm hiếm gặp làm bệnh nhân COVID-19 tử vong - Ảnh 1.

Nấm Mucormycosis. Ảnh: indianjotol.org

Theo kênh RT (Nga), các bác sĩ cảnh báo bệnh nấm Mucormycosis, thường có khả năng lây lan từ 15 đến 30 ngày, đã xuất hiện ở những bệnh nhân từng mắc COVID-19 chỉ trong vòng 2 đến 3 ngày.

Bệnh nấm này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng khác nhau, tùy thuộc vào vị trí Mucormycosis có thể lây lan trong cơ thể. Trong một số trường hợp, bệnh nhân nhiễm nấm Mucormycosis có thể phải cắt bỏ mũi, xương hàm và cũng có thể mất thị lực vĩnh viễn. Tỉ lệ tử vong đối với những bệnh nhân bị nấm lan lên não là khoảng 50%.

Trong hai tuần qua, các bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện Ganga Ram, thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã phải phẫu thuật cho 10 bệnh nhân để loại bỏ các mô nhiễm trùng. Một nửa số bệnh nhân nhiễm nấm mất thị lực, trong khi 5 người trong số họ đã tử vong.

Tiến sĩ Manish Munjal, bác sĩ phẫu thuật tai mũi họng cấp cao tại bệnh viện Ganga Ram, giải thích với hãng tin ANI của Ấn Độ rằng nấm Mucormycosis sẽ lây lan cho những bệnh nhân từng mắc COVID-19, những người có hệ miễn dịch đã suy yếu rất nhiều.

Loại nấm này dường như xâm nhập vào cơ thể vật chủ bằng cách lợi dụng các phản ứng Cytokine của hệ miễn dịch, được kích hoạt bởi liều lượng lớn steroid thường dùng để điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

'Nó cho phép Mucormycosis di chuyển qua gốc mũi đến mắt và não. Nếu không bị phát hiện, nó có thể dẫn đến hơn 50% trường hợp tử vong trong số các trường hợp nhiễm nấm', ông Munjal nói với hãng ANI.

Theo Tiến sĩ Atul Patel, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu Ấn Độ, trong ba tháng qua, đã có 19 trường hợp nhiễm nấm Mucormycosis trong số bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục. Con số này đã tăng đáng kể.

'Con số này cao gấp 4,5 lần so với những tác động được báo cáo trước đại dịch. Đây là một vấn đề nghiêm trọng và các bệnh viện nên thật cẩn trọng', ông Patel nói.

Điều quan trọng là bệnh nhân COVID-19 mắc bệnh nấm cần được phát hiện sớm, ở giai đoạn có thể can thiệp phòng ngừa lâm sàng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, các triệu chứng của bệnh nhiễm nấm Mucormycosis có thể bao gồm sưng một bên mặt, đau đầu, sốt, nghẹt mũi và xuất hiện ngày càng nhiều các đốm đen trên mũi hoặc bên trong miệng.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận