Thứ 3, ngày 29 tháng 9 năm 2020

​Ấn Độ chi “khủng” trang bị tàu chiến đối phó Trung Quốc

19/02/2015 11:28 GMT+7

TTO - Chính phủ Ấn Độ vừa chính thức thông qua kế hoạch chi tiêu 8 tỉ USD trang bị các tàu chiến hiện đại nhất cho quân đội nước này.

Một quân nhân hải quân Ấn Độ đang đi xuống từ một tàu chiến mới bàn giao - Ảnh: Reuters
Một quân nhân hải quân Ấn Độ đang đi xuống từ một tàu chiến mới bàn giao - Ảnh: Reuters

Quyết định được đưa ra chỉ vài tháng sau khi quốc gia này đặt hàng những tàu ngầm mới để thu hẹp khoảng cách với lực lượng hải quân Trung Quốc trên vùng biển Ấn Độ Dương.

Theo Reuters, kể từ khi lên nắm quyền năm ngoái, thủ tướng Narendra Modi đã tỏ rõ quyết tâm xây dựng lực lượng quân đội Ấn Độ trở nên hùng mạnh. Trong nhiều tháng gần đây, việc các tàu ngầm Trung Quốc buông neo ở Sri Lanka, ngay ngoài khơi bờ biển phía nam đã khiến hải quân Ấn Độ quan ngại.

Thứ hai đầu tuần này (16-2), thủ tướng Modi đã họp với ủy ban phụ trách an ninh của chính phủ và đi đến nhất trí đóng thêm 7 tàu khu trục loại nhỏ có khả năng tàng hình để tránh bị phát hiện dễ dàng.

Tờ Times of India cho biết, chính phủ Ấn Độ cũng đã thông qua việc đóng mới 6 tàu ngầm có trang bị vũ khí hạt nhân với chi phí hơn 8 tỉ USD. Theo Reuters, nguồn tin cho hay họ không biết gì hơn về chương trình tàu ngầm hạt nhân vì những tin tức như vậy thường được bảo mật rất cao.

Các tàu khu trục nằm trong chương trình có tên Project-17A sẽ được đóng tại các xưởng đóng tàu quốc gia đặt tại Mumbai và Kolkata. Đây là kế hoạch nằm trong chiến dịch Make in India của thủ tướng Modi nhằm xây dựng nền công nghiệp quốc phòng nội địa, giảm lệ thuộc vào các nguồn nhập khẩu đắt đỏ và đưa Ấn Độ trở thành thị trường sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới.

Nguồn tin của Reuters cho biết Project 17-A vẫn đang chờ được quốc hội nhất trí thông qua từ năm 2012. Nhưng một nguồn tin khác trong lực lượng hải quân Ấn Độ lại cho biết chính phủ đã thông qua Project 17-A rồi nhưng dù thế, ngay cả khi các xưởng đóng tàu bắt tay vào công việc ngay thì cũng phải tới 10 năm hoặc lâu hơn thế mới hoàn thành xong tất cả các tàu.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận