26/09/2019 15:12 GMT+7

Amazon bị chỉ trích vì tiếp thị công nghệ nhận diện khuôn mặt cho cảnh sát

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Dịch vụ nhận diện khuôn mặt Amazon Rekognition đang bị chỉ trích nhiều hơn các đối thủ vì Amazon tiếp thị công nghệ này cho cảnh sát và lên tiếng bảo vệ việc làm này.

Amazon bị chỉ trích vì tiếp thị công nghệ nhận diện khuôn mặt cho cảnh sát - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Amazon.com Jeff Bezos - Ảnh: REUTERS

Giám đốc điều hành Amazon.com Inc Jeff Bezos cho biết nhóm chính sách của công ty đang nghiên cứu các quy định liên quan đến công nghệ nhận diện khuôn mặt, vốn đang vấp phải sự chỉ trích từ công chúng.

"Nhóm chính sách cộng đồng của chúng tôi đang làm việc về các quy định nhận diện khuôn mặt" - ông Bezos nói với các phóng viên ngày 25-9.

"Đó là một ví dụ hoàn hảo về một cái gì đó thật sự hữu dụng, do đó bạn sẽ không muốn giới hạn công dụng của nó. Song song với điều đó, công nghệ này cũng có tiềm năng bị lạm dụng nên bạn cũng muốn ràng buộc nó vào các quy định" - ông Bezos lý giải thêm.

Giới chỉ trích đã chỉ ra rằng công nghệ nhận diện khuôn mặt của Amazon và các công ty khác, trong các nghiên cứu gần, đây khá chật vật trong việc xác định giới tính của những người có làn da sậm màu.

Theo Reuters, chính điều này làm nhiều người lo ngại sẽ có nhiều vụ bắt giữ bất công nếu các cơ quan hành pháp sử dụng công nghệ này để xác định nghi phạm.

Một phần Amazon bị chỉ trích nhiều hơn các đối thủ là vì công ty này đã tiếp thị công nghệ cho cảnh sát và lên tiếng bảo vệ việc làm này.

Amazon khẳng định tất cả những người dùng dịch vụ nhận diện khuôn mặt Rekognition của công ty đều phải tuân thủ các quy định của pháp luật.

Reuters cho biết công chúng Mỹ đang ngày càng quan tâm hơn đến các quy định vì đã trở nên bất mãn với việc các cơ quan chính phủ sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt này.

Trong nhiều năm qua công nghệ nhận diện khuôn mặt đã là một công cụ trong ngành hành pháp Mỹ và ngày càng trở thành công cụ mạnh mẽ hơn nhờ sự phát triển của công nghệ điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo.

Năm 2019 San Francisco và Oakland đã bỏ phiếu cấm người dân thành phố sử dụng công nghệ này.

Ban điều hành Microsoft, bao gồm chủ tịch kiêm giám đốc pháp lý Brad Smith, cũng kêu gọi lập quy định đối với việc sử dụng công nghệ này.

Video: Robot cảnh sát đi tuần ở sân bay, nhận diện khuôn mặt tội phạm Video: Robot cảnh sát đi tuần ở sân bay, nhận diện khuôn mặt tội phạm

TTO - Robot cảnh sát đi tuần ở sân bay, nhận diện khuôn mặt tội phạm đã được áp dụng tại nhà ga đường sắt Thẩm Dương thuộc tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên