Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Ai ít có nguy cơ mắc biến thể phụ BA.2 của Omicron?

25/03/2022 16:28 GMT+7

TTO - Theo hai nghiên cứu mới đây, người được bảo vệ tốt nhất trước biến thể phụ BA.2 của Omicron là người đã tiêm mũi cơ bản, đã tiêm mũi tăng cường và từng mắc COVID-19.

Ai ít có nguy cơ mắc biến thể phụ BA.2 của Omicron? - Ảnh 1.

Theo hai nghiên cứu mới đây, những người đã tiêm mũi cơ bản, đã tiêm mũi tăng cường và từng mắc COVID-19 sẽ được bảo vệ tốt nhất trước biến thể phụ BA.2 của Omicron - Ảnh: AFP

Hiện vẫn chưa biết rõ khả năng miễn dịch với biến thể Omicron có thể kéo dài bao lâu và tốt đến mức nào. Nhưng một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm với các mẫu máu nhiễm BA.1 cho thấy khả năng bảo vệ suy giảm trước BA.2.

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine ngày 16-3 cho thấy người dễ bị tổn thương nhất trước biến thể BA.2 là người chưa tiêm vắc xin và chưa nhiễm BA.1. Mũi tăng cường dường như hữu ích trong việc tăng lượng kháng thể trước cả hai biến thể BA.1 và BA.2 đối với người chưa từng mắc COVID-19. 

Người được bảo vệ tốt nhất trước BA.2 là người đã tiêm mũi cơ bản, đã tiêm mũi tăng cường và đã từng mắc COVID-19. Nhìn chung, những người đã tiêm vắc xin trong nghiên cứu trên và từng nhiễm (được cho là BA.1) có lượng kháng thể chống BA.2 cao hơn gấp 3 lần so với bất kỳ trường hợp nào khác.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng điều đó cho thấy có một khả năng miễn dịch tự nhiên chéo ở một mức độ nào đó chống BA.1 và BA.2. Câu hỏi còn bỏ ngỏ là khả năng bảo vệ của mũi tăng cường sẽ giảm đi nhanh đến mức nào.

Một nghiên cứu quy mô lớn hơn, dựa trên dữ liệu của những người đã tiêm phòng và đã mắc COVID-19 trên cả nước Qatar, công bố trên mạng ngày 22-3, cho thấy khả năng bảo vệ tốt nhất trước nguy cơ nhiễm Omicron (biến thể BA.1 hoặc BA.2) là từng mắc COVID-19 và tiêm mũi tăng cường gần đây. 

Nghiên cứu phát hiện ra rằng từ tháng 12-2021 đến tháng 2-2022 tại Qatar, người từng mắc COVID-19 giảm 46% nguy cơ nhiễm BA.2. Con số này là 54% đối với người đã tiêm phòng đủ các mũi cơ bản và một mũi tăng cường gần đây. 

Những người có miễn dịch "lai" (gồm tiêm 2 mũi vắc xin và mắc COVID-19 trước đó) giúp giảm 55% nguy cơ tái nhiễm. Con số này lên tới 77% đối với người đã có miễn dịch "lai" cộng thêm mũi vắc xin tăng cường gần đây.

Đã nhiễm BA.1, liệu có nhiễm BA.2?

Các nghiên cứu tại Đan Mạch, nơi các nhà khoa học giải mã trình tự gene của nhiều ca mắc hơn rất nhiều so với nơi khác trên thế giới, đã phát hiện rằng tái nhiễm biến thể BA.2 sau khi nhiễm BA.1 là có thể xảy ra nhưng khá hiếm.

Nghiên cứu dữ liệu từ hơn 1,8 triệu ca mắc trong giai đoạn 3 tháng từ tháng 11-2021 đến tháng 2-2022, các nhà khoa học phát hiện chỉ 47 ca tái nhiễm biến thể BA.2 sau khi nhiễm BA.1. Hầu hết là người trẻ và chưa tiêm phòng.

Omicron tồn tại trên da và nhiều bề mặt lâu hơn các biến thể trước Omicron tồn tại trên da và nhiều bề mặt lâu hơn các biến thể trước

TTO - Trên da người, chủng virus ban đầu tồn tại 8,6 giờ, trong khi biến thể Alpha, Beta, Gamma và Delta tồn tại từ 11-19,6 giờ, còn Omicron là 21,1 giờ. Trên bề mặt nhựa, chủng virus ban đầu tồn tại 56 giờ, trong khi Omicron là 193,5 giờ.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận