14/11/2019 07:11 GMT+7

Ai dám thử rượu từ phân voi?

Ý NGUYÊN
Ý NGUYÊN

TTO - Loại rượu gin có tên Indlovu được vợ chồng nhà Ansley ở Nam Phi làm ra sau khi nghiên cứu cơ chế tiêu hóa đặc biệt của voi, loài động vật ăn thực vật như trái cây, hoa và thảo dược.

Ai dám thử rượu từ phân voi? - Ảnh 1.

Vợ chồng nhà Ansley - vốn là nhà khoa học - tự tay đi thu gom phân voi trong khu bảo tồn vui chơi Botlierskop - Ảnh: AP

Một nhà làm rượu truyền thống gần vịnh Mossel của Nam Phi đang trở thành tâm điểm chú ý của giới sành rượu quốc tế sau khi ra mắt loại rượu gin có tên Indlovu - theo tiếng thổ dân Zulu là voi.

Nhưng kỳ thực loại rượu có một không hai này được chưng cất từ những thành phần có trong phân voi. Đây cũng được xem là loại rượu thương phẩm đầu tiên trên thế giới được làm từ chất thải động vật.

Theo hãng tin AP, rượu gin Indlovu được vợ chồng Les Ansley và Paula Ansley chưng cất ra sau khi nghiên cứu cơ chế tiêu hóa đặc biệt của voi vốn chỉ gồm trái cây, hoa và thảo dược.

Voi đưa vào cơ thể nhiều phẩm vật quý của thiên nhiên nhưng lại chỉ có khả năng tiêu hóa được 1/3 số lượng thức ăn đó. Vì vậy, ông Les Ansley cho rằng 2/3 lượng chất thải từ voi vẫn còn lưu giữ thành phần trái cây, hoa và thảo dược quý giá.

"Đây chính là một cỗ máy thu hoạch và tổng hợp các sản vật quý hiếm từ tự nhiên", ông chủ Ansley giải thích.

Thế là hơn một năm trước, đôi vợ chồng vốn là nhà khoa học này nghiên cứu để làm ra rượu độc đáo (mà xem ra cũng đâu có khác gì cà phên cứt chồn?).

Quá trình chế biến phân voi thành nguyên liệu để chưng cất rượu gin của đôi vợ chồng người Nam Phi trước hết phải tính với việc thu gom… phân voi.

Trước đây họ mua lại từ bên ngoài và sau này có nuôi voi trong khu bảo tồn vui chơi Botlierskop gần vịnh Mossel nên việc thu gom dễ dàng hơn.

Ai dám thử rượu từ phân voi? - Ảnh 2.

Cô Elsabe Hanekom thử rượu Indlovu Gin từ phân voi - Ảnh: AP

Có "nguyên liệu rồi", công đoạn kế tiếp là loại bỏ những chất thải trong quá trình tiêu hóa của voi, cát và chỉ giữ lại thành phần trái cây, hoa và thảo dược.

Các thành phần này sau đó được rửa sạch và đưa vào máy khử trùng để triệt tiêu toàn bộ độc tố còn dư, rồi được phơi khô để sử dụng thành nguyên liệu để chưng cất rượu.

Cứ vào khoảng 5 bao phân voi là đủ nguyên liệu làm ra 3.000-4.000 chai Indlovu Gin.

Theo đánh giá của các chuyên gia thử rượu quốc tế, Indlovu Gin có hương vị hoàn toàn khác biệt với các loại gin truyền thống với mùi hương đặc trưng pha trộn của trái cây, hoa, cây cỏ và thêm chút vị nồng của gỗ và đất.

Hiện tại, ngoài được bán trực tiếp tại cơ sở sản xuất nằm tại vịnh Mossel ở phía Tây của Nam Phi và cửa hàng miễn thuế tại các cửa khẩu hàng không quốc tế, Indlovu Gin còn được bán qua mạng với giá trung bình của chai nửa lít vào khoảng 500 Ran (32 USD).

Ronaldo chi 816 triệu đồng cho hai chai rượu vang Ronaldo chi 816 triệu đồng cho hai chai rượu vang

TTO - Siêu sao Cristiano Ronaldo (Juventus) cùng bạn gái Georgina Rodriguez và "quý tử" Cristiano Jr đã trải qua kỳ nghỉ ngắn hạn ở nước Anh. Ronaldo rất bạo tay khi chi 35.000 USD (khoảng 816 triệu đồng) cho 2 chai rượu vang và thức ăn nhẹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên