Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Ám ảnh tai nạn trên những đường “tử thần”

07/03/2018 08:56 GMT+7

TTO - Đến đầu năm nay, TP.HCM có 17 điểm đen về tai nạn giao thông (TNGT). Trong đó, có đến 11 điểm đen mới xuất hiện trong năm 2017. Đa số các vụ tai nạn xảy ra tại các điểm đen này là do xe tải va chạm với xe máy.

Ám ảnh tai nạn trên những đường “tử thần” - Ảnh 1.

Đường Nguyễn Duy Trinh (Q.9, TP.HCM) thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông nên cơ quan chức năng giăng băngrôn cảnh báo đường nguy hiểm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Một lần đi trên đường Nguyễn Duy Trinh, tôi bị hai xe tải vượt lên ép té vào lề đường, đoạn vừa qua khỏi cầu Ông Nhiêu. Từ đó, tôi hạn chế chạy xe máy ra đường vào ban đêm. Khi có việc cần ra ngoài, tôi bắt xe buýt số 29 đi cho đỡ lo

Chị NGUYỄN THỊ MAI (một người dân sống trên đường Nguyễn Duy Trinh)

Đa số các vụ tai nạn xảy ra tại các điểm đen này là do xe tải va chạm với xe máy. Theo quy định của Bộ GTVT, một đoạn đường có từ 2 vụ tai nạn trở lên và có người chết được xem là điểm đen về TNGT. 

Trong thời gian từ một quý đến một năm, Ban an toàn giao thông TP theo dõi nếu tại đó không xảy ra TNGT và tình hình giao thông ổn định thì đề xuất xóa điểm đen về tai nạn.

Đường nhỏ hẹp, xe tải nhiều

Trong số 11 điểm đen về tai nạn giao thông mới xuất hiện trong năm 2017, đường Nguyễn Duy Trinh, Đỗ Xuân Hợp (Q.9), chân cầu Phú Mỹ (Q.2) là nỗi ám ảnh với nhiều người đi đường. Nhiều vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra ở những nơi này đã cướp đi sinh mạng của bao người.

Chúng tôi ghi nhận tình trạng mất an toàn giao thông trên đường Nguyễn Duy Trinh là do lượng xe container, xe bồn, xe tải... lưu thông tấp nập suốt ngày đêm. Một số lái xe bất chấp biển báo cấm xe theo giờ vẫn chạy xe vào các đường nhánh gây nguy hiểm cho người đi xe máy. 

Chỉ trong vòng 15 phút, chúng tôi đếm có hơn 100 xe tải chạy với tốc độ khá nhanh trên đường này, mặc dù có hàng loạt biển báo cảnh báo "đây là đoạn đường nguy hiểm, thường xảy ra tai nạn giao thông" hoặc yêu cầu "phương tiện giảm tốc độ".

Chị Mai, một người dân sống trên đường Nguyễn Duy Trinh, nêu thực tế là Sở GTVT TP cấm ôtô tải có tải trọng trên 5 tấn lưu thông từ 6h đến 22h hằng ngày trên đường này, nhưng nhiều xe ben, xe container vẫn chạy trong giờ cấm.

Tương tự, trên đường Đỗ Xuân Hợp, xe tải chạy nườm nượp cả ngày. Các xe chạy nhanh, lấn đường khiến người đi xe máy phải chạy sát lề. Diện tích mặt đường lại nhỏ hẹp, đường không có dải phân cách nên chỉ cần 2 chiếc xe tải chạy ngược nhau đã chiếm hết diện tích mặt đường. 

Do vậy, tình huống các xe tải đối đầu nhau trên đường thường xuyên diễn ra rất nguy hiểm. Nhiều người đi đường kể họ nơm nớp lo sợ tai nạn khi phải đi qua đây.

Còn tại chân cầu Phú Mỹ (Q.2), từ sáng sớm, hàng trăm xe container đã chạy rầm rập qua đây. Vào đầu năm nay, một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra tại đây, cướp đi sinh mạng của 3 người trên một xe cứu hộ...

17 điểm đen giao thông đáng sợ ở TP.HCM 17 điểm đen giao thông đáng sợ ở TP.HCM

TTO - Q.9 có 4 điểm: D400, Nguyễn Duy Trinh, Lê Văn Việt và giao lộ Hoàng Hữu Nam - đường số 7; Q.2 có 2 giao lộ Mai Chí Thọ - Lương Định Của và Đồng Văn Cống - Võ Chí Công... với những vụ đụng xe chết người.

Ám ảnh tai nạn trên những đường “tử thần” - Ảnh 4.

Làm gì để giảm tai nạn?

Theo ông Võ Khánh Hưng - phó giám đốc Sở GTVT TP, ngay sau khi phát sinh các điểm đen mới về TNGT, sở đã có các giải pháp xử lý. 

Cụ thể, trên đường Nguyễn Duy Trinh, bên cạnh việc cấm xe tải 5 tấn lưu thông từ 6h đến 22h, Sở GTVT TP nghiên cứu đề xuất dự án làm đường song hành với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây để xe tải có đường mới lưu thông vào cảng Phú Hữu.

Còn Khu quản lý giao thông đô thị số 2 cho biết đã có dự án nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh (quy mô 30m), đoạn từ Vành đai 2 (đường Võ Chí Công) đến đường 990. 

Tổng mức đầu tư cho dự án này khoảng 930 tỉ đồng (trong đó chi cho giải phóng mặt bằng hơn 700 tỉ đồng). Công trình dự kiến khởi công trong năm nay.

Về giải quyết giao lộ "tử thần" đường Đỗ Xuân Hợp - đường số 1, Sở GTVT TP cho biết Khu quản lý giao thông đô thị số 2 đã phối hợp với ban quản lý dự án kênh Ba Bò tăng cường kiểm tra, xử lý các sự cố trên tuyến và thường xuyên duy tu bảo dưỡng mặt đường, duy tu hệ thống sơn đường, biển báo. 

Bên cạnh đó, Sở GTVT TP sẽ phối hợp các cơ quan liên quan xem xét phương án cấm xe lưu thông trên đường Đỗ Xuân Hợp từ 6h đến 22h.

Về điểm đen "tử thần" ở dốc cầu Phú Mỹ, bên cạnh việc yêu cầu chủ đầu tư là Công ty cổ phần xây dựng Phú Mỹ thường xuyên kiểm tra, duy tu mặt đường, Sở GTVT TP giao Khu quản lý giao thông đô thị số 2 lắp đặt dải phân cách bêtông nhằm bít khoảng mở hiện hữu, tạo khoảng mở thay thế tại vị trí cách cầu khoảng 70m để ôtô quay đầu dưới dạ cầu... 

Đồng thời thực hiện thủ tục để mở rộng đường Võ Chí Công (đoạn từ cầu Phú Mỹ đến nút giao Mỹ Thủy) để tăng thêm một làn đường dành cho ôtô con và xe máy lưu thông.

​Ám ảnh điểm đen tai nạn giao thông ​Ám ảnh điểm đen tai nạn giao thông

TT - Hiện tại TP.HCM đang tồn tại 25 “điểm đen” tai nạn giao thông và trở thành nỗi ám ảnh đối với người đi đường.

11 điểm đen tai nạn giao thông phát sinh trong năm 2017

1. Giao lộ Trần Hưng Đạo - Trần Đình Xu (Q.1)

2. Đường Hoàng Sa (đoạn từ nhà 276 đến nhà 279)

3. Chân cầu Phú Mỹ (phía Q.2)

4. Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (đoạn từ nhà 290 đến nhà 295)

5. Chân cầu Kênh Tẻ (phía Q.4)

6. Giao lộ Đỗ Xuân Hợp - đường số 1 (Q.9)

7. Đường Nguyễn Duy Trinh (Q.9, đoạn từ trụ điện NDT/T170C đến trụ điện T173C)

8. Đường Lý Thường Kiệt (Q.10)

9. Quốc lộ 1 (đoạn từ vòng xoay An Lạc đến đường Trần Đại Nghĩa, Q.Bình Tân)

10. Giao lộ quốc lộ 1 - Võ Trần Chí (Q.Bình Tân)

11. Giao lộ quốc lộ 1 - đường số 18B (Q.Bình Tân).

THU DUNG - NGỌC ẨN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận