Ấm lòng cô trò vùng lũ

25/11/2020 09:28 GMT+7

TTO - Những món quà từ chương trình Tiếp sức cho học sinh và giáo viên vùng lũ, do bạn đọc báo Tuổi Trẻ gửi tặng như tiếp thêm nghị lực cho học trò trong những ngày chông chênh sau lũ.

Ấm lòng cô trò vùng lũ - Ảnh 1.

Học sinh ở các vùng lũ Quảng Bình nhận những phần quà của bạn đọc báo Tuổi Trẻ sáng 24-11 - Ảnh: QUỐC NAM

Phạm Ánh Ngọc, học sinh lớp 4 Trường tiểu học xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch, là một trong số 400 học sinh được nhận món quà của chương trình này tại Quảng Bình. Điểm trao quà cách xa trường, sáng sớm thầy Trần Anh Thơ chở Ngọc đi nhận quà. Cô học trò nhỏ bé được ngồi ở hàng ghế trên cùng cứ hay cúi mặt, thi thoảng mới ngước lên nhìn ra khoảng sân đầy bùn đất.

Thầy Thơ kể Ngọc là học sinh ngoan của trường, vốn cũng hiếu động nhưng từ khi ba Ngọc đột ngột qua đời mấy tháng trước, tính Ngọc có phần trầm hẳn. Nhà Ngọc ở thôn Kinh Nhuận (xã Cảnh Hóa) ngay sát sông Gianh. Nước lũ lên nhanh vùn vụt và chảy xiết, mẹ Ngọc chỉ kịp đưa được bàn thờ ba Ngọc, mấy bao lúa cùng vài thứ lặt vặt lên cao. Lũ xuống sau ba ngày. Vết bùn trên tường nhà Ngọc vẫn hằn gần 2m. Mẹ Ngọc bới bùn tìm thấy mấy bộ áo quần nhuốm bùn đất bê bết.

Sạp hàng nhỏ gần nhà giờ là hi vọng nuôi việc học cho cả Ngọc, một anh trai học lớp 11 và một anh trai đang học đại học. Ngọc vẫn mặc bộ đồ không còn nguyên màu trắng đến lớp. Nhận quà xong, Ngọc cùng nhóm bạn cùng trường kéo ra một góc. Ngọc mân mê chiếc cặp, tấm áo, gói bánh bên trong. Và chúng tôi được nhìn thấy nụ cười thật tươi của Ngọc. "Mẹ còn phải dành dụm nuôi hai anh đi học. Mẹ hứa lần ni sẽ mua cho em áo mới" - Ngọc nói.

Cũng như Ngọc, với những học sinh ở ven sông Son, thuộc huyện Bố Trạch, dấu vết của lũ vẫn còn để lại ở ngay những bộ quần áo, đôi dép theo các em đến trường mỗi ngày. 400 học sinh và 100 giáo viên được nhận quà ở Quảng Bình trong chương trình này ở bốn huyện thị gồm Bố Trạch, Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn và Tuyên Hóa.

Bà Lê Thị Thỉ, 65 tuổi, ở xã Quảng Hưng, cứ ôm nón ngồi chăm chú nhìn lên sân khấu. Bà nói bà vui lắm vì cháu mình được nhận quà. Ba mẹ cháu đã rời quê vào miền Nam sống. Cháu của bà hiện học lớp 6. Bà Thỉ vừa được phát hiện có khối u ác tính. Chồng bà lại vừa bị tai nạn giao thông. "Tui mừng mấy ngày rồi. Phần quà ni tiếp sức cho cả nhà. Thêm được chút tiền mua cho cháu tấm áo, đôi dép lành lặn" - bà Thỉ nói.

500 phần quà tiếp sức cho cô trò vùng lũ Quảng Bình

Sáng 24-11, đại diện báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Tỉnh đoàn Quảng Bình trao 500 phần quà cho học sinh và giáo viên vùng lũ tại Quảng Bình. Tổng trị giá quà tặng của chương trình này là 775 triệu đồng do bạn đọc báo Tuổi Trẻ và Ủy ban tương trợ người Việt Nam tại Đức tài trợ.

Trong đó, 400 phần quà dành cho học sinh và 100 phần quà cho giáo viên khó khăn. Phần quà cho 150 học sinh tiểu học có trị giá 1 triệu đồng; 150 phần quà cho học sinh THCS có trị giá 1,5 triệu đồng; 100 phần quà cho học sinh THPT có trị giá 2 triệu đồng. Ngoài ra, mỗi học sinh còn được nhận một phần quà thực phẩm gồm bánh, xúc xích do Công ty CP thực phẩm gia đình ANCO gửi tặng.

100 phần quà khác trị giá mỗi phần quà là 2 triệu đồng tiền mặt cũng đã được trao cho các giáo viên ở các vùng trên bị thiệt hại nặng nhất vì mưa lũ.

Giúp thầy trò vùng lũ Giúp thầy trò vùng lũ 'rũ bùn' đứng dậy

TTO - Những trận mưa bão, sạt lở liên tiếp trong hơn một tháng qua đã khiến nhiều học sinh và giáo viên vùng lũ Quảng Trị phờ phạc. Nhiều giáo viên bị lũ cuốn hết tài sản. Nhiều học sinh không còn sách vở, áo quần vì bị lũ ngâm dài ngày.

QUỐC NAM
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận