An cư cho công nhân

25/03/2019 15:29 GMT+7

Những ngày này trên công trường dự án Khu đô thị nhà ở công nhân và tái định cư Thaco Chu Lai rộng gần 32ha ở xã Tam Hiệp (H.Núi Thành, Quảng Nam) nhộn nhịp, ầm tiếng xe, máy cày, máy ủi san lấp mặt bằng dự án.

Từng tốp công nhân đi ngang qua dự án đều tỏ mắt trông từng ngày hoàn thành. Bởi họ biết rõ giá trị có được một chỗ an cư ở khu nhà ở này để ổn định cuộc sống và công việc biết bao.

An cư cho công nhân - Ảnh 1.

Mô hình dự án khu đô thị nhà ở công nhân và tái định cư tại Quảng Nam do Thaco làm chủ đầu tư

Món quà quý cho công nhân

Tại Khu kinh tế (KKT) mở Chu Lai, huyện Núi Thành, nơi thu hút hơn vạn lao động rất bức xúc về nơi ăn chốn ở. Ông Lê Chí - chủ tịch UBND xã Tam Hiệp cho biết, xã có khoảng 800 lao động làm việc ở các nhà máy, phần lớn đều khó khăn về chỗ ở ổn định. Những lao động phần lớn ở với bố mẹ, có gia đình đông người lên đi làm ở một nhà chật chội, còn ở riêng thì không có điều kiện. Mặt khác, lượng người địa phương khác đến làm việc ở Núi Thành đông, thuê nhà trọ nên cũng rất bức thiết chỗ ở.

 "Khi nghe đầu tư dự án khu nhà ở công nhân, ai nấy đều mừng, đất dự án thu hồi được giải tỏa thuận lợi. Dự án được xây dựng không những cải thiện diện mạo xã Tam Hiệp khang trang hơn, hạ tầng, đường sá tốt hơn mà còn giải quyết được vấn đề đất tái định cư cho người dân bị thu hồi đất. Đồng thời cơ bản bố trí chỗ ở ổn định cho công nhân Thaco", ông Chí nói.

Ông Huỳnh Tấn Triều - giám đốc Sở LĐ TB&XH tỉnh Quảng Nam cho hay, hiện tình trạng lao động làm việc ở các doanh nghiệp Thaco nói riêng và ở KKT mở Chu Lai nói chung gặp khó khăn về nhà ở rất nhiều, thu nhập còn thấp nên việc kiếm tìm ở riêng gian nan. 

Mặc dầu tỉnh cũng đã có nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân nhưng còn hạn chế. Vì thế, Thaco đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân là chủ trương rất đáng hoan nghênh, là món quà quý đối với công nhân để họ ổn định nơi ở, cuộc sống, tập trung thời gian vào công việc ở nhà máy cho tốt, thể hiện sự quan tâm của nhà nước, doanh nghiệp đối với lao động.

Kết nối giao thông cho khu đô thị

Dự án khu đô thị nhà ở công nhân và tái định cư do Thaco làm chủ đầu tư gồm nhà ở, các công trình công cộng như trường mầm non, công viên,…quy mô dân số khoảng 5.000 người. Dự án phục vụ chỗ ở cho công nhân làm việc và phục vụ tái định cư cho các hộ bị giải tỏa thuộc các dự án do Thaco đầu tư.

Ông Huỳnh Khánh Toàn - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đánh giá cao đầu tư của Thaco xây dựng Khu đô thị và nhà ở công nhân Chu Lai nhằm phát triển hạ tầng xã hội đầy đủ từ tiện ích đến nhà ở cho công nhân, chuyên gia, nhà trẻ, trường học, trung tâm thương mại,…góp phần phát triển Núi Thành trở thành đô thị vệ tinh của TP Tam Kỳ. 

Nơi đây đã quy hoạch, đầu tư 24 khu dân cư, tái định cư để sắp xếp lại nơi ở dân cư, các cơ sở giáo dục, trường nghề, văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi giải trí, cơ sở y tế,...

Hạ tầng tiện ích được đầu tư đồng bộ cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp. Hiện tỉnh đang xây dựng các quy định để quản lý có hiệu quả quy hoạch KKT mở Chu Lai, tổ chức triển khai lập các quy hoạch phân khu xây dựng, thiết kế đô thị cho các khu chức năng làm cơ sở quản lý quy hoạch, triển khai các dự án đầu tư.

Đồng thời, Quảng Nam tiếp tục hoàn thiện hạ tầng để đảm bảo giao thông kết nối đồng bộ, hoàn thiện tuyến đường 129 nối từ Tam Kỳ đến sân bay Chu Lai để thông tuyến đường ven biển từ sân bay Chu Lai đi Hội An, Đà Nẵng. 

Các tuyến giao thông kết nối cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đến các khu chức năng như: nút giao tuyến đường cao tốc xuống cảng Chu Lai, tập trung đầu tư hạ tầng giao thông để thông tuyến từ các xã Tam Hiệp, Tam Hòa ra biển. Thúc đẩy điều chỉnh quy hoạch sân bay Chu Lai theo hướng trung chuyển hành khách, hàng hóa và phát triển hình thành đô thị hàng không, hoàn thiện các khu tái định cư để phục vụ việc sắp xếp dân cư nhằm đảm bảo triển khai các nhóm dự án đúng tiến độ.


V.HÙNG-L.TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận