24/04/2024 07:22 GMT+7

Ai cũng mong về nhà an toàn mỗi ngày!

Trong bất kỳ một tai nạn lao động nào xảy ra thì trách nhiệm ít nhiều có liên quan đến hệ thống quản lý của các công ty và chủ thầu.

Trích xuất camera vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng ở Yên Bái, 7 người chết ở nhà máy xi măng ngày 22-4

Hôm nay đọc báo về thông tin cực kỳ đau đớn về tai nạn lao động cướp mất 7 sinh mạng tại một nhà máy xi măng ở Yên Bái. Nhìn hình ảnh và thông tin không ai không thấy nhói đau, dù chúng ta không biết họ là ai và chưa từng gặp họ trong cuộc đời này, nhưng thật sự thấy thương tâm đến tận cùng. 

Mọi việc vẫn đang trong vòng điều tra, và hy vọng sau khi kết quả điều tra được công bố thì có rất nhiều bài học sẽ được rút ra cho cả phía chủ thầu và người lao động.

Ngày trước, mình làm công việc không liên quan đến vận hành, công việc hằng ngày chủ yếu ngồi trên máy tính và phòng máy lạnh. Mình cũng không có kiến thức và nhận thức cao về an toàn lao động. Nhưng từ ngày mình chuyển qua công việc có liên quan vận hành, được tiếp cận đào tạo về môi trường an toàn lao động nghiêm ngặt, nó làm mình thật sự thay đổi nhận thức về mối nguy nơi làm việc từ trong máu, trong tư duy công việc…

Trong bất kỳ một tai nạn lao động nào xảy ra thì trách nhiệm ít nhiều có liên quan đến hệ thống quản lý của các công ty và chủ thầu. Thường ở những công ty Âu Mỹ và tập đoàn lớn, các hệ thống và chính sách an toàn luôn được ưu tiên và tuân thủ một cách tuyệt đối trong mọi công việc dù lớn hay nhỏ. Vì thế rủi ro trong an toàn lao động luôn có biện pháp phòng ngừa một cách hệ thống và khoa học nhất. 

Các doanh nghiệp này luôn dành một chi phí rất lớn cho hệ thống an toàn lao động từ việc đào tạo, huấn luyện, trang thiết bị bảo hộ... Các công việc mang rủi ro cao cho người lao động như làm việc trong không gian hạn chế, tiếp xúc với nguồn năng lượng, làm việc trên cao... luôn có quy trình thực hiện nghiêm ngặt và tuân thủ các nguyên tắc được phòng ngừa rủi ro. Các bước cách ly nguồn năng lượng, thông gió... người lao động phải được đào tạo và đánh giá trước khi thực hiện. 

Các công việc này luôn được chuẩn hóa bằng những thiết bị quản lý tự động và buộc có sự giám sát tại chỗ của giám sát 24/24h. Các thiết bị cô lập được tuân thủ nguyên tắc kỹ thuật đánh dấu treo thẻ cảnh báo... và người thực hiện công việc phải luôn được đảm bảo họ đang được bảo vệ với rất nhiều vòng an toàn được kiểm tra chéo bằng thiết bị và con người.

Tuy nhiên, lực lượng lao động vận hành không được xem thường và phải tuyệt đối tuân thủ những yêu cầu về bảo hộ lao động và luôn tuân thủ quy trình làm việc tuyệt đối, nhận diện rủi ro, can thiệp và phòng ngừa, nhằm tránh tối đa tai nạn xảy ra, vì nếu có bất kỳ sự cố nghiêm trọng nào xảy ra thì người lao động mãi mãi không còn cơ hội sửa chữa, phải trả giá đôi khi bằng chính mạng sống của mình, để lại nỗi đau và sự ám ảnh không gì bù đắp cho người thân.


Người lao động hãy luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc an toàn, phòng ngừa rủi ro - Ảnh: Datenwissen

Người lao động hãy luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc an toàn, phòng ngừa rủi ro - Ảnh: Datenwissen

Tai nạn hay rủi ro xảy đến với bất kỳ ai và bất kỳ lúc nào không ai biết trước, nhưng 99% những tai nạn và rủi ro hoàn toàn tránh được nếu các chủ thầu và doanh nghiệp có hệ thống phòng ngừa từ trước. 

Mỗi công ty có sự ưu tiên về chính sách an toàn khác nhau mà họ quyết định ngân sách nhiều hay ít việc đó, và nhà nước cũng nên có động thái mạnh mẽ hơn với những ràng buộc và quy định buộc các công ty thực hiện.

Về phía người lao động, mình thiết tha đưa ra lời khuyên đến các bạn công nhân trực tiếp vận hành các thiết bị sản xuất, vận hành, bảo trì sửa chữa: hãy là người bảo vệ chính bản thân mình đầu tiên. 

Đi làm hãy tuyệt đối tuân thủ bảo hộ lao động, tuân thủ quy trình vận hành. Nếu nhận thấy có rủi ro không được ỷ y và ngay lập tức từ chối công việc được giao. 

Những lớp bảo vệ mà công ty đã trang bị cho bạn thì bạn phải tuân thủ để bảo vệ chính mạng sống mình.

Hãy nghĩ đến người thân yêu đang chờ mình ở nhà. Hãy về nhà một cách an toàn mỗi ngày!

Các anh chị em nếu có vợ chồng con cái đang đi làm việc trong các nhà máy hay công trình xây dựng, khai thác, hãy luôn không ngừng nhắc nhở người thân mình điều này với tất cả sự yêu thương dành cho họ.

Vụ 7 người chết ở công ty xi măng: Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái yêu cầu khẩn trương điều tra nguyên nhânVụ 7 người chết ở công ty xi măng: Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái yêu cầu khẩn trương điều tra nguyên nhân

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy đã tới bệnh viện thăm hỏi 3 nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên