Chồn hương bị đối xử dã man để sản xuất 'cà phê chồn'

19/09/2017 15:27 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Văn Thái - giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam - cho biết như vậy và kêu gọi người dân không sử dụng "cà phê chồn" để góp phần bảo vệ loài này.

Chồn hương bị đối xử dã man để sản xuất cà phê chồn - Ảnh 1.

Chồn hương được kiểm tra sức khỏe. - Ảnh: SVW cung cấp

Theo Trung tâm Nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam (SVW), hiện nhiều loài chồn quý hiếm đang bị săn bắt quá mức để lấy thịt, da và làm vật cảnh. Ngoài ra, rất nhiều con chồn hương bị bắt, bị đối xử rất dã man để sản xuất "cà phê chồn".

Ngày 19-9, SVW và Vườn quốc gia Cúc Phương đã tái thả thành công 10 con chồn quý hiếm tại một địa điểm an toàn, trong đó có 4 con chồn mốc và 6 con chồn hương.

Theo SVW, đây là một trong những loài động vật hoang dã được trung tâm tiếp nhận và cứu hộ từ Công an tỉnh Hòa Bình vào đầu tháng 8. 

Trong số này, một con chồn hương đã được trung tâm an tử nhân đạo vì vết thương quá nặng, một con khác không thể tái thả do mất một chân, được giữ lại phục vụ mục đích giáo dục bảo tồn.

Những con còn lại, sau hơn một tháng được chăm sóc tại trung tâm đã hoàn toàn hồi phục và vừa được tái thả vào tự nhiên. 

Cũng theo SVW, chồn mốc và chồn hương là hai trong 11 loài chồn phân bố ở Việt Nam, đang được đề xuất bảo vệ theo nghị định 32/2006/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ. 

Tuy nhiên, cả hai loài đều đang đối mặt với nạn săn bắt quá mức lấy thịt, da và làm vật cảnh. Đồng thời, việc suy giảm diện tích đất rừng và phá hủy môi trường sống cũng đe dọa nghiêm trọng đến việc phân bố của loài.

Ông Nguyễn Văn Thái, giám đốc SVW, cho biết cả hai loài chồn đều đang được nhân nuôi vì mục đích thương mại. Dù vậy, rất nhiều nhà hàng lợi dụng hình thức này để buôn bán bất hợp pháp những con bị săn bắt từ tự nhiên. 

Khi khách đến ăn thì được quảng cáo là động vật hoang dã bắt trong rừng, nhưng khi cơ quan chức năng đến kiểm tra thì họ nói là từ các trại nuôi. Việc này dẫn đến rất khó khăn trong việc thực thi pháp luật.

Ngoài ra, còn rất nhiều con chồn hương bị bắt ngoài tự nhiên để phục vụ nhu cầu sản xuất "cà phê chồn". 

Những con chồn này bị đối xử rất dã man và chỉ được cho ăn trái cà phê để sản xuất ra… "cà phê chồn". 

"Vì vậy rất mong muốn mọi người dân không ăn thịt chồn và không sử dụng "cà phê chồn" để góp phần bảo vệ các loài này", ông Thái chia sẻ.

Đường dây nóng cứu động vật hoang dã

Theo ông Nguyễn Văn Thái - giám đốc SVW, nếu cơ quan chức năng tịch thu động vật hoang dã hay các loài chồn quý hiếm, hoặc người dân nhìn thấy một trong các loài chồn hiếm hay động vật hoang dã khác, hãy liên lạc với SVW qua đường dây nóng (0978.331.441) để giúp các loài động vật này có cơ hội sống sót.

SƠN BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận